1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi

Hoàng Dung

(Dân trí) - Nhiều chợ dân sinh tại Hà Nội tấp nập khách từ sáng sớm ngày đầu tiên Thủ đô nới lỏng giãn cách. Tiểu thương phấn khởi vì khá lâu mới lại được chứng kiến không khí bình thường này.

Ngày đầu tiên Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mở từ sáng sớm. Lượng khách đến chợ cũng đông hơn bình thường. Theo ghi nhận của Dân trí, thay vì chỉ mở một số quầy hàng như những ngày trước đây, đến hôm nay, gần như mọi gian hàng tại chợ này đều đã mở trở lại.

Chị Hằng, tiểu thương tại chợ, cho biết hàng hóa cũng phong phú hơn các ngày trước do việc đi lại của tiểu thương dễ dàng hơn. "Nếu như trước đây cần giấy đi đường, qua mỗi chốt lại kiểm tra thì hôm nay việc đi lại dễ hơn, tôi không bị hỏi giấy, về đến chợ mới có hơn 5h", chị Hằng thông tin.

Quầy thịt, rau ăm ắp đồ. Trong khi đó, tại khu vực bán hoa quả, các loại quả cũng đa dạng hơn trước đây. Thay vì chỉ có một số quả để được lâu như cam, bưởi, dưa hấu, đến hôm nay, các chủ sạp đã nhập thêm hồng, nho… Giá cả hàng hóa cũng tương đối ổn định dù ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách ở Hà Nội trùng ngày rằm tháng 8 âm lịch.

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 1

Người dân tấp nập đến chợ sáng 21/9 (Ảnh: Hoàng Dung).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 2

Người dân tuân thủ quy định giãn cách, phòng chống dịch (Ảnh: Hoàng Dung).

Giá thịt lợn, gà dao động 120.000 - 130.000 đồng/kg, rau xanh hầu như giữ giá so với giai đoạn giãn cách. Các loại quả như thanh long đỏ là 55.000 đồng/kg, quýt đường 40.000 đồng/kg, lựu 35.000 đồng/kg, dưa hấu 30.000 đồng/kg…

Các quầy tại chợ này đều được căng rào chắn giãn cách, đảm bảo tuân thủ quy định phòng chống dịch. Vị trí người mua, người bán cũng được chia khoảng cách. Khách đến chợ đều đeo khẩu trang.

Chị Thanh Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân ở khu nhà chị đã tất bật đi chợ. Hôm nay là ngày đầu tiên Hà Nội nới lỏng giãn cách, cũng trùng vào ngày rằm tháng 8 nên lượng người đến chợ đông hơn.

"Theo quan sát của tôi, các quầy hàng ở chợ Dịch Vọng đều mở cửa từ sớm, các mặt hàng cũng phong phú hơn, còn giá cả vẫn ở mức ổn định, không tăng, thậm chí còn rẻ hơn so với mọi ngày", chị nói. Tuy nhiên, theo chị, khi vào chợ, người dân vẫn phải tuân thủ quy tắc 5K, đeo khẩu trang, đứng giãn cách. Ở mỗi điểm ra, vào chợ đều có ban quản lý chợ đứng kiểm tra, kiểm soát người đến mua hàng.

Tiểu thương chợ Nam Trung Yên cũng hào hứng đi bán hàng từ sớm trong ngày đầu tiên Hà Nội nới lỏng giãn cách. Chị Trần Thị Vân, bán rau tại chợ, cho biết chị đã nghỉ chợ cả tháng nay do nhà ở tận ngoại thành, đi bán hàng cũng không có nhiều khách. Chị Vân nói đã tiêm một mũi vắc xin, đang chờ tiêm mũi 2 và khi đi chợ thì tuân thủ quy định phòng dịch nên cũng tạm yên tâm.

"Khách hôm nay khá đông nhưng ai cũng đeo khẩu trang khi đi chợ, ai đeo sai cách tôi còn nhắc nhở. Mở cửa được như thế này là mừng rồi, ở nhà mãi thì không có nguồn thu", chị Vân chia sẻ.

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 3

Giá hàng hóa vẫn tương đối ổn định, nguồn hàng dồi dào (Ảnh: Hoàng Dung).

Chị Hồng, nhà ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) kể ngay từ sáng sớm, chợ Kim Giang đã tấp nập khách mua bán. "Chẳng bù cho mọi ngày, không khí đìu hiu. Được cái ai đến chợ cũng đeo khẩu trang cẩn thận, có người ngoài khẩu trang còn đeo cả kính chống giọt bắn", chị nói.

Đi chợ từ gần 6h, chị Hồng cho hay vẫn sẽ mua thực phẩm đủ cho gia đình trong 2 ngày. "Nói thật nới lỏng thế này, chợ mở lại thì hàng cũng đa dạng hơn nhưng tôi vẫn chưa muốn đứng quá lâu ở chỗ quá đông người vì nhà có người già, đã tiêm vắc xin rồi tôi vẫn cẩn thận", chị nói. 

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 4

Ghi nhận sáng nay, trái ngược với nhiều nơi khác, chợ Châu Long khá thưa vắng người mua dù các tiểu thương đã kinh doanh trở lại (Ảnh: Mạnh Quân).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 5

Tất cả người dân tới chợ phải khai báo y tế bằng 2 cách quét mã QR hoặc điền tờ khai (Ảnh: Mạnh Quân).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 6

Lác đác một số khách mua hàng bên trong chợ (Ảnh: Mạnh Quân).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 7

Theo chị Mai, nhân viên BQL chợ Châu Long, tất cả tiểu thương kinh doanh trong chợ đều phải test Covid-19 3 ngày/lần, phải chịu phí thuê mặt bằng nên tình trạng khách vắng sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc kinh doanh (Ảnh: Mạnh Quân).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 8

Được biết, nhiều người dân ngại mất thời gian điền tờ khai nên không vào chợ mà lựa chọn mua các mặt hàng thiết yếu ở các gian hàng ngay bên ngoài chợ (Ảnh: Mạnh Quân).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 9

Đúng rằm tháng Tám, sáng nay, chợ Hàng Bè cũng tấp nập người mua bán, chủ yếu là sắm sửa hoa quả và đồ cúng rằm (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 10

Chợ vẫn duy trì việc mua bán qua vách chắn trong suốt (Ảnh: Hữu Nghị).

Hà Nội nới lỏng giãn cách, chợ dân sinh nhộn nhịp, tiểu thương phấn khởi - 11

Người dân ra vào chợ được dân phòng hướng dẫn giãn cách, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt từ đầu cổng vào chợ (Ảnh: Hữu  Nghị).

Trước đó, như Dân trí đưa tin, tối 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành Chỉ thị 22 về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Cụ thể thì từ 6h ngày 21/9, Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng.

Nhiều hoạt động dịch vụ được mở cửa trở lại, trong đó có siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn. Tuy vậy, nới lỏng giãn cách vẫn đi kèm với yêu cầu về đảm bảo thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch.