1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàn Quốc đã đầu tư 74,7 tỷ USD vào Việt Nam

Thanh Tùng

(Dân trí) - Với 74,7 tỷ USD, Hàn Quốc đang là nước giữ vị trí đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chiều 25/3, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao, tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022". Hội nghị diễn ra tại Thanh Hóa.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao - cho biết, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực. Tổng vốn đăng ký 74,7 tỷ USD lũy kế tới hết tháng 12/2021.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Việt Nam chuyển từ chỉ đơn thuần thu hút vốn FDI, sang hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng và cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường.

Hàn Quốc đã đầu tư 74,7 tỷ USD vào Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị (Ảnh: CTV).

Trên cơ sở đó, Việt Nam có sự chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết, hợp tác giữa hai nước thời gian qua đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước.

"Tôi tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030".

Đến nay, các địa phương Việt Nam - Hàn Quốc đã ký kết khoảng 80 bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, lao động…

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao cũng mong muốn sau hội nghị này, nhiều địa phương và doanh nghiệp sẽ tìm được đối tác phù hợp, nhiều ý tưởng hợp tác sẽ được hoàn thiện để đưa vào triển khai thực chất, hiệu quả.

"Với tinh thần "xây dựng nền ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ", Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong cả nước kết nối với các đối tác quốc tế", ông Nguyễn Minh Vũ bày tỏ.

Hàn Quốc đã đầu tư 74,7 tỷ USD vào Việt Nam - 2

Ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: CTV).

Tại hội nghị, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho rằng, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, Hàn Quốc và Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng vững chắc, kim ngạch thương mại năm 2021 đạt 80,7 tỷ USD - mức cao nhất trong lịch sử. Quy mô đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc vào Việt Nam vẫn đứng thứ nhất, đạt mức 74,7 tỷ USD. Hàn Quốc cũng đứng thứ nhất về tổng vốn đầu tư mới năm 2021.

Đại sứ Hàn Quốc cho rằng Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, có điểm mạnh là xây dựng được vùng tự do thương mại với các khu vực kinh tế chính, thông qua ký kết các hiệp định RCEP, CPTPP, VN-EU FTA.

Hàn Quốc đã đầu tư 74,7 tỷ USD vào Việt Nam - 3

Sản phẩm ô tô điện mini Hàn Quốc trưng bày tại hội nghị.

"Việt Nam cần tận dụng tốt các cơ hội này và nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng đầu tư nước ngoài. Tôi được biết có nhiều vị lãnh đạo địa phương hiện đang điều chỉnh theo phương hướng chính sách của chính quyền trung ương và thu hút đầu tư trong nhiều lĩnh vực như công nghệ cao thân thiện với môi trường. Tôi muốn nhấn mạnh, việc phát triển nguồn nhân lực và nuôi dưỡng ngành công nghiệp phụ trợ là vô cùng quan trọng. Đây cũng là nội dung mà các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao mong muốn đầu tư vào Việt Nam", ông Park Noh-wan nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu Việt Nam - Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa 2 bên trên rất nhiều lĩnh vực từ đầu tư, kinh tế, văn hóa, lao động, việc làm…, trên tinh thần hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh giá, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực của tỉnh Thanh Hóa.

Hàn Quốc đã đầu tư 74,7 tỷ USD vào Việt Nam - 4

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị (Ảnh: CTV).

Thanh Hóa hiện có 37 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,6 tỷ USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh; trong đó lớn nhất là Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn II liên doanh với Nhật Bản, vốn đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc lên tới 1,39 tỷ USD.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn Thanh Hóa đạt 428 triệu USD, chiếm 10,2% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; đến nay, Thanh Hóa đã có hơn 6.000 người đang lao động tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa đã được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thực hiện 5 dự án ODA với tổng vốn 135 triệu USD; trong đó, viện trợ không hoàn lại 1 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, phát triển đô thị...

Thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực. Thanh Hóa sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Hàn Quốc đến khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Thanh Hóa, các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung bộ Việt Nam với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.