TPHCM:

Giúp sức nữ doanh nhân lừa đảo, nguyên giám đốc chi nhánh Agribank lãnh án

(Dân trí) - Sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Điền đã không ra lệnh phong tỏa tài sản nhằm tạo điều kiện cho Hà rút tiền ra sử dụng với mục đích riêng. Với thủ đoạn này, Hà đã chiếm đoạt của nhiều cá nhân và Agribank với tổng số tiền lên đến 22 tỷ đồng.

Ngày 25/9, TAND TPHCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Khắc Đại Điền (SN 1976, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Thanh Niên - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Hùng Vương) 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ” và Bùi Thị Kiên Hà (SN 1975, quê Kiên Giang) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám đốc chi nhánh ngân hàng và nữ doanh nhân tại tòa
Giám đốc chi nhánh ngân hàng và nữ doanh nhân tại tòa

Theo bản cáo trạng, vào tháng 8/2009, Hà làm giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đại Việt Bảo và Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân Thuận. Với chức vụ này, Hà đã ký hợp đồng kinh tế với công ty Âu Lạc Việt về nhập khẩu phân bón và mỹ phẩm có giá trị lớn.

Vì không có vốn kinh doanh nên Hà chỉ ký hợp đồng mua bán dưới hình thức đặt cọc và nhận tiền cọc nhưng lại không nhập hàng vào kho.

Tháng 11/2009, Công ty Âu Lạc Việt chuyển khoản cho Hà 16,2 tỷ đồng. Hà dùng số tiền này để trả nợ cũ và dùng vào những mục đích cá nhân khác dẫn đến không có tiền thanh toán cho Công ty Âu Lạc Việt.

Hà nhờ Điền (lúc này làm Giám đốc Phòng giao dịch Thanh Niên - Chi nhánh Agribank Hùng Vương) bảo lãnh và không phong tỏa tài khoản tiền gửi chung của Hà với khách hàng. Sau khi đối tác chuyển tiền vào, Hà sẽ rút ra sử dụng.

Để lấy lòng vị giám đốc, Hà liền mở hai tài khoản của hai công ty do mình quản lý tại chi nhánh của Điền, để cho đơn vị này đạt thêm doanh số vào cuối năm.

Sau khi thống nhất toàn bộ kế hoạch, Hà đã huy động tiền của 4 cá nhân và công ty với số tiền lên đến 30 tỷ đồng. Mọi thông tin, hồ sơ tiền gửi và tài khoản của Hà đều do Điền trực tiếp quản lý.

Chính vì vậy, sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Điền đã không ra lệnh phong tỏa tài sản nhằm tạo điều kiện cho Hà rút tiền ra sử dụng với mục đích riêng.

Phạm Khắc Đại Điền sau phiên tòa
Phạm Khắc Đại Điền sau phiên tòa

Với thủ đoạn này, Hà đã chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân và của Ngân hàng Agribank với tổng số tiền lên đến 22 tỷ đồng.

Đến tháng 3/2010, khách hàng phát hiện tiền trong tài khoản đồng sở hữu với Hà bỗng dưng “bốc hơi” liền lập tức báo với cơ quan chức năng.

Tại tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận thấy cơ quan điều tra và Viện kiểm sát không chứng minh được việc Điền cố ý giúp sức cho Hà để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Vì vậy, không đủ cơ sở để buộc Điền về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công Quang

 

Giúp sức nữ doanh nhân lừa đảo, nguyên giám đốc chi nhánh Agribank lãnh án - 3
Đang được quan tâm