Giảm thuế để giải quyết tồn hàng chục triệu tấn than?

Dân trí Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa mới có công văn đề nghị giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương kiểm tra cụ thể cơ cấu giá than hiện nay, tác động từ việc điều chỉnh các loại thuế trong năm 2017 tới giá thành sản xuất nhằm giải quyết tồn kho than.
>>Không lẽ người dân phải “giải cứu" than cho TKV?
>>Đến năm 2020, TKV sẽ phải nhập 8-9 triệu tấn than

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Báo cáo rà soát kế hoạch phát triển từng ngành công nghiệp vừa gửi lên Chính phủ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính chung 6 tháng đầu năm 2017, sản lượng than sạch cả nước ước đạt 20,6 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2016, bằng khoảng 44,5% kế hoạch năm.

Tồn khi than 6 tháng đầu năm khoảng 10,22 triệu tấn, trong đó Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) khoảng 9,3 triệu tấn, Tổng công ty Đông Bắc khoảng 920 nghìn tấn.

6 tháng đầu năm đóng góp của ngành than chiếm tỷ trọng 0,84%/GDP cả nước, chiếm tỷ trọng 3,04%/GDP công nghiệp, đóng góp 0,06 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP.

Theo báo cáo, nguyên nhân làm cho ngành khai thác than đạt thấp so với kế hoạch chủ yếu do điều kiện khai thác của các mỏ ngày càng xuống sâu và xa hơn, việc áp dụng mức tính thuế và phí mới làm cho chi phí khai thác tăng, dẫn đến giá thành sản xuất cao, làm giảm sức cạnh tranh của than sản xuất trong nước so với than nhập khẩu. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, các loại phí và thuế chiếm khoảng 14-15% trong giá thành than.

Đáng lưu ý, 6 tháng đầu năm mới chỉ xuất khẩu được 1 triệu tấn than, nguyên nhân do nhu cầu thị trường thấp, nguồn than trên thế giới đang có xu hướng tăng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, năng lực sản xuất của ngành hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu than cho sản xuất, tuy nhiên, việc gia tăng sản lượng khai thác phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Ngành than phấn đấu hoàn thành mục tiêu sản lượng than sạch sản xuất khoảng 41,43 triệu tấn, tăng 7,6% so với năm 2016. Tồn kho than sạch cuối năm 2017 dự kiến sẽ là khoảng 13,85 triệu tấn.

Báo cáo cho biết, hiện nay, EVN đã đề xuất điều chỉnh lại nhu cầu sử dụng than của TKV năm 2017 từ 19,92 triệu tấn giảm xuống 17,92 triệu tấn, việc cắt giảm sản lượng sẽ gây thiệt hại cho TKV và các đối tác do đã ký hợp đồng triển khai kế hoạch từ đầu năm 2017, dẫn đến khả năng làm tăng tồn kho than so với kế hoạch.

Để giải quyết vấn đề tồn kho than, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các đơn vị EVN, PVN và các hộ sản xuất phân bón (Tập đoàn Hoá chất, Tổng công ty xi măng) ưu tiên sử dụng than của TKV trên cơ sở áp dụng nguyên tắc giá thị trường và thực hiện mua than của TKV, Tổng công ty Đông Bắc theo đúng khối lượng như thoả thuận mua bán đã ký kết đầu năm.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục chủ trì, hiệp thương giá bán than đến các hộ tiêu thụ trong nước.

Ngoài ra, để các doanh nghiệp trong nước ưu tiên sử dụng than của TKV và than Đông Bắc thì về nguyên tắc giá bán than đối đa bằng giá than nhập khẩu.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương kiểm tra cụ thể cơ cấu giá than hiện nay, tác động từ việc điều chỉnh các loại thuế trong năm 2017 tới giá thành sản xuất, đồng thời giao TKV và Công ty Than Đông Bắc báo cáo cụ thể về việc tiết giảm chi phí năm 2017.

Trước đó, trong một báo cáo gửi lên Bộ Tài chính về tình hình thực hiện giá thành, giá bán than, TKV cho biết, năm 2016 là một năm khó khăn đối với ngành khai khoáng do sản lượng giảm và giá bán thấp.

“Đối với TKV là một năm khó khăn nhất từ khi thành lập đến nay, đặc biệt khi thị trường than nhập khẩu tăng cao, thuế suất than của Việt Nam các năm gần đây liên tục tăng, đang cao hơn khoảng 10% so với các nước trong khu vực trong khi điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu và đi xa hơn cho nên chi phí bắt buộc phải tăng lên so với giai đoạn trước”, báo cáo cho biết.

Theo TKV, suất đầu tư tăng đã làm tăng chi phí khấu hao và lãi vay (suất đầu tư năm 2000 khoảng 50 USD/tấn thì hiện tăng lên 150-180 ISD/tấn công suất mỏ hầm lò). Trong khi đó, chi phí đảm bảo môi trường tăng cao, nhất là một số nơi do ảnh hưởng đợt mưa lớn lịch sử năm 2015 vẫn còn đang phải tiếp tục thực hiện. Giai đoạn từ năm 2012-2016, giá bán than liên tục điều chỉnh giảm, TKV đã phải cắt giảm chi phí, điều chỉnh công nghệ tạm thời, giảm đất bóc, đào lò, chọn nơi điều kiện thuận lợi khai thác trước, chỉ đạo và điều hành giảm tối đa giá thành, bán được than.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Taxi truyền thống lo bị chia địa bàn hoạt động, khoác cùng màu áo
Taxi truyền thống lo bị chia địa bàn hoạt động, khoác cùng màu áo

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội góp ý về quy chế quản lý taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó cho rằng nhiều quy định là bất khả thi và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:30

Mỹ thắt chặt quản thúc tỷ phú Trung Quốc bị buộc tội hối lộ
Mỹ thắt chặt quản thúc tỷ phú Trung Quốc bị buộc tội hối lộ

(Dân trí) - Một tòa án liên bang ở New York đã thắt chặt các điều kiện quản thúc tại gia đối với một tỷ phú người Trung Quốc bị buộc tội hối lộ các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc, đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:00

Người lữ hành bền bỉ trên con đường minh bạch thị trường sữa
Người lữ hành bền bỉ trên con đường minh bạch thị trường sữa

Suốt 5 năm trời, người phụ nữ bé nhỏ ấy đã kiên trì lên tiếng ở hàng trăm cuộc họp của các bộ ngành, đặc biệt là các cuộc họp của Bộ Y tế đấu tranh làm rõ tên gọi sữa để người tiêu dùng lựa chọn. Với bà, mọi khái niệm đều phải minh bạch vì người tiêu dùng, vì sự phát triển của ngành sữa

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00

Đại gia Đặng Thành Tâm thoát lỗ nhờ bán “giấc mơ bông lúa 100 tầng”
Đại gia Đặng Thành Tâm thoát lỗ nhờ bán “giấc mơ bông lúa 100 tầng”

(Dân trí) - Mặc dù doanh thu giảm tới gần 93% so với cùng kỳ trong khi gánh nặng chi phí gần như không thay đổi, song KBC vẫn ghi nhận lãi 330 tỷ đồng vào quý II/2017 nhờ khoản doanh thu hoạt động tài chính tăng gấp 44 lần.

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:27

BIDV tiếp tục hỗ trợ 200 triệu đồng 3 tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại lũ lụt
BIDV tiếp tục hỗ trợ 200 triệu đồng 3 tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại lũ lụt

Theo tin từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 9/8, Ngân hàng này vừa tiếp tục hỗ trợ 200 triệu đồng cho 3 tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại lũ lụt

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:20

Kai Resort: Sức hút đầu tư từ khu nghỉ dưỡng phong cách Nhật Bản
Kai Resort: Sức hút đầu tư từ khu nghỉ dưỡng phong cách Nhật Bản

Với cam kết lợi nhuận đầu tư 12,5%/năm trong 15 năm, tiện ích dịch vụ hoàn mỹ chuẩn 4 sao và nhiều ưu điểm khác, dự án Kai Resort của Zen Group được đánh giá là “vùng đất hứa” cho các nhà đầu tư bất động sản.

