Thứ tư, 22/04/2015 - 07:22

Hàn Quốc giúp Quảng Nam đưa Sâm Ngọc Linh ra thế giới

Dân trí

Ngày 21/4, lãnh đạo huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và quận Hamyang (tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa hai địa phương, trong đó đặc biệt Hàn Quốc sẽ giúp cây Sâm Ngọc Linh phát triển ra thế giới.

Theo biên bản ký kết, hai địa phương cùng cố gắng nỗ lực, hỗ trợ các hoạt động giao lưu trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, văn hóa trên nguyên tắc bình đẳng, hòa hợp. Hai địa phương tích cực tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn.

Hàn Quốc giúp Quảng Nam đưa Sâm Ngọc Linh ra thế giới
Ông Im Chang Ho (ảnh trái) – Chủ tịch quận Hamyang và Chủ tịch huyện Nam Trà My – Hồ Quang Bửu tại lễ ký kết

Đặc biệt, hai địa phương cùng phối hợp, giao lưu, học hỏi quy trình trồng và trao đổi kỹ thuật chế biến sâm núi, sâm ngọc linh, nhân sâm.

Theo ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My, địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển cây Sâm Ngọc Linh nhưng hiện nay thiếu các điều kiện để đưa cây Sâm Ngọc Linh phát triển mạnh và vươn ra thị trường thế giới.

Vườn Sâm Ngọc Linh của người dân trồng ở huyện Nam Trà My
Vườn Sâm Ngọc Linh của người dân trồng ở huyện Nam Trà My

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ông Hồ Quang Bửu cho biết, địa bàn huyện Nam Trà My hiện có 16 thôn thuộc 3 xã là Trà Linh, Trà Nam và Trà Cang có Sâm Ngọc Linh tự nhiên và được người dân trồng. Tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã quy hoạch vùng phát triển sâm Ngọc Linh tại 7 xã trên địa bàn Nam Trà My với hàng ngàn hecta.

Tại lễ ký kết, ông Im Chang Ho - Quận trưởng quận Hamyang (thuộc tỉnh Gyeongsangnam) cho biết, địa phương ông có truyền thống trồng và phát triển các loại sâm núi chống lão hóa, tổng thu ngân sách từ cây sâm của quận Hamyang lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người 30 ngàn USD mỗi năm và người trồng sâm có thu nhập trung bình khoảng 6.000 USD.

Với điều kiện tương đồng về mặt văn hóa, địa lý giống như huyện Nam Trà My nên sau khi tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh của huyện trong phát triển giống Sâm Ngọc Linh, lãnh đạo quận Hamyang đã đến khảo sát thực tế và quyết định ký hợp tác cùng phát triển sâm Ngọc Linh cũng như sâm núi.

Việc hợp tác này, lãnh đạo huyện Nam Trà My mong muốn sẽ được học hỏi quy trình trồng và trao đổi kỹ thuật chế biến các loại sâm, trong đó có Sâm Ngọc Linh.

Tại lễ ký kết, ông Im Chang Ho cũng đã có lời mời lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My đến quận Hamyang tham dự lễ hội sâm hàng năm được tổ chức từ ngày 31/7 đến 5/8.

Công Bính
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”