Giao dịch trên 200 triệu đồng phải quét ánh mắt, giọng nói, mạch máu

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư quy định về an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến.
>>Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng gần đây hoàn toàn là vấn đề lừa đảo
>>Bộ Công Thương khuyến cáo về tình trạng thẻ ATM "tự dưng mất tiền"
>>Vào cây ATM, bước ra mất sạch tiền trong tài khoản

Thông tư sẽ được áp dụng với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Dự thảo này đưa ra các yêu cầu xác thực theo bốn loại giao dịch, trong đó cơ chế xác thực bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng được áp cho loại giao dịch có quy mô lớn nhất.

Cụ thể, với giao dịch loại D (các giao dịch thanh toán có số tiền từ 200 triệu đồng trở lên), ngân hàng phải tối thiểu áp dụng một trong các giải pháp: chữ ký số; dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng gồm khuôn mặt, ánh mắt, giọng nói, mạch máu; các giải pháp xác thực khác có tiêu chuẩn, tính năng bảo mật tương đương hoặc cao hơn và phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Cùng với loại giao dịch trên, dự thảo thông tư quy định ba loại giao dịch khác với quy mô thấp hơn.

Đó là giao dịch loại A (các giao dịch thanh toán có số tiền dưới 5 triệu đồng và tổng số tiền thanh toán trong ngày dưới 20 triệu đồng), ngân hàng phải tối thiểu áp dụng một trong các giải pháp xác thực: sử dụng OTP được tạo từ ma trận lưới ngẫu nhiên; sử dụng SMS OTP.

Giao dịch loại B (các giao dịch thanh toán có số tiền từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng và tổng số tiền thanh toán trong ngày dưới 200 triệu đồng), ngân hàng tối thiểu áp dụng một trong các giải pháp xác thực là sử dụng OTP được tạo từ thiết bị (token), sử dụng OTP được tạo từ phần mềm cài trên thiết bị di động.

Giao dịch loại C (các giao dịch thanh toán có số tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng và tổng số tiền thanh toán trong ngày dưới 500 triệu đồng), ngân hàng phải tối thiểu áp dụng một trong các giải pháp xác thực là sử dụng OTP có chức năng ký giao dịch được tạo bởi thiết bị (token) hoặc phần mềm (cài trên thiết bị di động) từ mã giao dịch do hệ thống ứng dụng ngân hàng trực tuyến thông báo; sử dụng giải pháp xác thực hai chiều: hệ thống gửi thông tin về giao dịch đến thiết bị di động của khách hàng để khách hàng xác nhận thực hiện hoặc không thực hiện giao dịch.

Giao dịch loại D (các giao dịch thanh toán có số tiền từ 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng trở lên, tối thiểu áp dụng một trong các giải pháp sau: Chữ ký số; Dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng: khuôn mặt, ánh mắt, giọng nói, mạch máu; Các giải pháp xác thực khác có tiêu chuẩn, tính năng bảo mật tương đương hoặc cao hơn và phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, dự thảo thông tư còn quy định nhiều nội dung chi tiết, như với xác thực bằng OTP gửi qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử thì OTP gửi tới khách hàng phải kèm thông tin cảnh báo để khách hàng bảo mật; thời gian có hiệu lực tối đa của một OTP không quá 3 phút.

Hoặc quy định việc xác thực bằng OTP tạo ra bởi phần mềm trên thiết bị di động thì thời gian có hiệu lực tối đa của một OTP được tạo bởi phần mềm không quá 2 phút; xác thực bằng OTP trên thiết bị tạo khóa (OTP token) thì thời gian có hiệu lực tối đa của một OTP không quá 2 phút…

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/3/2017 và thay thế Thông tư 29/2011/TT-NHNN ngày 21/9/2011 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc ban hành Quy định việc đảm bảo an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet.

Theo Châu Huệ
Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Điều chỉnh giá theo thị trường là cần thiết, nhưng phải có bước đi phù hợp
Điều chỉnh giá theo thị trường là cần thiết, nhưng phải có bước đi phù hợp

(Dân trí) - Sáng ngày 8/11, trả lời báo chí trong giờ giải lao họp tổ Quốc hội, TS Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách của QH cho rằng, giá cả nhiều dịch vụ: Viện phí, học phí, giá điện...sẽ phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần phải có bước đi phù hợp để đảm bảm phát triển bền vững.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:45

Gửi tiết kiệm online tại VPBank trúng 1 tỷ đồng
Gửi tiết kiệm online tại VPBank trúng 1 tỷ đồng

Gửi tiết kiệm online đang là xu hướng “thời thượng” đối với những khách hàng muốn gửi khoản tiền nhàn rỗi của mình vào một nơi an toàn, một khoản đầu tư sinh lời ổn định, không những thế, còn có thể trở thành tài sản cầm cố khi bạn đang cần một khoản tiền gấp nhưng không muốn mất đi khoản lãi phát sinh trong sổ tiết kiệm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:36

