Chủ nhật, 08/03/2020 - 13:00

Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"

Dân trí

Chỉ khoảng 30 phút sau khi đăng bán với giá 1 triệu đồng/kg, gần 10kg nho rụng đã được khách tranh nhau mua hết sạch.

Nho rụng lìa cành giá 1 triệu đồng/kg 

Một cửa hàng bán trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa đăng bán nho rụng lìa cành giá 1 triệu đồng/kg. Đáng ngạc nhiên là, chỉ khoảng 30 phút sau, gần 10kg nho rụng này đã được khách tranh nhau mua hết sạch. Nhiều người chậm chân, không kịp đặt hàng tỏ ra tiếc nuối khi nhân viên bán hàng khất hẹn lần sau.

Nhân viên bán hàng cho biết, nho rụng có giá 1 triệu là nho mẫu đơn xuất xứ Nhật Bản. Nếu là loại nho nguyên chùm có giá khoảng 1,5-2 triệu/đồng/kg tuỳ loại và tuỳ thời điểm. Hiện nho mẫu đơn Nhật vào cuối vụ nên giá tương đối cao.

Với nho rụng lìa cành giá bán 1 triệu đồng/kg này không phải nho thối hỏng bị rụng. Cửa hàng nhập nho mẫu đơn về, loại bỏ những chùm xấu thưa quả, cuống héo cắt rời ra thành từng quả bán theo cân gọi chung là nho rụng.

Giá hoa giảm mạnh ngày 8/3

Theo các nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt, lượng hoa hồng cung ứng cho thị trường 8/3 năm nay giảm so với hàng năm. Thương lái từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM,... đều giảm số lượng đặt hàng, kéo theo giá hoa hồng cũng giảm mạnh.

Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo trong một nốt nhạc - 1

Như dịp 8/3 năm ngoái, hoa hồng đỏ xuất bán tại vườn ở mức giá 7.000-8.000 đồng/bông. Những loại hoa hồng màu khác có giá thấp hơn, dao động từ 5.000-6.000 đồng/bông. Song năm nay, giá hoa hồng đang ở mức thấp kỷ lục. Hiện, người trồng hồng ở Đà Lạt chỉ mong bán được với giá 3.000 đồng/bông để lấy lại vốn.

Tại thủ phủ hoa Tây Tựu (Hà Nội), giá hoa hồng thay vì tăng như mọi năm thì đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể, một bó hoa hồng 50 bông (cành dài) giá giảm còn 100.000-110.000 đồng tùy màu, hoa hồng cành ngắn giá 70.000 đồng/bó 50 bông.

Lan hồ điệp mạ vàng 16 triệu đồng/cành làm quà 8/3

Được làm thủ công nên hết sức tinh tế, lan hồ điệp mạ vàng mang vẻ đẹp quyến rũ, quý phái tượng trưng cho tình thủy chung, lòng biết ơn, lại có giá trị lâu bền.

Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo trong một nốt nhạc - 2

Tùy vào số lượng bông mà mỗi cành có giá khác nhau. Một cành lan 7 bông có giá 16 triệu đồng.

Ngoài lan hồ điệp, chậu hoa lan phú quý có chiều cao khoảng 45cm cũng được nhiều người quan tâm. Lan được chế tác thủ công từ bạc nguyên chất, mạ vàng 24k, từng chi tiết của bông hoa được chế tác tinh xảo từ những sợi bạc nhỏ li ti.

Một cành phong lan 5 bông có giá 12 triệu đồng, còn cành 7 bông giá 16 triệu đồng.

Bia tồn xếp đầy kho hàng tạp hoá không bán được

Theo chủ 1 tiệm tạp hoá, trước đây, trung bình mỗi tháng cửa hàng đều tiêu thụ khoảng 50 - 60 thùng và két bia, nhưng hiện tại giảm còn 1 nửa. Có 2 khung thời điểm nhập bia là trước Tết và trước dịch. Vụ Tết, cửa hàng nhập 3 nghìn thùng bia, còn tính trong quý đầu năm nay tức là thời điểm trước dịch thì không nhập hàng.

“Doanh số sau Tết giảm rõ rệt, vì sức tiêu thụ của người dân tại nhà rất kém. Các nhà hàng quanh đây cũng không nhập do không bán được hàng. Lượng bia tồn quá lớn khiến cho kho hàng không còn chỗ để nhập thêm đồ, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh”, chủ hàng này cho biết thêm.

Tưởng như không lỗ, nhưng theo chủ tiệm tạp hoá, cả trăm triệu nằm đó, lại không có chỗ nhập hàng khiến việc buôn bán cứ ì ạch, tiền hàng không thể xoay vòng. Trong khi trước đây, một tháng tiêu thụ 200 thùng bia thì hiện tại chỉ còn khoảng 40 - 50 thùng, chủ hàng cho biết thêm.

Du học sinh Việt tại Hàn mất việc vì dịch

Nhiều quán ăn tại Hàn Quốc giảm doanh thu nghiêm trọng từ 20 triệu đồng/ngày về chỉ còn vài triệu đồng khiến cho các du học sinh người Việt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi khách vắng thì giờ làm bị cắt giảm còn 3 tiếng/ngày, thậm chí là bị chủ cho nghỉ hẳn.

Trong khi đó bình thường, công việc làm thêm tại các quán ăn mang lại thu nhập rất tốt. Bởi du học sinh chỉ cần làm làm 6 - 7 tiếng/ngày đã có thu nhập 60 nghìn won/ngày. Nếu tính theo tháng, thu nhập khoảng từ 1,5 triệu won (tương đương 30 triệu đồng). 

Thế Hưng

Tin liên quan

Mới nhất