Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:46

Giới nhà giàu săn loài hoa lạ tăng cường sinh lực với giá cao ngất ngưởng

Được mệnh danh là vua của các loại hoa thảo mộc, hoa sen núi tuyết đang được giới thượng lưu săn lùng với giá cao ngất ngưởng vì có nhiều công dụng hữu ích về mặt sức khỏe, làm đẹp.

Nhiều loại sen tuyết

Theo giới thiệu của một số người chuyên bán hoa sen núi tuyết (hay còn gọi hoa thiên sơn tuyết), loại này là loại thảo dược quý, có rất nhiều công dụng như tăng cường sinh lực, chống ung thư, mệt mỏi, chống lão hoá, làm đẹp...

Giới nhà giàu săn loài hoa lạ tăng cường sinh lực với giá cao ngất ngưởng - 1

Trao đổi với chị Hải Yến (quận Đống Đa, Hà Nội) – người nhận đặt hoa sen núi tuyết - cho biết, có rất nhiều loại sen tuyết ở các vùng núi khác nhau. Thị trường hiện nay có 3 loại: Sen tuyết mọc tự nhiên ở Tân Cương, Tây Tạng (Trung Quốc); loại trồng ở vùng Bhutan thuộc dãy Himalaya; một loại dân tự trồng.

Đối với loại mọc tự nhiên, hạt tuyết liên nảy mầm ở nhiệt độ 0 độ C, sinh trưởng trong điều kiện 3-5 độ C, và chịu được lạnh -21 độ C. "Nó có thể nảy mầm, sinh trưởng và ra hoa trong thời gian ngắn, là kết quả của quá trình thích nghi với môi trường khắc nghiệt trên núi tuyết ở khu vực Tân Cương" - chị Yến cho hay.

Mặc dù mất 5-7 năm từ lúc nảy mầm đến khi nở hoa nhưng quá trình tăng trưởng thực tế của nó chỉ diễn ra trong khoảng 8 tháng nên giá rất đắt đỏ, khoảng 33 triệu đồng/bông, mỗi bông nặng khoảng 30-40 gram.

Theo chị Yến, loại sen tuyết được trồng ở vùng Bhutan rẻ bằng 1/10 sen tuyết mọc tự nhiên ở vùng Tân Cương, sen vùng Bhutan giá 2,5 triệu/10 gram. Còn đối với sen tuyết người dân tự trồng (thường trồng ở vùng Tân Cương), giá dao động khoảng 4-5 triệu đồng/bông khoảng 30 gram.


Hoa sen núi tuyết tự trồng. Ảnh: Hải Yến. 

Hoa sen núi tuyết tự trồng. Ảnh: Hải Yến. 

Chị Yến chia sẻ: "Tôi đi Tây Tạng từ năm ngoái, muốn nhập về bán mà quá đắt nên không ôm nổi. Hiện ai có nhu cầu đặt thì tôi gom hàng. Khách đặt sen tuyết từ vùng Bhutan thì 1 tuần là có hàng, tuy nhiên lượng khách cũng không nhiều, đa số là khách “ruột” sành ăn hoặc mua làm quà biếu".

Chị Yến cho hay, thị trường đang bán nhiều loại mọc tự nhiên và tự trồng. Sen tuyết mọc tự nhiên cây dài, bông sen thanh mảnh hơn. Loại tự trồng bông tròn xoe như cái bát, bên ngoài được bọc bằng miếng xốp, nếu không phải dân chuyên cũng khó phân biệt.


Sen tuyết vùng Bhutan dãy Himalaya. Ảnh: Hải Yến.

Sen tuyết vùng Bhutan dãy Himalaya. Ảnh: Hải Yến.

Giá cao nhưng chưa hẳn đã tốt?

Anh Trần Tùng (quận Long Biên) – chủ một cửa hang bán thảo dược quý - cho biết: “Lý do mà loại hoa này có giá cao vì càng ngày càng khan hiếm. Năm 2007, Tân Cương tuyên bố loài hoa trắng mọc trên núi tuyết này là thực vật bảo vệ cấp quốc gia. Việc khai thác tuyết liên phải trong vùng quy hoạch, do cơ quan quản lý thực vật hoang dã cấp phép nên để tiêu thụ giá sẽ rất cao".

Chị Ngọc Hương (sống tại quận Hoàn Kiếm) từng sử dụng hoa sen tuyết này cho rằng, mặc dù được quảng cáo về công dụng của hoa sen là tốt nhưng khi dùng cũng không như mong muốn.

Chị kể, vài tháng trước bố chồng chị bị viêm khớp, nghe mọi người truyền tai nhau rằng uống trà hoa sen tuyết sẽ đỡ đau. Chị liền đặt 30 gram sen tuyết giá 75 triệu đồng chỗ quen do bạn thân giới thiệu. Nhưng bố chị dùng thường xuyên, không bỏ ngày nào cũng không giúp dứt được cơn đau.

"Nhiều loại thuộc hàng hiếm, bổ dưỡng, khâu chăm sóc, thu hoạch cũng rất khắt khe mà không đắt đến vậy. Bỏ số tiền quá lớn để mua về pha trà uống theo tôi rất lãng phí" - chị Hương bày tỏ.

Theo Phương Đỗ
Lao động

Giới nhà giàu săn loài hoa lạ tăng cường sinh lực với giá cao ngất ngưởng - 4