Giúp việc ngày cận Tết: Giá tăng gấp 3 vẫn khó tìm người

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên nhiều người khó tìm được người giúp việc theo giờ phù hợp với lịch yêu cầu trong khi mức chi phí dịch vụ tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Giúp việc theo giờ trở lên đắt đỏ dịp cuối năm.
Giúp việc theo giờ trở lên "đắt đỏ" dịp cuối năm.

Quá bận rộn nên phải tới ngày 25 âm lịch, chỉ còn cách Tết Nguyên đán 4 ngày, chị Nguyễn Mai Phương (Đống Đa, Hà Nội) mới tính đến việc tìm người giúp việc theo giờ để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, chị Phương đã rất bất ngờ khi gọi tới 3, 4 công ty chuyên cung cấp dịch vụ này mới tìm được người và giá thì tăng gấp đôi so với ngày thường.

“Gọi tới chỗ nào cũng thông báo đã kín lịch hoặc đề nghị tôi để lại số điện thoại để họ liên lạc khi tìm được người phù hợp. Trong khi đó, giá thuê giúp việc phải tăng ít nhất gấp đôi so với thường ngày. Như chỗ tôi thuê được người, bình thường chỉ 40 nghìn đồng/giờ mà hiện tại đã tăng lên tới 80 nghìn đồng/giờ”, chị Phương cho biết.

Thời điểm này, nhiều gia đình đã cho người giúp việc về quê ăn Tết nên phải thuê giúp việc để hỗ trợ thêm các công việc trong gia đình. Như gia đình anh Đinh Văn Minh (Hà Đông, Hà Nội) nhà có con nhỏ nhưng hai vợ chồng đều phải đi làm tới hết 28 Tết nên phải tìm người giúp việc thêm 2 tiếng buổi tối kể từ 17-19h chiều để đón con, dọn dẹp nhà cửa và nấu nướng đồ ăn tối.

Tuy nhiên, tương tự như chị Phương, anh Quân cũng không thể tìm được một người tới giúp dọn nhà theo giờ phù hợp.

“Công ty có người làm thì lại không trùng với lịch trống của nhà tôi, còn chỗ khác thì đã kín khách. Có chỗ quen hay gọi tới giúp, dù vẫn niêm yết trên website là 33 nghìn đồng/giờ nhưng khi tôi gọi điện thoại tới thì nhân viên trực tổng đài cho biết, chỉ còn trống lịch vào chiều ngày 27 Tết, giá tăng lên bằng 3 lần và chỉ nhận làm trên 3 giờ mỗi ca”, anh Minh nói.

Theo chị Lan Hương - nhân viên tại một công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc tại Hà Nội, thời điểm cận Tết do nhu cầu tăng cao nên dẫn tới tình trạng “khan” người, do đó, phải từ chối nhiều khách hàng. Thêm vào đó, những ngày này, lao động chấp nhập làm việc tới những ngày cuối cùng trong năm hoặc làm “thông Tết” thì chi phí cao hơn nên công ty phải tăng giá dịch vụ.

“Từ sau 23 tháng Chạp, phí dịch vụ tăng lên gấp đôi và sau ngày 27 Tết mức giá tăng lên bằng 300 - 400% ngày thường. Chúng tôi cũng không thể sắp xếp lịch tới làm theo thời gian yêu cầu của khách mà còn phải phụ thuộc vào lịch trống của nhân viên bên tôi”, chị Hương nói.

Còn theo anh Hoàng Quân - phụ trách văn phòng cung cấp dịch vụ này lý giải: “Đội ngũ nhân viên của công ty tôi chủ yếu là sinh viên, các em thường nghỉ Tết khá sớm, nên thường tới ngày 26 Tết là gần như không còn người làm. Chuyện khan hiếm người làm hay phí dịch vụ tăng cao cũng không có gì lạ và hầu hết khách hàng đều chấp nhận bởi đây cũng là thời điểm mà nhu cầu cao điểm nhất”.

“Dự kiến tới khoảng ngày 15/2, tức tầm mùng 8 Tết, sinh viên và người đi làm ở quên xa mới trở lại công việc bình thường, khi đó lịch làm việc và phí dịch vụ sẽ trở lại mức niêm yết như trước”, anh Quân cho biết thêm.

Phương Dung

Giúp việc ngày cận Tết: Giá tăng gấp 3 vẫn khó tìm người - 2