1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hai lãnh đạo bị đình chỉ có cổ phần không đáng kể tại BIDV

(Dân trí) - Nguyên Chủ tịch và Tổng giám đốc MHB đều nắm giữ cổ phần tại BIDV sau sáp nhập và tham gia vào Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - mã chứng khoán BID) vừa công bố báo cáo quản trị công ty năm 2015.

Năm vừa qua, BIDV đã thực hiện nhận sáp nhập ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (MHB). Nguyên Chủ tịch và Tổng giám đốc MHB đều nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này và tham gia vào HĐQT ngân hàng BIDV.

Một phòng giao dịch của BIDV
Một phòng giao dịch của BIDV

Thông tin tại báo cáo này nêu rõ, từ ngày 23/5/2015, ông Nguyễn Phước Hòa và ông Huỳnh Nam Dũng bắt đầu được bầu làm Ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của BIDV và tỉ lệ tham dự vào các cuộc họp của HĐQT ngân hàng đạt 25%.

Tại ngày 31/12/2015, ông Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT của MHB sở hữu 57.664 cổ phần BID, chiếm tỉ lệ 0,0017% vốn điều lệ ngân hàng. Con trai ông Dũng là ông Huỳnh Nam Trung nắm 20.000 cổ phiếu BID, chiếm tỷ lệ 0,0006% vốn.

Trong khi đó ông Nguyễn Phước Hòa - nguyên Tổng giám đốc MHB sở hữu 66.677 cổ phần, chiếm tỉ lệ 0,00195% vốn điều lệ.

BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước với tỉ lệ sở hữu của Nhà nước chiếm tới 95,28% vốn điều lệ do đó các cá nhân sở hữu chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Thậm chí như ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT ngân hàng cũng chỉ nắm giữ 136.643 cổ phần, chiếm tỉ lệ 0,004% hay ông Phan Đức Tú - Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc sở hữu 43.513 cổ phần, chiếm tỉ lệ 0,0013% vốn.

Trước đó, trong chiều ngày 29/1/2016, BIDV công bố thông tin cho biết, theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Ngân hàng có quyết định về việc đình chỉ chức vụ hai thành viên HĐQT của BIDV.

Theo đó, ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa hiện đã không còn là thành viên HĐQT BIDV. Hai ông này bị đình chỉ chức vụ đề phục vụ điều tra các sai phạm của cá nhân liên quan đến quản lý hoạt động của Ngân hàng MHB và Công ty chứng khoán MHBS trước khi sáp nhập vào BIDV

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng đã thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa và một số cán bộ của Công ty MHBS nhằm phục vụ công tác điều tra các sai phạm liên quan đến hoạt động của MHBS.

Bích Diệp

 

Hai lãnh đạo bị đình chỉ có cổ phần không đáng kể tại BIDV - 2