Chủ nhật, 12/06/2016 - 14:00

Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng

Dân trí

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ra các quyết định tịch thu các lô hàng ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Lô xe sang của Dũng mặt sắt bị tạm giữ trong năm 2013.
Lô xe sang của Dũng "mặt sắt" bị tạm giữ trong năm 2013.

Cục Hải quan thành phố Hải Phòng vừa có văn bản gửi Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về kết quả xử lý 25 xe ô tô tạm nhập tái xuất của 4 doanh nghiệp là Công ty CP Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Long Thăng, Công ty TNHH Trường Giang Móng Cái, Công ty CP xuất nhập khẩu Đức Thịnh và Công ty CP Thương mại quốc tế NC.

Theo công văn này, ngày 26/5/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ra các quyết định thu thu các lô hàng trên.

Cách đây 3 năm, vào ngày 5/5/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tiến hành phá chuyên án “Dũng mặt sắt”, bắt giữ một loạt xe ô tô tạm nhập tái xuất của Công ty TNHH Tuấn Đông tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh và xe của Công ty cổ phần thương mại quốc tế NC.

Tại thời điểm này, cơ quan hải quan đã tiến hành rà soát toàn bộ ô tô tạm nhập tái xuất đang tồn ở Việt Nam, trong đó có 26 xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng (gồm nhiều xe hạng sang như Lexus, Range Rover, Vitara, Mercedes...) đã làm thủ tục hải quan đang chờ xuất sang Trung Quốc của 4 doanh nghiệp trên do nghi ngờ liên quan tới đường dây "Dũng mặt sắt".

Trong quá trình điều tra xác minh, Viện khoa học hình sự - Bộ Công An phát hiện có một chiếc Mercedes S500 đã qua sử dụng thuộc diện hàng hóa tạm ngừng tạm nhập tái xuất và kinh doanh do Công ty Trường Giang ở Móng Cái làm thủ tục. Sau đó chiếc xe này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ xử lý theo quy định.

Điểm chung là các doanh nghiệp trên cùng chỉ làm dịch vụ để hưởng tiền dịch vụ, thực tế không thanh toán tiền mua và bán hàng như ghi trong hợp đồng. Các doanh nghiệp đều thừa nhận họ không phải là chủ sở hữu của lô hàng. Do vậy, không xác định được chủ sở hữu thực sự.

Cơ quan hải quan đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở hải quan, nhưng đến nay đã quá thời hạn 30 ngày, chủ sở hữu của các lô hàng vẫn không đến nhận.

Trong một công văn trả lời các doanh nghiệp trước đó, Bộ Tài chính cho biết, qua quá trình điều tra của cơ quan hải quan và sau khi cơ quan điều tra công an Quảng Ninh ra quyết định không khởi tố vụ án do không xác định được chủ sở hữu,các doanh nghiệp trên chỉ bị xử phạt hành chính.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất