1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Giải pháp cho bài toán khó khăn trong ngành chế biến nông sản Việt?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tự chủ về khoa học và công nghệ theo xu hướng chuyển đổi số trong sản xuất và chế biến là lời giải cho ngành chế biến nông sản Việt trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Đổi mới công nghệ chế biến & bảo quản để hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Với tiềm năng lớn về nông nghiệp, Việt Nam có nhiều cơ hội để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu nông sản trong điều kiện hội nhập với các hiệp định thương mại tự do. Bên cạnh đó, với tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, nhiều nhà bán hàng đang tìm kiếm các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thay cho nguồn hàng Trung Quốc.

Mặc dù nông sản Việt Nam luôn đứng top đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu, nhưng tỷ trọng của ngành chế biến chưa cao so với mặt bằng chung. Sản xuất nông nghiệp nước ta còn manh mún, tự phát, nhiều nông dân vẫn áp dụng các cách thức chế biến, bảo quản thủ công. Chi phí dịch vụ logistics chiếm 20,9% GDP (cao hơn mức bình quân toàn cầu là 14%).

Giải pháp cho bài toán khó khăn trong ngành chế biến nông sản Việt? - 1
Diễn đàn "Thúc đẩy chế biến nông sản gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu" tại Ninh Bình ngày 24/3/2021

Với mục tiêu năm 2030, nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới và top 10 nước hàng đầu trong ngành chế biến nông sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ tổ chức "Diễn đàn thúc đẩy chế biến nông sản gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu" tổ chức vào ngày 24/3 vừa qua tại Ninh Bình. Tham gia diễn đàn lần này, có sự có mặt của đại diện các Bộ, Ban, Ngành cũng như đại diện các doanh nghiệp cùng đưa ra những tham luận về giải pháp để nâng cao giá trị nông sản Việt.

Máy sấy lạnh thông minh SASAKI - Giải pháp chế biến nâng tầm nông sản Việt

Trong đó, SASAKI đề xuất áp dụng công nghệ sấy lạnh như một trong những giải pháp nâng tầm nông sản Việt - thúc đẩy tiêu thụ trong và ngoài nước.

Giải pháp cho bài toán khó khăn trong ngành chế biến nông sản Việt? - 2
Đại diện thương hiệu máy sấy lạnh SASAKI - Ông Đặng Trần Việt phát biểu tại diễn đàn

Trong ngành chế biến bảo quản nông sản, công nghệ sấy đang là giải pháp, hướng đi phù hợp với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, khi giải quyết được bài toán về vốn đầu tư ít, thời gian bảo quản lâu, sự linh hoạt trong chuyển đổi công nghệ, giảm gánh nặng về logistics…

Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Châu Âu, công nghệ sấy lạnh SASAKI đang là chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt Nam chuyển mình, hướng đến việc chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Những đặc điểm ưu việt của máy sấy lạnh SASAKI đối với doanh nghiệp chế biến

Doanh nghiệp khi ứng dụng máy sấy lạnh SASAKI vào sản xuất, sản phẩm giữ được trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng, nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập - kép, sản phẩm được rút ẩm đồng đều, đạt được độ ẩm tối ưu (<5%) mà không bị phụ thuộc vào các yếu tố của môi trường bên ngoài. Với chức năng UV diệt khuẩn, sản phẩm hạn chế được đối đa tình trạng ẩm mốc, đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm.

Giải pháp cho bài toán khó khăn trong ngành chế biến nông sản Việt? - 3
Hình ảnh tôm được sấy lạnh bằng máy SASAKI

Về hiệu suất sử dụng, nhờ công nghệ sấy hoàn toàn khí kín và cân bằng nhiệt, SASAKI giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống, 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt (một máy sấy 100kg/lượt sấy có công suất chỉ tương đương với một chiếc nồi cơm điện). Không chỉ dừng lại ở chế biến nông sản, SASAKI có dải sấy rộng nhất từ 3⁰C - 80⁰C có thể sấy đa chủng loại sản phẩm: thủy sản, dược liệu, men vi sinh…

SASAKI - Công nghệ tiên phong trong xu hướng chế biến nông sản hiện đại

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SASAKI, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng.

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Giải pháp cho bài toán khó khăn trong ngành chế biến nông sản Việt? - 4
Triển lãm trưng bày máy sấy lạnh SASAKI thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt

Với sự hài lòng của khách hàng là tôn chỉ, SASAKI xứng đáng là giải pháp hiệu quả cho đầu ra cho nông sản Việt, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, nâng cao giá trị và thương hiệu nông sản Việt Nam không chỉ trong nước mà còn tại thị trường quốc tế.

Website: sasaki.com.vn