Vinh danh sân golf tốt nhất Việt Nam
Vinh danh sân golf tốt nhất Việt Nam

Tại sự kiện Hội nghị Golf châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 diễn ra tại HuaHin (Thái Lan) cuối tháng 10, sân golf quốc tế BRG Kings Island Golf Resort đã tiếp tục được bình chọn và trao giải thưởng “Sân golf Tốt nhất Việt Nam năm 2016”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:33

Sabeco lên phương án "chia hết tiền" trước khi bán vốn
Sabeco lên phương án "chia hết tiền" trước khi bán vốn

(Dân trí) - Sabeco đã lên phương án phân phối toàn bộ lợi nhuận để lại từ năm 2015 trở về trước để trả cổ tức và xử lý các khoản dự phòng, các khoản nợ phải trả và khoản truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt...

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:12

Định nghĩa mới về đẳng cấp sống của người Việt
Định nghĩa mới về đẳng cấp sống của người Việt

Nhà đẹp, xe sang vốn là những thước đo để đánh giá đẳng cấp của chủ nhân. Ngày nay, chọn xe, chọn nhà không đơn giản là ra quyết định dựa trên con số, mà còn thể hiện sự tinh tế, nắm bắt xu hướng thời thượng. Do đó, định hướng phát triển các dự án bất động sản cao cấp cũng phần nào hé lộ những tiêu chuẩn khắt khe của người Việt ngày nay.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:00

Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên bán ra hàng trăm tấn phân bón không nhãn mác
Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên bán ra hàng trăm tấn phân bón không nhãn mác

(Dân trí) - Không có giấy phép sản xuất phân bón, từng bị Bộ Nông nghiệp đình chỉ hoạt động vào năm 2015 nhưng doanh nghiệp này không chấp hành, vẫn ngang nhiên sản xuất. Từ đầu năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này tiếp tục sản xuất và đưa ra thị trường hàng trăm tấn phân bón không nhãn mác.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:35

Ô tô ồ ạt "chạy" thuế nhưng vẫn… không thoát !
Ô tô ồ ạt "chạy" thuế nhưng vẫn… không thoát !

Ô tô nhập khẩu ồ ạt thời gian qua để né thuế đang đứng trước nguy cơ bị truy thuế hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:16

Vụ khảo sát nước mắm: Kiểm tra Vinastas lộ ra nhiều vi phạm
Vụ khảo sát nước mắm: Kiểm tra Vinastas lộ ra nhiều vi phạm

(Dân trí) - Về kết quả khảo sát nước mắm của Vinatas, Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:50

Làm thế nào để thu được thuế từ “ông lớn” Google, Facebook?
Làm thế nào để thu được thuế từ “ông lớn” Google, Facebook?

(Dân trí) - Google hay Facebook phải nộp thuế ở Việt Nam và người nộp thuế thay là phía đối tác theo các quy định của thuế nhà thầu. Tuy nhiên, việc thu thuế những công ty này rất phức tạp, vì có yếu tố trong và ngoài nước.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:22

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi không yên lòng về phát triển bền vững ở Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi không yên lòng về phát triển bền vững ở Việt Nam

(Dân trí) - Tôi đã tham gia nhiều công việc quản lý, nhưng hiện tôi không yên lòng với phát triển bền vững tại Việt Nam.Điều tôi không yên lòng là bởi phát triển bền vững là làm sao đáp ứng yêu cầu phát ngày hôm nay nhưng không ảnh hưởng đến ngày mai, chúng tôi không yên lòng luôn hỏi liệu việc làm hôm nay ảnh hưởng xấu gì đến tương lai không

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:50

Tỷ giá bất ngờ tăng mạnh, vàng diễn biến bất thường
Tỷ giá bất ngờ tăng mạnh, vàng diễn biến bất thường

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, tỷ giá trung tâm tăng tới 14 VND đã kéo tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại tăng đáng kể. Ngược lại, thị trường vàng tiếp tục diễn biến bất thường do ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:15

7 kinh nghiệm của CEO Viettel dành cho bạn trẻ khởi nghiệp
7 kinh nghiệm của CEO Viettel dành cho bạn trẻ khởi nghiệp

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ với cộng đồng startup những kinh nghiệm từ chính câu chuyện khởi nghiệp của Viettel.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất chấp mưa gió, người Sài Gòn đi “săn” hàng Âu Mỹ
Bất chấp mưa gió, người Sài Gòn đi “săn” hàng Âu Mỹ

Mấy ngày cuối tuần vừa qua, TPHCM bị ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới nên có mưa phùn kéo dài suốt ngày, thậm chí đến đêm vẫn còn mưa. Tuy vậy, trung tăm mua sắm Nguyễn Kim vẫn tấp nập khách đến mua vì tại đây đang mở bán hàng loạt sản phẩm cao cấp thương hiệu Âu Mỹ với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:45

