Thứ Bảy 02/07/2016 - 10:00

Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả

Dân trí Không những khẳng định quyết định của mình là đúng, Hải quan Đồng Nai còn đặt vấn đề trách nhiệm khi để xảy ra sai sót cho Hiệp hội Chăn nuôi bò giống Brahman Úc và Cơ quan thú y. Đồng thời nhấn mạnh, trường hợp trên không phải là sai chính tả mà doanh nghiệp không phải nhập bò giống thuần chủng và không loại trừ khả năng gian lận thương mại trong vấn đề nhập khẩu bò giống.
>>Trả hồ sơ vụ 31 cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp lừa tiền thuế
>>Cán bộ Hải quan giúp doanh nghiệp chiếm tiền hoàn thuế, chỉ… rút kinh nghiệm

Tháng 9/2015, Công ty TNHH MTV VinaForest nhập khẩu 376 con bò giống tại cảng Gò Dầu, làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Long Thành thuộc Cục Hải quan Đồng Nai. Công ty đăng ký tờ khai nhập khẩu mặt hàng bò giống từ Australia và khai báo mã HS là "con giống thuần chủng" với thuế suất thuế nhập khẩu 0% (nếu không phải giống thuần chủng thì mặt hàng này phải chịu thuế 5%).

Tuy nhiên, vì "lỗi sai chính tả" trong giấy mẫu chứng nhận ghi sai tên tiếng Anh giống bò Brahman, nên hai tháng sau đó, doanh nghiệp (DN) này cho biết đã nhận được thông báo hồ sơ xác nhận bò thuần chủng không hợp lệ và phải chịu mức thuế 5% tương ứng với số tiền phải nộp là hơn 432,5 triệu đồng, thay vì được miễn thuế.

Trong văn bản báo cáo với Tổng cục Hải quan gần đây, Hải quan Đồng Nai giải thích rằng, tại thời điểm kê khai, do chưa đủ cơ sở xác định lý lịch bò giống phù hợp hay không để khai báo thuế suất 0%, VinaForest đã có công văn cam kết nếu sau này lý lịch giống bò cái thuần chủng không được các bộ ngành chức năng chấp nhận thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, hoàn thành nghĩa vụ thuế, các quy định của pháp luật liên quan.

Cục Hải quan Đồng Nai phủ nhận tất cả trách nhiệm liên quan đến việc xác định thuế lô hàng nhập khẩu 376 con bò giống
Cục Hải quan Đồng Nai phủ nhận tất cả trách nhiệm liên quan đến việc xác định thuế lô hàng nhập khẩu 376 con bò giống

Qua trao đổi ý kiến, ngày 2/11/2015, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, giấy xác nhận lý lịch cá thể giống gửi kèm công văn của Cục Hải quan Đồng Nai thiếu các thông tin của cá thể giống như tính biệt (đực/cái), màu sắc, số hiệu đàn, người chủ hiện tại của con giống...

Ngoài ra, trong công văn này, Cục Chăn nuôi cũng phản hồi rằng:"Trong mẫu chứng nhận ghi sai tên bò giống Brahman. Vì vậy, giấy xác nhận lý lịch giống đó không đủ cơ sở để xác định được cá thể bò là giống thuần chủng để nhân giống".

Sau đó, căn cứ vào công văn trên của Cục Chăn nuôi, Cục Hải quan Đồng Nai đã xác định thuế suất nhập khẩu 5% đối với lô hàng trên.

Khẳng định quyết định trên của mình là đúng quy định, Cục Hải quan Đồng Nai cũng cho rằng, những sai sót trên lý lịch giống do Hiệp hội chăn nuôi bò giống Brahman Úc cấp là thuộc trách nhiệm của Hiệp hội. "DN có thể liên hệ Hiệp hội để đề nghị xử lý", cơ quan hải quan đáp lại.

Đồng thời, về việc DN khẳng định trong giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu, Cơ quan Thú y vùng VI xác nhận đầy đủ là bò làm giống, Hải quan Đồng Nai cho rằng, đây là trách nhiệm của Cơ quan thú y trong quá trình kiểm tra. "Tuy nhiên, trong trường hợp này Cơ quan thú y chỉ xác định là bò làm giống, không xác định là bò giống thuần chủng" - Cục Hải quan Đồng Nai cương quyết.

Cơ quan Hải quan cũng khẳng định DN đã cung cấp sai thông tin khi nói rằng: "đề nghị cơ quan chức năng được hoàn lại số tiền đã đóng sau khi cung cấp bổ sung giấy xác nhận lý lịch cá thể bò giống thuần chủng hợp lệ và có ý kiến xác nhận của Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) là giống bò thuần chủng".

Bởi theo Hải quan Đồng Nai, DN này chưa nộp số thuế nhập khẩu hơn 432,5 triệu đồng và cũng chưa cung cấp giấy tờ bổ sung theo yêu cầu nhiều lần của cơ quan hải quan. "DN đề nghị hoàn thuế là không đúng thực tế và không có cơ sở".

