Thứ ba, 02/06/2020 - 14:07

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Chưa quyết ngày ban hành chính thức

Dân trí

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính - cho biết: Nghị định về giảm 50% phí trước bạ đang được làm rút gọn, nhưng vẫn phải xin ý kiến các Bộ và chưa quyết được ngày ban hành.

Sáng nay (2/6), trao đổi với PV Dân trí về việc chậm ban hành dự thảo Nghị định hướng dẫn giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô, ông Phạm Đình Thi phân trần: Trong Nghị quyết 84/NQ-CP, Chính phủ cho phép làm các thủ tục rút gọn để ban hành các văn bản hướng dẫn của các bộ chủ quản.

"Thủ tục rút gọn vẫn phải xin ý kiến một số Bộ, ngành chủ yếu và vẫn phải xin ý kiến hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp" - ông Thi cho hay.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Chưa quyết ngày ban hành chính thức - 1

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính

"Tôi chưa khẳng định được bao giờ ban hành, bởi vì còn phải xin ý kiến của các Bộ, sau đó lấy ý kiến của hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp. Chúng tôi không thể quyết được công việc của các Bộ khác", Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính nói.

Ông Phạm Đình Thi thông tin thêm, hiện dự thảo Nghị định giảm phí trước bạ này đang được xin ý kiến trong nội bộ Bộ Tài chính.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, thông thường việc xin ý ban hành Nghị định từ các Bộ, ban ngành trong thời hạn 3 đến 5 ngày. Trong quy định của thủ tục rút gọn như hiện nay, xin ý kiến của Bộ Tư pháp cũng giới hạn trong 7 ngày. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành làm trên tinh thần "khẩn trương".

Chia sẻ thêm với PV Dân trí, ông Thi khẳng định thêm trường hợp này sẽ không ra thông tư hướng dẫn, chỉ ra nghị định quy định việc thực hiện và có thời gian thực hiện.

Trước đó, ngày 29/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP cho phép giảm 50% đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước được đăng ký lần đầu; thời hạn áp dụng chính sách này là trong năm 2020.

Hôm qua (1/6), trả lời PV Dân trí về thời hạn ban hành các văn bản hướng dẫn việc giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 84/2020/NQ-CP, phòng Báo chí và Tuyên truyền, Bộ Tài chính cho biết: "Vụ Chính sách Thuế đang xây dựng Nghị định giảm thuế trước bạ và dự kiến sẽ ban hành sau khoảng 2 tháng nữa".

Ngay sau thông tin này được phát ra, khá nhiều chuyên gia, người tiêu dùng tỏ ra lo lắng, thậm chí chê Bộ Tài chính "quy trình hóa", "delay thực hiện" một chính sách kịp thời, đúng đắn của Chính phủ.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Chưa quyết ngày ban hành chính thức - 2

Việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn giảm phí trước bạ có thể khiến doanh nghiệp ô tô chịu thiệt hại nặng do người mua xe chờ chính sách

Trong khi đó, TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho PV Dân trí biết: "Phí trước bạ được Chính phủ quyết định giảm 50%, giờ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng là làm sao đưa ra văn bản kịp thời, khẩn trương", ông Long nói.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả cho rằng: "Trong bối cảnh này, nếu làm không kịp thời, chậm trễ thì cần lên án, Chính phủ cần có chế tài, biện pháp xử lý".

Theo TS. Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM): Người dân đặt câu hỏi về thời gian ban hành văn bản của các Bộ có thực sự thể hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng hay không? Đây rất có thể là biểu hiện của tình trạng "trên nóng, dưới lạnh".

Nguyễn Tuyền