Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Mua xe nào được lợi vài trăm triệu?

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định giảm 50% phí trước bạ đối với xe trong nước từ ngày 28/6. Như vậy, nếu mua thời điểm này, khách hàng sẽ được lợi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Phí trước bạ xe trong nước được giảm 50% như thế nào?

Hiện nay, do các địa phương áp dụng thu phí trước bạ dựa trên mức giá bán xe theo quy định của Bộ Tài chính. Thời điểm hiện nay, có 3 Quyết định về giá tính phí trước bạ đối với ô tô của Bộ Tài chính có hiệu lực là Quyết định 452/QĐ-BTC ngày 31/3/2020, Quyết định 1112/ngày 28/6/2019 và Quyết định 2064 ngày 25/10/2019.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Mua xe nào được lợi vài trăm triệu? - 1

Giá tính phí trước bạ xe khách mua về vẫn phải tính dựa trên giá tính phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính, bất chấp giá bán thực tế có thể giảm sâu

Trường hợp giá xe thực tế trên hợp đồng giữa khách với đại lý thấp hơn từ 30 đến khoảng 100 triệu đồng so với bảng giá tính phí trước bạ,  người tiêu dùng vẫn phải chịu mức phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính, không áp dụng giá cả thỏa thuận trên hợp đồng mua bán hai hoặc ba bên.

Đơn cử mẫu Hyundai SantaFe của Tập đoàn Thành Công đang có mức giá tính phí theo Quyết định số 1112/QĐ-BTC tháng 6/2019 của Bộ Tài chính là 1 tỷ 245 triệu đồng. Tuy nhiên, ở ngoài thị trường có đại lý bán với giá 1 tỷ 041 triệu đồng, thực tế người tiêu dùng có lợi về giá bán khoảng 200 triệu đồng, nhưng phí trước bạ (5%) sẽ áp dụng theo giá quy định của Bộ Tài chính và chủ xe phải đóng là 62 triệu đồng thay vì chỉ nộp 52 triệu đồng (trong trường hợp giá tính phí trước bạ theo hợp đồng).

Với trường hợp xe Hyundai SantaFe không giảm giá, vẫn bán ở ngưỡng 1 tỷ 245 triệu đồng, người mua xe không những không được giảm giá bán ở đại lý mà còn phải đóng phí trước bạ cao hơn.

Chính vì vậy, việc một số hãng xe, đại lý xe tăng giá bán hoặc giảm chiết khấu, khuyến mãi khi Chính phủ cho giảm 50% phí trước bạ đã và đang khiến người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn.

Theo quy định, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh giá tính phí trước bạ trong trường hợp giá tính phí trước bạ của mẫu xe tăng hoặc giảm 20% giá ban đầu, mức giá tính phí trước bạ của Bộ Tài chính sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ (thường 2 năm/lần).

Mua xe nào có lợi hàng trăm triệu đồng?

Phí trước bạ là loại phí do địa phương chịu trách nhiệm thu dựa trên điều kiện của địa phương, chính vì vậy hiện có sự khác nhau giữa Hà Nội và cả nước. Hà Nội hiện mức thu áp dụng chung cho các xe hơi là 12%, xe trong nước là 6%, còn cả nước là 10%, xe trong nước là 5%.

Hiện có khoảng trên 30 mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng mức giảm phí trước bạ 50% này.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Mua xe nào được lợi vài trăm triệu? - 2

Có hơn 30 mẫu xe cùng nhiều phiên bản xe trong nước được giảm 50% phí trước bạ

Cụ thể, Trường Hải - Thaco là hãng có nhiều mẫu được hưởng lợi nhất, Kia có Morning, Cerato, Sorento, Soluto và Sedona, Optima; Mazda có Mazda 3, Mazda 6, CX5, CX8; Peugeot có 3008 và 5008 đều được giảm 50% phí trước bạ do lắp ráp trong nước.

Tập đoàn Thành Công, toàn bộ các mẫu xe dưới 9 chỗ của Hyundai do doanh nghiệp này lắp ráp đều được giảm 50% phí trước bạ. Trong đó có Grand i10, Accent, Kona, Tucson và SantaFe, Creta...

Ông lớn liên doanh Toyota có các mẫu như Vios, Altis, Innova, Camry, riêng Fortuner hiện nay hãng này duy trì một số mẫu lắp ráp một số mẫu nhập khẩu từ Indonesia, nên người mua cần xem xét cẩn thận các mẫu xe lắp ráp để có thể được giảm 50% phí trước bạ.

Honda và Ford hiện nay có các mẫu như Honda City, Ford EcoSport, Focus, Mitsubishi có Outlander, Nissan có Sunny và X-Trail.

Ở phân khúc cao cấp hơn, Mercedes Việt Nam lắp ráp nhiều mẫu xe từ bản C, E và S và một số bản GLC như GLC 200, 300... mức giá cao nhất là khoảng 2,4 tỷ đồng.

Đối với VinFast, hiện hai mẫu xe LuxA và Lux SA của hãng này được hãng áp dụng chính sách đặc biệt, vượt trội: VinFast tài trợ 100% phí trước bạ cho khách mua 2 loại xe này từ ngày 4/6 thay vì chỉ áp dụng 50% như của Chính phủ. Mẫu Fadil không nằm trong chiến dịch hỗ trợ khách hàng nên sẽ chỉ được giảm 50% phí trước bạ như quy định của Chính phủ.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Mua xe nào được lợi vài trăm triệu? - 3

Hai dòng xe LuxA và Lux SA của VinFast được hãng tài trợ 100% phí trước bạ cho khách hàng

Ở trong phân khúc xe có giá từ 350 đến 500 triệu đồng (giá tính phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính), với phí trước bạ giảm 50%, người mua có lợi từ 17 triệu đồng đến 30 triệu đồng thay vì phải nộp 35 triệu đồng đến 50 triệu đồng/chiếc xe như trước đây.

Đối với các mẫu xe từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, với phí trước bạ giảm 50%, người mua sẽ có lợi từ 30 triệu đồng cho đến 60 triệu đồng/chiếc so với trước kia hoặc sang năm 2021.

Đối với xe từ 1,1 tỷ đồng cho đến 3 tỷ đồng, với phí trước bạ giảm 50%, người mua có lợi từ 55 đến 180 triệu đồng/chiếc xe so với thời điểm làm thủ tục đăng ký lăn bánh xe trước ngày 28/6 hoặc sang năm 2021.

Nếu trong cùng một phân khúc, với mức giá ngang nhau (mọi yếu tố không thay đổi như hãng, đại lý giảm giá, giảm chiết khấu xe bán ra) so với xe nhập ngoại, lợi thế của xe lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ tương đương với tỷ lệ giảm giá tiền từ vài chục triệu hoặc hàng trăm triệu đồng/chiếc, đây là số tiền đủ để người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn thiệt hơn.

An Linh

Đang được quan tâm