Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”

Quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) sẽ được đảm bảo khi doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như một nhu cầu thiết yếu chứ không phải là mảnh giấy hợp quy “có cho xong”.

Trách nhiệm với NTD

 

Những thông tin chưa được kiểm chứng về sinh vật lạ xuất hiện trong sữa được lan truyền trên các mạng xã hội đầu năm 2013 khiến nhiều DN sữa “phát sốt”. Tiếp đó, đến lượt sản phẩm như mì tôm, bánh cũng là nạn nhân của những tin đồn chưa có căn cứ. Những sinh vật lạ được gắn với các sản phẩm này đã khiến nhiều DN trong ngành thực phẩm điêu đứng. Cho dù, cơ quan quản lý đã lên tiếng nhưng không dễ dàng để ngăn chặn sự lan truyền của các những tin đồn như vậy. 

 

Theo đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương không loại trừ khả năng có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN cùng lĩnh vực trong cuộc chiến tin đồn kể trên. Thiệt hại trước hết thuộc về DN, sau đó là NTD bởi rất có thể vì những ấn tượng không tốt do thông tin thất thiệt đem lại họ sẽ không còn sử dụng những sản phẩm có chất lượng nữa.

 

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, trước hết DN cần tự bảo vệ mình bằng cách khẳng định chất lượng sản phẩm của mình là an toàn, tiếp đó có thể gửi văn bản đến cơ quan chức năng nếu phát hiện dấu hiệu bị cạnh tranh không lành mạnh…

 

Theo Bộ Công thương, để đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP, DN sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm phải đảm bảo về cơ sở vật chất, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu chế biến, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm  phải được khám sức khỏe định kỳ và tham gia tập huấn kiến thức  về VSATTP....

 

Giám đốc Cty CP Bánh ngọt Thu Hương cho biết: “Để đem đến những sản phẩm có chất lượng tốt cho NTD, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình VSATTP theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm”.

 

Cụ thể hơn, DN kinh doanh thực phẩm nhận được tờ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP không phải nhằm mục đích “đối phó” cho đầy đủ thủ tục mà thực chất còn để thực hiện trách nhiệm của DN với NTD, đồng thời là cơ hội để nhìn lại quy trình sản xuất thực phẩm an toàn trong chính nội bộ DN đó.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Chính vì lý do đó, hiện toàn bộ chuỗi các cửa hàng bánh ngọt thuộc Cty CP Bánh ngọt Thu Hương đều thực hiện quy trình xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP và đều đã được cấp giấy chứng nhận này.

 

Làm NTD thông thái

 

Được biết để được được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, trước hết, các DN trong lĩnh vực này phải đưa toàn bộ nhân viên trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm đi  khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về VSATTP tại TTYT cấp quận. Tiếp đó, rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất để làm bản thuyết minh gửi cơ quan chức năng. Sau qua trình thẩm định hồ sơ,cơ quan chức năng sẽ trực tiếp thẩm định các điều kiện tại cơ sở sản xuất….

 

Bên cạnh các trang thiết bị thuộc dây chuyền sản xuất, các chi tiết nhỏ về cơ sở vật chất như quạt thông gió, hệ thống thu gom xử lý rác thải cũng được xem xét, đánh giá có đạt tiêu chuẩn hay không. Hay như trong khuôn viên cơ sở sản xuất phải có đầy đủ thiết bị vệ sinh cơ sở, thậm chí là phương tiện rửa và khử trùng tay.

 

Cơ quan chức năng cũng có thể kiểm tra bất ngờ để xác định trong quá trình sản xuất nhân viên có tuân thủ nghiêm quy định về việc mặc đồng phục, đeo găng tay, khẩu trang … hay không.

 

Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo NTD nên tìm đến những đơn vị sản xuất thực phẩm có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.

