Hà Nội: Phát hiện hơn 16.000 sản phẩm thời trang giả mạo thương hiệu lớn

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ hơn 16.000 sản phẩm thời trang thể thao có dấu hiệu giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng được rao bán công khai trên mạng xã hội Zalo.

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chi cục trưởng về việc triển khai nghiêm túc Công điện số 38 của Thủ tướng liên quan đến công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ trên không gian mạng nhằm phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa vi phạm.

Qua quá trình theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện tài khoản Zalo mang tên “Kho áo bóng đá Thành Long Sport” hoạt động với vai trò trưởng nhóm của nhóm kín “Thanh lý áo bóng đá phụ kiện thể thao”, hiện có khoảng 779 thành viên tham gia. Trên nhóm này thường xuyên đăng tải hình ảnh, giới thiệu và rao bán các mặt hàng quần áo, phụ kiện thể thao có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Hà Nội: Phát hiện  hơn 16.000 sản phẩm thời trang giả mạo thương hiệu lớn - 1

Lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện nhiều nơi kinh doanh có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng được rao bán công khai trên mạng xã hội Zalo (Ảnh: QLTTHN).

Nhiều sản phẩm được quảng cáo là quần áo thi đấu của các đội tuyển tham dự World Cup 2026 cùng các loại giày, tất thể thao gắn nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma… với mức giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định người đứng sau hoạt động kinh doanh này là Phạm Thanh Tuấn, chủ cơ sở tại số 475 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, Hà Nội.

Để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm, vào khoảng 15h ngày 7/5, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh nói trên.

Kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở của Phạm Thanh Tuấn không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định. Đồng thời, chủ cơ sở còn sử dụng mạng xã hội Zalo để đăng tải thông tin, quảng cáo và kinh doanh các mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ tổng cộng 16.760 sản phẩm gồm 5.300 quần thể thao, 4.000 áo thể thao, 7.420 đôi tất và 40 đôi giày thể thao. Ngoài các nhãn hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, nhiều sản phẩm còn in tên và logo của các câu lạc bộ, đội tuyển bóng đá nổi tiếng trên thế giới như Manchester… Toàn bộ số hàng hóa đều chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.

Theo cơ quan chức năng, việc phát hiện và xử lý các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để tiêu thụ hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh hoạt động mua bán trực tuyến ngày càng phát triển mạnh. Những hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các thương hiệu chính hãng mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nguyễn Síu