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:15

"Rút ruột", "tráo hàng"... tuồn hàng quá cảnh vào nội địa
"Rút ruột", "tráo hàng"... tuồn hàng quá cảnh vào nội địa

(Dân trí) - Theo một văn bản chỉ đạo mới của lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tình trạng "rút ruột", "tráo hàng"...từ các container hàng quá cảnh để tuồn vào nội địa Việt Nam bán là thủ đoạn buôn lậu mới.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:58

Chân gà muối Trung Quốc 9 tháng không hỏng tràn "chợ mạng"
Chân gà muối Trung Quốc 9 tháng không hỏng tràn "chợ mạng"

Một chiếc chân gà muối giá 10.000 đồng, gói 100g giá 30.000 đồng, gói 180g giá 50.000 đồng,... Chân gà muối đóng trong bao bì toàn chữ Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập chợ mạng, trở thành món ăn vặt hay món nhậu khoái khẩu của nhiều người gần đây.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:20

Công bố dự án Regent Holidays – Mũi Né Bay tại Hòn Rơm
Công bố dự án Regent Holidays – Mũi Né Bay tại Hòn Rơm

Dự án Regent Holidays-Mũi Né Bay được xem là dự án độc đáo và có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam. Ngày 24/07, thoả thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển dự án này đã được ký kết giữa Dream Holidays và Saigon Invesment

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:11

Trịnh Xuân Thanh thành "công cụ" kiếm lời của dân buôn online
Trịnh Xuân Thanh thành "công cụ" kiếm lời của dân buôn online

(Dân trí) - Việc kinh doanh thời buổi công nghệ đang phụ thuộc khá nhiều vào các trang mạng xã hội. Vì thế, để thu hút sự chú ý của cư dân mạng, nhiều người đã tận dụng các tin tức sự kiện hot, phim truyền hình để kinh doanh và thu được hiệu quả khá bất ngờ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:00

Nhiều bộ ngành, địa phương có trụ sở mới vẫn không chịu bàn giao chỗ cũ
Nhiều bộ ngành, địa phương có trụ sở mới vẫn không chịu bàn giao chỗ cũ

(Dân trí) - Một báo cáo của Bộ Tài chính vừa công bố cho thấy, một số đơn vị đã được Nhà nước đầu tư xây dựng mới nhưng sau khi chuyền về trụ sở mới vẫn không bàn giao lại trụ sở cũ cho Nhà nước.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:30

Vướng mắc đấu nối hạ tầng 2 dự án: Chỉ người dân là khổ
Vướng mắc đấu nối hạ tầng 2 dự án: Chỉ người dân là khổ

(Dân trí) - Vừa qua, tại 2 dự án thuộc khu vực phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) là dự án Khu nhà ở để bán (136 Hồ Tùng Mậu) của Chủ đầu tư Vinaconex 7 và dự án Gold Mart City của Công ty cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân đang có những vướng mắc trong triển khai thỏa thuận đấu nối hạ tầng.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô Nhật cỡ nhỏ giá 400 triệu đồng: Giành "đất" Kia Morning, Hyundai i10
Ô tô Nhật cỡ nhỏ giá 400 triệu đồng: Giành "đất" Kia Morning, Hyundai i10

Trong khi ô tô trong nước vẫn đua nhau giảm giá thì hàng loạt mẫu xe cỡ nhỏ giá rẻ của Nhật sản xuất ở Thái Lan, Indonesia sắp sửa đổ bộ vào Việt Nam, khiến thị trường ô tô càng trở nên sôi động. Các mẫu xe mới giá nhập khẩu cỡ trên dưới 400 triệu đồng đang hướng tới cạnh tranh trực tiếp với 2 đối thủ Kia Morning và Huyndai i10 ở Việt Nam.

Thứ ba, 08/08/2017 - 02:47

Cấp phép dự án: Doanh nghiệp địa ốc "than" 9 năm chưa xong thủ tục
Cấp phép dự án: Doanh nghiệp địa ốc "than" 9 năm chưa xong thủ tục

(Dân trí) - Để có giấy phép dự án, doanh nghiệp dài cổ chờ 6 tháng đến 1 năm, cá biệt có doanh nghiệp 9 năm chưa xong thủ tục.

Thứ ba, 08/08/2017 - 02:00

Ngôi giàu nhất châu Á lại "về tay" tỷ phú Trung Quốc
Ngôi giàu nhất châu Á lại "về tay" tỷ phú Trung Quốc

(Dân trí) - Tỷ phú Ma Huateng, Chủ tịch công ty trò chơi điện tử và truyền thông xã hội thành công nhất của Trung Quốc Tencent, vừa chính thức soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc và vượt qua tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu nhất châu Á.