Một vấn đề cũng được Hải quan đặt ra đó là mức giá trên tờ khai của bò giống thuần chủ để nhân giống là rất cao, khoảng 7.000 - 8.000 USD/con, trong khi đó, giá nhập khẩu bò của Công ty VinaForest có giá thấp là 1.025 USD/con, tương đương với giá nhập khẩu bò thịt của một số DN khác. Cơ quan này nhấn mạnh, thực tế DN nhập khẩu bò có thể để làm giống hoặc làm thịt nhưng không phải là bò giống loại thuần chủng.

Với thông tin mà VinaForest đưa ra "một số công ty khác mà chúng tôi biết cũng đã nhập khẩu lô bò như công ty thì lại được miễn thuế", Hải quan Đồng Nai khẳng định không phát sinh tại địa bàn.

Ngoài ra, theo cơ quan này, qua xem xét trường hợp trên dễ xảy ra gian lận thương mại, có trường hợp sau khi Hải quan Đồng Nai thực hiện áp thuế 5% thì DN chuyển sang Cục Hải quan khác để làm thủ tục. Do đó, đề nghị Tổng cục Hải quan rà soát kiểm tra việc nhập khẩu bò giống trong toàn ngành.

Cuối cùng, trong văn bản báo cáo với Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai khẳng định là đã xử lý chính sách thuế đối với trường hợp của VinaForest đúng quy định."Thực chất trường hợp trên không phải là sai chính tả mà DN không phải nhập bò giống thuần chủng", Hải quan Đồng Nai nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, bản thân đơn vị này đã chú trọng thực hiện báo cáo, kiến nghị kịp thời để Tổng cục Hải quan chỉ đạo kiểm tra, rà soát, tránh thất thu thuế.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư
“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư

(Dân trí) - TPHCM và 13 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa công bố 69 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư. Hầu hết địa phương tập trung nhiều vào các dự án hạ tầng giao thông, cảng; chú trọng phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt mà cả trong lĩnh vực thủy sản.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa
Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa

(Dân trí) - Đánh giá Formosa là một câu chuyện dài, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tới đây, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức họp báo chuyên đề về Formosa để làm rõ các vấn đề quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:45

Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber
Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber

(Dân trí) - Mặc dù Uber đã thâm nhập Việt Nam hơn 2 năm song cho đến nay các cơ quan quản lý vẫn cho đây là một mô hình mới, chưa có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy, cơ quan thuế vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể nào để thu thuế Uber.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:41

Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa
Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa

(Dân trí) - Hôm nay (2/7), trong buổi đi kiểm tra công tác xây dựng, vận hành một số nhà máy, tổ hợp nhà máy lớn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu:"Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:19

40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'
40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'

Chỉ với khoảng sân thượng rộng 40m2, sau 3 tháng trồng anh Trần Văn Tuấn ở Ngô Gia Tự (Hải Phòng) có thể thu được tới 3 tạ dưa lưới Bảo Khuê, chưa kể dưa lê, dưa chuột...

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:40

Địa phương than khó vì định mức 2 xe công
Địa phương than khó vì định mức 2 xe công

(Dân trí) - Phản ánh với lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định hiện hành, mỗi sở, ban, ngành chỉ được trang bị tối đa 2 xe ô tô công, điều này khiến các đơn vị ở Hà Nội gặp khó.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 03:15

Đủ chiêu chiều thượng đế xem Euro, quán cà phê vẫn ế ẩm
Đủ chiêu chiều thượng đế xem Euro, quán cà phê vẫn ế ẩm

(Dân trí) - “Năm nay ế khách quá, ghế ngồi không hết mà đầu tư sửa sang gần trăm triệu, cứ thế này chắc âm vốn mất”, chị Hải Hạnh, chủ quán cà phê bóng đá trên đường Nguyễn Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngao ngán nói về tình cảnh quán cà phê bóng đá mùa Euro này vắng hoe.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:48

TS Lưu Bích Hồ: Thảm họa của Formosa do mất điện… không thuyết phục!
TS Lưu Bích Hồ: Thảm họa của Formosa do mất điện… không thuyết phục!

(Dân trí) - “Tôi không phải chuyên gia kỹ thuật, không phải cơ quan điều tra... nên không quy kết. Tuy nhiên, lập luận của Formosa cho rằng mất điện khiến công ty này không quản lý được xả thải, nên gây ra thảm họa môi trường, tôi thấy hết sức vô lý!”. TS Lưu Bích Hồ khẳng định.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:00

Không phân biệt xe máy điện, người sử dụng “ngã ngửa” khi bị CSGT phạt
Không phân biệt xe máy điện, người sử dụng “ngã ngửa” khi bị CSGT phạt

Trong ngày đầu ra quân xử lý các trường hợp đi xe máy điện chưa đăng ký, lực lượng CSGT chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền đối với các trường hợp vi phạm lần đầu.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 01:30

TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp
TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Chính quyền TPHCM cam kết tiếp tục cùng với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các bộ, ngành trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 12:41

