1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, "thủ phủ đồ gỗ" than trời vì ế hàng

(Dân trí) - Tuyến đường giao thương bị xuống cấp nghiêm trọng đang là nỗi ám ảnh của nhiều doanh nghiệp tại "thủ phủ đồ gỗ" Thái Yên (huyện Đức Thọ). Đây cũng là một trong những lý do khiến doanh thu sụt giảm.

Làng mộc Thái Yên (xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ) được xem là "thủ phủ đồ gỗ" tại Hà Tĩnh. Không chỉ đơn hàng trong tỉnh mà đồ mộc tại đây còn được bán đi nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Tuy nhiên, gần 1 năm qua, nhiều doanh nghiệp tại đây lâm vào cảnh ế ẩm không có bạn hàng mới. Mà một trong những nguyên nhân là do tuyến đường giao thương huyết mạch xuống cấp.

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 1

Tuyến đường giao thương chính tại "thủ phủ đồ mộc" Thái Yên

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 2
Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 3
Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 4

Đường xuống cấp đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được nâng cấp tu sửa

Tuyến đường liên xã Thanh Bình Thịnh được nối từ Quốc lộ 8A vào cụm tiểu thủ công nghiệp Thái Yên chỉ dài khoảng 1km nhưng vô số ổ voi, ổ gà ken cứng. Đường không có hệ thống thoát nước nên mỗi khi trời mưa, nước ứ đọng khiến cho mặt đường nhanh chóng bị hư hỏng.

Việc con đường xuống cấp nhiều năm qua đã gây cản trở và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân lưu thông qua đoạn đường này.

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 5
Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 6

Hàng trăm ổ voi, ổ gà tạo thành bẫy trên đường

Theo phản ánh của người dân, do tuyến đường bị xuống cấp, mỗi tháng xảy ra ít nhất vài ba vụ tai nạn trên tuyến đường này. Mặc dù chưa có người tử vong nhưng nhiều người đã bị thương rất nặng phải nhập viện. Phía chính quyền đã cho đổ đá dăm vá tạm thời tuy nhiên chỉ sau vài trận mưa, những lớp vá tạm đều bị cuốn trôi.

"Khó khăn nhất là những ngày trời mưa, nước ngập lênh láng, người dân, phương tiện không biết tránh vào đâu. Mùa nắng thì bụi bặm, các hộ dân phải mua vật liệu để về bịt kín từ ngoài bờ tường vào tận trong nhà", chị Nguyễn Thị Linh (một chủ cơ sở kinh doanh gỗ) ngán ngẫm.

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 7
Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 8

Đường sá xuống cấp đã khiến doanh thu của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đồ gỗ bị sụt giảm do khách hàng e ngại tìm về mua hàng.

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 9

Không chỉ hàng hóa bị hư hỏng mà nhiều xe ô tô con cũng bị va đập vào gầm xe khi lưu thông qua đường này.

Ngoài những cơ sở kinh doanh đồ gỗ mở cửa thì hầu hết các hộ dân tại tuyến đường này luôn phải đóng kín cửa do bụi bặm.

Chị Linh cũng cho biết, mỗi ngày, 2 vợ chồng chị phải thường xuyên lau chùi bàn ghế, các sản phẩm trong cửa hàng vì "lỡ có khách vào đột xuất thấy bụi bẩn cứ tưởng hàng cũ lại bỏ đi mất".

Không chỉ bụi bặm, đường xuống cấp đã ảnh hưởng đến sức mua và doanh thu của nhiều doanh nghiệp.

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 10

Các nhà dân trên tuyến đường phải mua vật liệu về che chắn do bụi bặm.

Chị Phan Thị Bình, công ty TNHH Hoàng Lê Bình bức xúc: “Những năm trước khách vào mua hàng đông nghìn nghịt, nhất là vào dịp Tết. Tuy nhiên, dịp Tết vừa rồi, khách tại cơ sở cũng thôi giảm hơn 1/2. Nhiều khách hàng phản ánh do đường đi xấu quá, xe cộ dễ gặp tai nạn còn hàng hóa dễ hư hỏng”.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch Hội nghề mộc Thái Yên chia sẻ: "Sau khi cụm công nghiệp được đầu tư, doanh nghiệp cũng tôi rất phấn khởi khi chuyển ra vị trí mới để kinh doanh. Nhưng đáng buồn là doanh thu kinh doanh của chúng tôi lại sụt giảm hơn. Một phần chính là do đường hư hỏng, đi lại khó khăn làm hàng hóa hỏng hóc nên bạn hàng e ngại tìm đến". 

Hà Tĩnh: Đường nát như tương, thủ phủ đồ gỗ than trời vì ế hàng - 11

Mỗi ngày, chị Linh phải lau chùi sản phẩm tại cửa hàng cả chục lần do bụi bặm của các phương tiện đi lại

Được biết, làng nghề mộc Thái Yên hiện có trên 1.000 cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mộc, nội thất với tuổi đời hàng trăm năm. Tháng 3/2019, làng nghề này được Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể Mộc Thái Yên là làng nghề truyền thống Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Trao đổi với báo Dân trí, ông Đoàn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh cho biết: “Tuyến đường xuống cấp đã lâu và ảnh hưởng đến môi trường, người dân đi lại khó khăn, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trên tuyến đường này".

"Chúng tôi cũng đã đề xuất và mong mỏi lên cấp trên làm đường đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người dân. Đồng thời, giao thông thuận tiện sẽ tạo cơ hội phát triển, gìn giữ làng nghề truyền thống hàng trăm năm của Hà Tĩnh”, ông Hường nói.

Phượng Vũ - Tiến Hiệp