Thứ ba, 08/08/2017 - 01:20

Khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi tôm hùm chết hàng loạt
Khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi tôm hùm chết hàng loạt

(Dân trí) - Ngày 7/8, tại Hội nghị UBND tỉnh Phú Yên thường kỳ tháng 7/2017, vấn đề thực hiện cơ chế hỗ trợ người nuôi tôm hùm chết hàng loạt được các Sở, ngành báo cáo cụ thể và sẽ sớm được thực hiện, nhằm giúp người nuôi tôm ổn định nguồn vốn để tiếp tục nuôi trồng.

Thứ ba, 08/08/2017 - 01:00

Các giàn khoan đạt hệ số làm việc 99,9%
Các giàn khoan đạt hệ số làm việc 99,9%

|Quý II/2017, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIEN DONG POC) tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu chủ yếu trong công tác sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu chung được đề ra cho 6 tháng đầu năm 2017.

Thứ ba, 08/08/2017 - 12:30

Thủ tướng ra chỉ thị yêu cầu toàn dân tiết kiệm điện
Thủ tướng ra chỉ thị yêu cầu toàn dân tiết kiệm điện

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể - xã hội và các hộ gia đình sử dụng điện thực hiện nghiêm một số giải pháp tiết kiệm điện.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:30

Việt – Nga ký thỏa thuận hợp tác về truyền tải điện
Việt – Nga ký thỏa thuận hợp tác về truyền tải điện

(Dân trí) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty lưới điện Liên bang Nga (FGC UES) đã có những buổi làm việc, trao đổi và các hoạt động liên quan đến công tác thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tổng công ty.

Thứ ba, 08/08/2017 - 08:00

Melia Hồ Tràm – Dự án nghỉ dưỡng “sáng giá” tại “thủ phủ resort” Việt Nam
Melia Hồ Tràm – Dự án nghỉ dưỡng “sáng giá” tại “thủ phủ resort” Việt Nam

Trải dài 518m bờ biển Hồ Tràm tuyệt đẹp, khu nghỉ dưỡng mặt tiền biển Melia Hồ Tràm at The Hamptons hứa hẹn một lựa chọn “sáng giá” để bạn rời xa những ồn ào nơi phố thị và tận hưởng một kì nghỉ dưỡng vương giả đích thực.

Thứ ba, 08/08/2017 - 08:00

Đánh thuế người có 2 căn nhà: 'Đếm' tài sản nhà giàu như Mỹ, Úc?
Đánh thuế người có 2 căn nhà: 'Đếm' tài sản nhà giàu như Mỹ, Úc?

Bộ Tài chính hiến kế chính sách thuế để bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ, sử dụng bất động sản lãng phí. Trong đó có việc đánh thuế với những tài sản có giá trị lớn như nhà, đất...

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:45

Ông Trịnh Xuân Giới giải trình thế nào về khối tài sản liên quan đến Trịnh Xuân Thanh?
Ông Trịnh Xuân Giới giải trình thế nào về khối tài sản liên quan đến Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, liên quan đến quá trình điều tra về những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, cơ quan chức năng cũng đã làm việc với ông Trịnh Xuân Giới, nguyên Phó ban Dân vận Trung ương-bố đẻ của Trịnh Xuân Thanh để làm rõ việc tài sản đứng tên ông nhưng có liên quan đến con trai ông.

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:00

"Soi" thực lực ô tô Indonesia, Malaysia trước khi "đụng độ" xe Việt
"Soi" thực lực ô tô Indonesia, Malaysia trước khi "đụng độ" xe Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương và một vài doanh nghiệp lớn ngành ô tô vừa tỏ rõ sự quyết tâm sẽ xuất khẩu xe vào ASEAN nếu được ưu đãi của Chính phủ. Tuy nhiên, mục tiêu xuất khẩu "ngược" lại ASEAN của xe hơi "Made in Vietnam" quả thực không dễ, hiện ngoài Thái Lan ra, 2 ngành công nghiệp ô tô của Indonesia và Malaysia cũng không phải là đối thủ "dễ nhằn".

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:00

Cần xem xét điều gì khi muốn mua căn hộ tầm trung?
Cần xem xét điều gì khi muốn mua căn hộ tầm trung?

Nguồn cung căn hộ trên thị trường hiện nay đang gia tăng hàng ngày, đặc biệt tại phân khúc tầm trung. Tuy nhiên, để “khoanh vùng” được những dự án phù hợp với điều kiện của từng đối tượng khách hàng lại không đơn giản. Vậy đâu là những yếu tố cần xem xét khi muốn tìm một chốn an cư?

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:55