Thủ tướng: "Không thể để công nhân không có nhà"
Thủ tướng: "Không thể để công nhân không có nhà"

(Dân trí) - Mặc dù Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà báo cáo chưa biết tìm nguồn vốn đâu để triển khai chính sách nhà ở xã hội, Thủ tướng vẫn đặt ra yêu cầu phải huy động từ nhiều nguồn lực, không để công nhân không có nhà, không có nhà trẻ, không có chỗ sinh hoạt.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:35

Giá vàng lại tăng vọt
Giá vàng lại tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 2/7, giá vàng trong nước tăng vọt gần 300.000 đồng/lượng, lên mức cao nhất trong tuần 35,8 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần này, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ
Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Ngày 30/6, lực lượng Cảnh sát Môi trường và các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phan Minh Nhựt (20 tuổi) đang điều khiển xe mô tô chở 1 thùng carton chứa mỹ phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:18

Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT
Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, trong hoạt động thu phí, lệ phí của các đơn vị, đặc biệt là thu phí sử dụng đường bộ hoàn vốn các dự án BOT có tình trạng thu phí nhưng không xuất biên lai (hoặc hóa đơn); thu tiền mức cao hơn số phí ghi trên biên lai; kê khai phí, lệ phí không đúng với số tiền phí, lệ phí thu được…

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:30

ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi
ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi

Với gói ưu đãi lên tới 5.000 tỷ đồng, khách hàng có thể dễ dàng và yên tâm lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp với nhu cầu cùng phương án lãi suất ưu đãi hấp dẫn, linh hoạt từ 7,58%/năm tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK).

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:20

Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu
Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu

Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vườn cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm của ông Đoàn Văn Le (Mười Le) ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hàng năm vẫn cho năng suất cao và được tiếng là sản phẩm sạch. Để có được điều này, người nông dân này đã nuôi, phát triển đàn kiến vàng trong vườn cây với nhiệm vụ săn bắt, diệt trừ sâu bọ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:18

Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?
Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?

(Dân trí) - Với việc Anh rời EU, HSBC dự báo, trong khi đồng GBP và EUR yếu đi thì đồng JPY của Nhật Bản và CHF của Thụy Sỹ sẽ tăng giá và vàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn nhất.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:00

Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay
Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay

Thực tế, các dự án bất động sản (BĐS) dọc tuyến đường dẫn vào Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất luôn “cháy hàng”, trong đó lượng lớn khách mua là giới hàng không.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:30

Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết
Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết

(Dân trí) - Hiện tượng cá chết thời gian qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng vạn hộ dân làm nghề biển và các nghề dịch vụ hậu cần biển ở các tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Hầu hết ngư dân hành nghề đánh bắt gần bờ phải tạm ngưng hoạt động, chuyển đổi sang làm nghề khác.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Mới nửa năm 2016, lợi nhuận trước thuế PNJ tăng 116%
Mới nửa năm 2016, lợi nhuận trước thuế PNJ tăng 116%

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 với những kết quả khả quan, tạo bệ phóng vững chắc và hứa hẹn những kỳ tích mới sẽ còn được xác lập trong 6 tháng cuối năm 2016.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:50

Formosa phản ứng bị ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng
Formosa phản ứng bị ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng

(Dân trí) - Tuy cơ quan hải quan đã viện dẫn hàng loạt quy định pháp luật hiện hành (dài hơn 1 trang A4) để làm căn cứ cho quyết định ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng đối với Formosa song công ty này vẫn không đồng ý với kết luận kiểm tra sau thông quan nói trên.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Viên kim cương đen độc nhất thế giới đến Việt Nam
Viên kim cương đen độc nhất thế giới đến Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên và có thể là duy nhất, viên kim cương đen lớn nhất thế giới Korloff Noir xuất hiện tại Việt Nam. Theo đơn vị tổ chức là một công ty chuyên về trang sức tại Việt Nam thì số tiền bảo hiểm của viên đá quý này tại Việt Nam trong thời gian nó lưu trú là 50 triệu USD (tương ứng 1.100 tỷ đồng).

Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:20

130 km 3 trạm BOT: Dân gồng mình trả phí
130 km 3 trạm BOT: Dân gồng mình trả phí

(Dân trí) - Chỉ có 130 km đường thuộc Quốc lộ 1 chạy dọc theo hướng Bắc - Nam mà có tới 3 trạm thu phí do các nhà thầu BOT quản lý. Các loại xe cơ giới tại Hà Tĩnh không chỉ trả phí sử dụng đường bộ hàng tháng mà còn phải gồng mình trả phí BOT mỗi khi xe qua trạm thu phí này.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 03:55

“Bồi thường 500 triệu USD là chưa đủ, Formosa còn phải nộp phạt”
“Bồi thường 500 triệu USD là chưa đủ, Formosa còn phải nộp phạt”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TPHCM cho rằng, bên cạnh xác định được địa chỉ tổ chức/người dân được nhận bồi thường, cách sử dụng tiền bồi thường thì Chính phủ cần buộc Formosa phải nộp phạt.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 02:00