Hai công ty đa cấp "chui" bị sờ gáy

(Dân trí) - Các doanh nghiệp này gồm Công ty CP Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 có trụ sở chính tạiTP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Công ty CP Phát triển Thương mại Lotus Việt Nam đóng tại Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.


Công ty CP Phát triển Thương mại Lotus Việt Nam chưa được cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp

Công ty CP Phát triển Thương mại Lotus Việt Nam chưa được cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có thông tin cảnh báo về hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp không đăng ký.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, vừa qua, một số doanh nghiệp kinh doanh hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng chưa làm thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền và đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Các doanh nghiệp này gồm Công ty CP Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 có trụ sở chính tại 131 Bạch Đằng, Phường Phước Trung, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Công ty CP Phát triển Thương mại Lotus Việt Nam có trụ sở chính tại số 2 ngõ 2 tổ 3 Đường Trung Kính, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo người dân cần cảnh giác với hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên. "Trong trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp của những doanh nghiệp này thì thông báo với Sở Công Thương, Cơ quan công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời", Cục này lưu ý.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã thu hồi giấy đăng ký hoạt động theo loại hình kinh doanh đa cấp đối với 4 doanh nghiệp gồm Công ty CP sản xuất thương mại Con Đường Việt, Công ty TNHH tầm nhìn Đại Hưng 668, Công ty CP xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế TNC, Công ty CP New Power Việt Nam.

Đến đầu tháng 4, riêng tại địa bàn Hà Nội, Thanh tra Sở Công Thương đã ra quyết định xử phat 420 triệu đồng đối với Công ty đa cấp Trường Giang Việt Nam, và cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo bán hàng đa cấp...

Trước đó, trong tháng 3/2016, Chi cục Quản lý Thị trường Thành phố Đà Nẵng cũng đã tiến hành kiểm tra 4 đơn vị, xử phạt 3 đơn vị vi phạm.

Cụ thể, xử phạt Chi nhánh Công ty Cổ phẩn Everrichs (địa chỉ 35 Thái Phiên, Đà Nẵng) 40 triệu đồng vì không thực hiện đúng quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Cơ sở Hoàng Gia Phúc (địa chỉ 47 Tiểu La, Đà Nẵng) cũng bị xử phạt 2,5 triệu đồng vì vi phạm về nhãn hàng hóa với mặt hàng massage chân.

Chi cục Quản lý Thị trường TP Đà Nẵng cũng xử phạt Chi nhánh Công ty TNHH Elken International Việt Nam tại Đà Nẵng (địa chỉ 87 Điện Biên Phủ) 50 triệu đồng vì không thực hiện đúng quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Được biết, trong năm 2015, Chi cục Quản lý Thị trường TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra 11 cơ sở, xử phạt 10 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 118,5 triệu đồng. Các cơ sở này chủ yếu vi phạm về nhãn hàng hóa và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Khánh Hồng

Bích Diệp

Hai công ty đa cấp "chui" bị sờ gáy - 2
Bài liên quan
Đang được quan tâm