Người Việt vẫn vững danh hiệu tiết kiệm nhất thế giới
Người Việt vẫn vững danh hiệu tiết kiệm nhất thế giới

(Dân trí) - Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam vẫn ổn định với sự lạc quan ở mức cao trong quý III, với 107 điểm (không thay đổi so với quý trước), giúp Việt Nam vẫn là quốc gia thứ 7 lạc quan nhất trên toàn cầu, theo báo cáo Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng được công bố bởi Nielsen, công ty đo lường và thông tin toàn cầu.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:35

Đại gia tàu biển Hàn Quốc phá sản để lại hơn 4.000 container tại cảng Việt Nam
Đại gia tàu biển Hàn Quốc phá sản để lại hơn 4.000 container tại cảng Việt Nam

(Dân trí) - Tính đến tháng 11, tổng số container của hãng tàu Hanjin Hàn Quốc đang tồn tại ở cảng TPHCM vào khoảng 4.122 container.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:05

Đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên: Có ngăn được đầu cơ, bỏ hoang?
Đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên: Có ngăn được đầu cơ, bỏ hoang?

Thông tin việc đánh thuế sở hữu nhà thứ hai trở lên vào năm 2017 khiến người dân lo lắng. Bộ Tài chính cho rằng, cách tính thuế và lộ trình đánh thế nào vẫn đang nằm ở khâu nghiên cứu, nhưng nếu áp dụng được sẽ ngăn chặn việc đầu cơ và bỏ hoang biệt thự, cao ốc.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:50

Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông
Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông

(Dân trí) - "Đà Nẵng phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển thành phố, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một thành phố thông minh, một trung tâm giao thương, trung tâm dịch vụ quốc tế, một điểm đến cho các nhà đầu tư, du khách, thu hút nhân tài... cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:47

Sữa học đường: Khi doanh nghiệp cùng mang sứ mệnh cộng đồng
Sữa học đường: Khi doanh nghiệp cùng mang sứ mệnh cộng đồng

Chung tay thực hiện Chương trình Sữa học đường, mang lại nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ em phát triển thể lực, trí lực là trách nhiệm của các doanh nghiệp và toàn xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:30

Người trúng 65 tỷ đồng xổ số vẫn "bặt vô âm tín"
Người trúng 65 tỷ đồng xổ số vẫn "bặt vô âm tín"

(Dân trí) - Công ty Xổ số điện toán Việt Nam cho biết, vẫn chưa có thông tin về người trúng gần 65 tỷ đồng. Theo quy định, nếu quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày xác định kết quả, nếu người trúng không đến nhận thưởng thì vé trúng không còn giá trị.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:05

Bán 100 kg khoai mì chỉ đủ mua tô bún
Bán 100 kg khoai mì chỉ đủ mua tô bún

(Dân trí) - Thời tiết thất thường khiến cho giá mì (sắn) giảm sản lượng rõ rệt đã đành, nhưng đến mùa thu hoạch giá một 100kg mì chỉ đủ mua 1 tô bún khiến người nông dân điêu đứng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:00

Kiên quyết loại bỏ những người trục lợi, cản trở doanh nghiệp, người dân
Kiên quyết loại bỏ những người trục lợi, cản trở doanh nghiệp, người dân

(Dân trí) - Chiều nay (7/11) với hơn 85,02% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017. Nghị quyết nêu rõ xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực và cương quyết loại bỏ những người cản trở, trục lợi, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:00

Biến đổi khí hậu là cơ hội cho ngành nông nghiệp cải cách
Biến đổi khí hậu là cơ hội cho ngành nông nghiệp cải cách

(Dân trí) - Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trở thành ngành chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng... Tuy nhiên, trong thách thức vẫn có cơ hội và Việt Nam cần nắm lấy điều này để biến thách thức, thành cơ hội cải cách nền nông nghiệp.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:05

Ông Vũ Đình Duy đã viết 3 đơn xin nghỉ phép, vẫn mất liên lạc
Ông Vũ Đình Duy đã viết 3 đơn xin nghỉ phép, vẫn mất liên lạc

(Dân trí) - Sau 3 ngày, thành lập tổ kiểm tra công tác tổ chức cán bộ và thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), chiều 7/11/2016, Bộ Công Thương đã công bố kết quả làm việc về công tác quản lý cán bộ tại Tập đoàn này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:31

Thu thuế nhà thầu với tư thương nước ngoài?
Thu thuế nhà thầu với tư thương nước ngoài?

(Dân trí) - Phản ánh về hiện tượng thương nhân nước ngoài thu mua nông sản, vật phẩm với những mục đích phi thương mại, làm ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và đời sống của nông dân, bà Nguyễn Vân Chi cũng đặt vấn đề phải quản lý thu thuế nhà thầu đối với các đối tượng này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:00