 

Chị Hoàng Giang Hương (ngõ 376 đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội) kể về thói quen tiêu dùng thực phẩm của mình: “Với những thực phẩm làm sẵn, tôi thường tìm đến nơi trực tiếp sản xuất. Đầu tiên sẽ quan sát cơ sở vật chất của họ, rồi đến hình thức vệ sinh của nhân viên ở đó. Trước đây, tôi thường không chú ý đến giấy chứng nhận VSATTP nhưng hiện tại, tôi tin tưởng những cơ sở nào có treo giấy chứng nhận của cơ quan chức năng ở nơi khách hàng dễ nhận biết”.

 

Tương tự, chị Nguyễn Phương Dung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng cho rằng nhận biết của NTD thường là cảm quan bên ngoài, các cơ quan chức năng và DN sản xuất thực phẩm cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong lĩnh vực VSATTP. Cụ thể, DN phải có ý thức bảo vệ NTD, bảo vệ chính thương hiệu của mình, còn trách nhiệm của cơ quan chức năng là thường xuyên giám sát, kiểm tra đảm bảo điều kiện tuân thủ VSATTP của các cơ sở sản xuất.

 

Chính vì vậy, ngày càng có nhiều DN coi việc thực hiện các quy trình VSATTP là trách nhiệm để làm ra sản phẩm tốt nhất đến tay NTD, chứ không coi giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện VSATTP như là thủ tục “có cho xong” như trước đây.

 

Tăng cường quản lý VSATTP cuối năm

 

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 8837/UBNDVX gửi các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) những tháng cuối của năm 2013 và dịp Tết Nguyên đán năm 2014.

 

Theo đó, TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP. Chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp lễ, Tết như: bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản; các mặt hàng gia cầm, động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, làng nghề truyền thống, cơ sở đã được phát hiện trước đó có vi phạm quy định về bảo đảm ATTP và quảng cáo thực phẩm ...

Trong quá trình kiểm tra phải kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

 

Các lực lượng chức năng: CA thành phố, quản lý thị trường... phối hợp các bên để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. UBND TP giao Sở Y tế - cơ quan thường trực công tác vệ sinh ATTP, chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện.

 

T.T

 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản gần đây đã phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép; một số mẫu thịt gà nhiễm khuẩn Campylobacter spp gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 12:40

Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?
Có thể bán vốn 376 DNNN với giá rẻ, cơ hội nào cho SCIC?

(Dân trí) - Kể cả khi được bán dưới mệnh giá thì sự hấp thụ của thị trường với cổ phần DNNN còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tiềm năng của doanh nghiệp. Vấn đề không phải là giá, bán được hay không mà là thông điệp về sự quyết tâm của Nhà nước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 11:31

Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường
Bắt quả tang doanh nghiệp giày da xả thải "bức tử" môi trường

(Dân trí) - Sau hàng loạt ý kiến phản ánh bức xúc của người dân về việc bị "đầu độc" bởi nước thải từ Công ty giày Aurora tại xã Thiên Hương - Thủy Nguyên (Hải Phòng), các cơ quan chức năng đã "đột kích" bắt quả tang hành công ty này "bức tử" môi trường.

Thứ hai, 09/12/2013 - 10:23

Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&NT sẽ thanh tra toàn bộ các nghi vấn vi phạm liên quan tới đất đai, tài sản, giao khoán vườn cây... tại Công ty cà phê Ea Ktur và một số đơn vị khác thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:51

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng giao ngay đang sụt giảm. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:30

Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm
Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm

Trong bối cảnh dòng tiền gửi đang tìm đến ngân hàng vào những tháng cuối năm, các nhà băng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:00

Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

Phân khúc căn hộ một năm qua dường như đứng im về giao dịch, nhưng thị trường luôn được hâm nóng bởi tranh chấp, khiếu kiện leo thang. Chuyện đối đầu lan rộng ngay cả với căn hộ đã bàn giao hay còn nằm trên giấy.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Thưởng Tết năm nay sẽ giảm
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm

Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD
Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD

(Dân trí) - Năm 2013, GDP bình quân đầu người của người dân TPHCM ước đạt 4.513 USD/người, gấp 1,4 lần so với năm 2010. Mục tiêu giai đoạn 2014-2015, GDP đầu người của TPHCM sẽ đạt 4.800 USD.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:54

Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện
Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện

(Dân trí) - Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”
Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:39

Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc
Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc

Nhập siêu từ Trung Quốc kéo dài sẽ gây thất thoát ngoại tệ không nhỏ, “ăn” hết phần xuất siêu sang các quốc gia khác mà chúng ta đã nỗ lực đạt được.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12
EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12

(Dân trí) - Dự kiến, trong tháng cuối cùng của năm 2013, EVN sẽ vay VietinBank 610 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Bản Vẽ và 108 triệu USD cho gói thầu cơ điện của dự án Thủy điện Lai Châu cùng hàng loạt kế hoạch thu xếp vốn khác.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:37

Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi
Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi

(Dân trí) - Bộ KHĐT cho biết, tại nhiều địa phương, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có đóng góp cho ngân sách địa phương chiếm chưa đầy 50% trong tổng số doanh nghiệp còn hoạt động, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch thu ngân sách 2013.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:15

Những sở thích hái ra tiền
Những sở thích hái ra tiền

(Dân trí) - Chán trái phiếu, cổ phiếu, một số nhà đầu tư bắt đầu chuyển đam mê của mình thành các phương tiện đầu tư sinh lời béo bở. Tuy rủi ro nhiều nhưng lợi nhuận mang lại cũng không kém phần hấp dẫn. Tranh nghệ thuật, đồ cổ, rượu, tất cả đều có thể trở thành các khoản đầu tư.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:38

Tiểu xảo bán hàng online
Tiểu xảo bán hàng online

Với lợi thế nhanh gọn, không mất chi phí đầu tư và thuê mặt bằng, kinh doanh thời trang online đang được coi là xu hướng đầu tư mới của các bạn trẻ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:25

Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?
Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?

Quyết định của Bộ Tài chính về việc xả Quỹ bình ổn mới đây đã ban hành sớm hơn quy định 3 ngày, khiến cho mỗi ngày, các doanh nghiệp có thể được lời thêm 12 tỷ đồng?.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 11:07

10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất
10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất

Công ty dịch vụ truyền thông WPP và tổ chức nghiên cứu Millward Brown vừa công bố danh sách xếp hạng mới 100 thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 10:30

Hết cảnh người bán hốt bạc
Hết cảnh người bán hốt bạc

Thị trường đã vào mùa Giáng sinh, khắp nơi tưng bừng khuyến mãi, sức mua bắt đầu nhích lên nhưng giới kinh doanh không còn cảnh “hốt bạc” như trước đây

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:33

Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á
Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á

Theo báo Wall Street Journal, có một bài học mà các tỷ phú Trung Quốc có thể học được từ Lý Gia Thành, tỷ phú giàu nhất châu Á. Đó là hãy thận trọng với việc vay nợ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:04

Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng
Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng

(Dân trí) - Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã tiếp tục đi xuống với mức giảm 1,7%. Trong tuần tới, với việc các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn đang tốt lên, các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ còn trầm lắng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:49

Cá khô đốt cháy như cao su, ăn vào buồn nôn
Cá khô đốt cháy như cao su, ăn vào buồn nôn

Sau khi nếm thử hai miếng cá khô mua ở chợ, bà Hồng cảm thấy buồn nôn, người chao đảo rất khó chịu...

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:55

Tỉ phú Trung Quốc bỏ ngoài tai chính sách một con
Tỉ phú Trung Quốc bỏ ngoài tai chính sách một con

Nhìn vào danh sách 100 người giàu có mới nhất của Trung Quốc được tạp chí Forbes (Mỹ) tổng hợp, có thể nhận thấy một số chi tiết thú vị. Chẳng hạn, nếu bạn giàu có, chính sách 1 con có vẻ như không áp dụng đối với bạn.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:16

Tiền chảy ngược, đại gia đón lộc cuối năm
Tiền chảy ngược, đại gia đón lộc cuối năm

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào cổ phiếu đẩy chứng khoán lên giá khiến không ít đại gia rung đùi chờ những món tiền tỷ từ lãi hoặc hoàn nhập dự phòng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 06:51