Hàn Quốc tăng cường kiểm tra thủy sản nhập khẩu sau khi Nhật Bản xả thải

Huỳnh Anh

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai đợt rà soát đặc biệt về xuất xứ hàng thủy sản nhập khẩu trong vòng 100 ngày trước lo ngại của người dân về nguồn gốc của thực phẩm, trong đó có thủy sản Nhật Bản.

Việc kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm thủy sản nhập khẩu sẽ được tiến hành tại các siêu thị lớn, chợ truyền thống, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và hơn 3.000 cơ sở kinh doanh đồ ăn trên cả nước.

Các mặt hàng bị kiểm tra chủ yếu gồm cá minh thái tươi, cá tráp, dứa biển, cá cam, sò điệp, cá thu đao, cá chình và bạch tuộc. Việc thắt chặt kiểm tra nguồn gốc xuất xứ là để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Hàn Quốc cũng đưa ra mức xử phạt cũng rất nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Nếu phát hiện trường hợp bán hàng không ghi rõ cụ thể xuất xứ, nguồn gốc, mức phạt cao nhất lên tới 10 triệu won (khoảng 183 triệu đồng). Những công ty giả mạo nhãn xuất xứ có thể đối mặt với án phạt tù 7 năm hoặc phạt tiền lên tới 100 triệu won (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Hàn Quốc tăng cường kiểm tra thủy sản nhập khẩu sau khi Nhật Bản xả thải - 1

Một quan chức Hàn Quốc đang kiểm tra mức độ phóng xạ của cá được bán tại chợ (Ảnh: Yonhap).

Trong nửa đầu năm nay, Hàn Quốc nhập khẩu 10.710 tấn thủy sản từ Nhật Bản, chiếm 2% tổng lượng thủy sản nhập khẩu của nước này.

Cuộc thanh tra này là cuộc thanh tra đặc biệt lần thứ 2 về thủy sản nhập khẩu sau đợt đầu tiên diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Trong chiến dịch đó, Chính phủ đã điều tra các kênh phân phối trong nước của thủy sản Nhật Bản và phát hiện 158 nhà bán lẻ không ghi xuất xứ hoặc giả mạo nhãn xuất xứ.

Đợt rà soát đặc biệt này sẽ được Hàn Quốc thực hiện trong vòng 100 ngày, bắt đầu từ ngày 28/8.

Thứ trưởng Bộ hải dương và thủy sản Park Sung-hoon cho biết: "Cuộc kiểm tra kéo dài 100 ngày sẽ được tiến hành nghiêm ngặt để người dân có thể mua và ăn hải sản an toàn".

Tháng trước, Nhật Bản tuyên bố bắt đầu xả nước thải phóng xạ ra biển Thái Bình Dương. Việc xả nước phóng xạ là động thái quan trọng trong quá trình đóng cửa nhà máy Fukushima Daiichi, sau khi cơ sở này bị sóng thần phá hủy vào năm 2011.

Trung Quốc cũng đã quyết định cấm nhập khẩu tất cả mặt hàng thủy sản từ Nhật Bản sau vụ xả thải. Bắc Kinh cho biết lý do của động thái này là nguy cơ ô nhiễm phóng xạ và sự lo ngại của người tiêu dùng.

Theo The Korea Times