Thứ tư, 24/04/2019 - 20:12

Hải quan phát hiện ngà voi “ẩn mình” trong thùng tôm hùm, cá khô

Dân trí

Nam hành khách vận chuyển 2 chiếc ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM bằng cách rất tinh vi nhưng đã bị hải quan và công an phát hiện, bắt giữ.

Hải quan phát hiện ngà voi “ẩn mình” trong thùng tôm hùm, cá khô - 1
2 chiếc ngà voi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Chiều ngày 24/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TPHCM cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan và Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an TPHCM bắt giữ một nam hành khách tên H.V.A (37 tuổi, ngụ Hà Tĩnh) về hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Được biết, qua công tác thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra hành lý của hành khách H.V.A và phát hiện 2 chiếc ngà voi với trọng lượng gần 10kg.

Ngà voi được H.V.A cất giấu tinh vi bằng cách sơn đen và quấn giấy bạc bên ngoài, sau đó cất giấu trong thùng hàng tôm hùm và cá khô nhằm qua mặt cơ quan hải quan.

Hải quan phát hiện ngà voi “ẩn mình” trong thùng tôm hùm, cá khô - 2

Ngà voi được “ngụy trang” bằng cách sơn đen.

Hải quan phát hiện ngà voi “ẩn mình” trong thùng tôm hùm, cá khô - 3
Ngà voi được để lẫn lộn trong thùng hàng tôm hùm, cá khô.

Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã giám định và kết luận số ngà voi nói trên là ngà voi Châu Phi, có tên khoa học là Loxodonta Africana, thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm không được phép săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển theo Công ước Cites.

Hiện hải quan Tân Sơn Nhất đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Đại Việt

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm