Giá xăng dầu khó giảm mạnh

Dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của việc nới biên độ tỉ giá nhưng với đà giảm giá trên thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vẫn có điều kiện giảm vào kỳ điều hành ngày 19-8 tới đây
>>Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách
>>Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8
>>Giá xăng có thể giảm sâu hơn?

Tuần qua, biên độ tỉ giá VNĐ/USD vừa được nới thêm 1%, tương ứng với mức tăng 250 đồng so với trước đây khiến giá nhập khẩu xăng dầu tăng theo.

Tỉ giá ít tác động

Đại diện một doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết với động thái nới biên độ tỉ giá, giá nhập khẩu xăng dầu sẽ tăng theo đà yếu đi của đồng tiền nội địa. Nhưng đó chỉ là về mặt lý thuyết. Còn trên thực tế, hoạt động giao dịch mua bán xăng dầu trước nay hoàn toàn dựa vào giá USD ngoài thị trường. Do đó, có khả năng xăng dầu được mua vào với giá USD không tăng hết biên độ cho phép.

Tuy nhiên, một thành phần khác trong cơ cấu giá xăng dầu sẽ chịu ảnh hưởng không thể tránh khỏi chính là thuế nhập khẩu. Bởi, theo quy định, thuế nhập khẩu xăng dầu phải nộp theo tỉ giá liên ngân hàng được niêm yết, gây ảnh hưởng đến giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu theo tính toán.

Dự báo giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều chỉnh sắp tới Ảnh: Tấn Thạnh

Dự báo giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều chỉnh sắp tới Ảnh: Tấn Thạnh

Mặc dù vậy, ở kỳ điều hành này, các DN xăng dầu đánh giá mức ảnh hưởng không quá lớn bởi biên độ tỉ giá được nới vào giữa chu kỳ tính giá, trong khi giá cơ sở được tính trung bình 15 ngày.

“Phần xăng dầu chịu giá thành đắt chỉ rơi vào vài ngày cuối chu kỳ. Chưa kể do yêu cầu bảo đảm dự trữ nên lượng xăng dầu bán ra thực tế đã được nhập từ trước. Nếu tỉ giá có ảnh hưởng lớn đến giá xăng thì sẽ tác động trực tiếp đến kỳ điều hành giá sau” - đại diện một DN phân tích.

Giá trong nước mơ hồ

Chốt phiên giao dịch ngày 13-8, giá dầu WTI giao tháng 9 trên thị trường quốc tế giảm 1,07 USD, tương đương với 2,5%, xuống 42,23 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 3-3-2009. Giá dầu Brent giao tháng 9 cũng giảm 44 cent, tương đương 0,9%, xuống 49,22 USD/thùng.

Tại Singapore, thị trường tham chiếu của Việt Nam, giá xăng RON 92 ngày 13-8 là 66,26 USD/thùng, giảm so với mức 67,39 USD/thùng ngày 6-8 và 66,86 USD/thùng ngày 11-8. Giới chuyên gia nhận định với diễn biến như trên, giá xăng dầu bán lẻ trong nước sẽ có cơ hội được giảm giá lần thứ 4 liên tiếp kể từ kỳ điều hành ngày 4-7.

Tuy nhiên, để có mức giảm giá sâu như kỳ điều hành ngày 4-8 với trên 800 đồng/lít xăng RON 92 hay thậm chí giảm đến 1.900 đồng/lít như hồi đầu năm là không hề dễ xảy ra bởi lẽ giá xăng vẫn tiếp tục phải gánh quá nhiều thuế, phí, chi phí. Chưa kể, với lý do giá xăng dầu nhập khẩu đang giảm và quỹ bình ổn giá bị hao hụt lớn trong các kỳ điều hành đầu năm, cơ quan quản lý nhà nước sẽ không dừng trích lập quỹ với tất cả các mặt hàng ở mức 300 đồng/lít.

Một DN xăng dầu tiết lộ mức chiết khấu hoa hồng cho tổng đại lý đang phổ biến từ 1.000-1.200 đồng/lít. Thậm chí, với những đại lý tiêu thụ tốt, mức chiết khấu còn phải cao hơn, có lúc lên 1.300 đồng/lít, để “thúc” đại lý nhập hàng, giảm tồn kho trong bối cảnh giá thế giới càng ngày càng giảm.

Trước thắc mắc của phóng viên về việc chi phí định mức với mặt hàng xăng chỉ được quy định là 1.050 đồng/lít, tại sao DN có thể chiết khấu mạnh tay đến thế, đại diện DN nói trên giải thích: “Thực tế, DN có chi phí định mức là 1.050 đồng/lít, lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít. Mức này được cố định trong giá xăng, nếu DN chi vượt thì phải chịu lỗ. Nhưng trong trường hợp giá xăng giảm liên tiếp thì càng nhập càng có lãi nên DN tăng chiết khấu để kích thích tiêu thụ. Như vậy, mặc dù chiết khấu cao làm tăng chi phí nhưng lại có phần lãi từ doanh thu cao và chênh lệch giá đem lại”.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính vì phần chi phí và lợi nhuận định mức quy định cố định trong giá xăng cao nên các DN có điều kiện để tận dụng linh hoạt nhằm đem lại lợi ích lớn nhất cho mình.

“Nếu các chi phí này thấp thì chắc chắn DN dù có muốn quay vòng nhanh cũng chỉ dám chiết khấu đến vài trăm đồng mỗi lít. Thực ra, trước kia chỉ cần chiết khấu dưới 500 đồng/lít là đại lý đã sống khỏe, còn chiết khấu trên 600 đồng/lít là khá cao rồi!” - chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận xét.

Trong khi đó, đối tượng phải gánh chịu các khoản chi phí cố định này chính là người tiêu dùng bởi nó khiến giá cơ sở không bao giờ thấp tương ứng với diễn biến thị trường. Như thế, dù giá xăng dầu thế giới giảm nhưng giá bán trong nước luôn luôn mơ hồ đối với giới dự báo thị trường.

Nên bỏ quỹ bình ổn xăng dầu

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới có thể khẳng định kỳ điều hành tới đây, giá xăng dầu trong nước chắc chắn giảm. Tuy nhiên, mức giảm có thể không lớn vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố về chính sách và vĩ mô. Ông khuyến nghị cơ quan quản lý không nên cứng nhắc tiếp tục trích quỹ bình ổn giá khi giá thế giới giảm mà cần linh hoạt để hạ giá xăng dầu, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng cần xem xét bãi bỏ quỹ bình ổn xăng dầu bởi công cụ này thiếu hiệu năng và dễ bị lạm dụng.

 

Theo Thuỳ Dương
Người Lao động

Giá xăng dầu khó giảm mạnh - 2
MỚI NHẤT
Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng
Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng

(Dân trí) - “Đại gia” bất động sản Donald Trump, ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tính đến thời hiện tại, tuyên bố sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD tiền túi nếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:39

Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?
Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?

Trong tổng số nợ thuế khoảng 72.000 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/6/2015, số doanh nghiệp và số thuế nợ trong lĩnh vực bất động sản chiếm phần lớn. Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ thuế tăng là do doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:23

Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân
Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân

(Dân trí) - Vụ nổ Thiên Tân thực sự là một cơn chấn động đối với ngành bảo hiểm Trung Quốc, tất cả các công ty bảo hiểm từ lớn để nhỏ, từ nhà nước tới tư nhân đều chịu tổn thất.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:05

Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đại diện một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:27

"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD
"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD

Giá vàng giảm liên tục trong thời gian qua và USD được kiểm soát chặt chẽ cũng không thể khiến một số người bỏ thói quen tích trữ vàng, USD. Và thói quen đó nhiều khi lại đúng đắn dù không cần tính toán kỹ càng. Và với những người có thói quen tích cóp, tiết kiệm thì đó như là một 'chân lý'.

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:40

Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?
Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?

(Dân trí) - Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ "chỏng vó" thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:05

Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam
Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam

Đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá, hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay càng rẻ hơn, có mặt tràn ngập chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:18

Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới
Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang có xu hướng đi lên, nhưng giá vàng SJC lại điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng, xuống sát mốc 34 triệu đồng/lượng. Dẫu “lỗi nhịp” nhưng khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức cao 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:38

Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ
Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, giá heo thịt, heo giống liên tục giảm khiến người chăn nuôi heo ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) méo mặt, nhiều hộ dân nuôi phải cầm chừng đợi giá heo tăng trở lại…

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:57

“Trảm” nhà đầu tư vì “treo” dự án quá lâu
“Trảm” nhà đầu tư vì “treo” dự án quá lâu

(Dân trí) - Hàng loạt các dự án ven biển từ thị xã Điện Bàn vào Hội An (Quảng Nam) đã bị rút giấy phép do “treo” quá lâu, triển khai “ì ạch” và không đáp ứng cam kết với địa phương.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:57

Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời bão giá?
Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời bão giá?

Five Star là mô hình hợp tác kinh doanh các sản phẩm gà rán và xiên que giữa người dân Việt Nam và Tập đoàn C.P. đến từ Thái Lan. “Một gia đình một điểm bán” hiện là mục tiêu chủ yếu mà mô hình hợp tác kinh doanh của thương hiệu này đang hướng đến.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:52

Nợ công Việt Nam lọt nhóm nguy hiểm: Cảnh giác là cần thiết
Nợ công Việt Nam lọt nhóm nguy hiểm: Cảnh giác là cần thiết

Ngân hàng Bank of America vừa công bố, nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong nhóm rủi ro cao nhất thế giới.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng
Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng

Có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc,... giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:09

Đầu tư hơn 1.600 tỷ xây dựng tổ hợp các trang trại bò sữa tại Thanh Hóa
Đầu tư hơn 1.600 tỷ xây dựng tổ hợp các trang trại bò sữa tại Thanh Hóa

Ngày 10/8, tại Thanh Hóa, Công ty Vinamilk đã làm lễ động thổ và khởi công Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng, có quy mô ban đầu là 16.000 con bò sữa.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:00

Kịch bản đen tối: Giá dầu có thể rớt xuống 10 USD/thùng?
Kịch bản đen tối: Giá dầu có thể rớt xuống 10 USD/thùng?

Giá dầu sẽ có thể giảm về mức 10 USD/thùng nếu OPEC vẫn tiếp tục cuộc chiến giành thị phần trên thị trường dầu mỏ với các đối thủ.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:00

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh
Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư lên đến gần 9.500 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:00

"Chợ" nội tạng ở Trung Quốc
"Chợ" nội tạng ở Trung Quốc

Theo thống kê của các cơ quan chức năng Trung Quốc, mỗi năm ở quốc gia này có khoảng 300.000 người có nhu cầu được ghép tạng nhưng chỉ khoảng 10.000 ca được thực hiện. Sự khan hiếm người hiến tạng chính là “mảnh đất màu mỡ” cho hoạt động môi giới, buôn bán tạng trên thị trường chợ đen phát triển

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:30

Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam sẽ làm mất lợi thế trong TPP!?
Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam sẽ làm mất lợi thế trong TPP!?

(Dân trí) - Trung Quốc phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ (NDT), chắc chắn hàng hóa của nước này sẽ rẻ hơn nhiều so với trước và lợi thế về hàng sản xuất giá rẻ này sẽ làm mất lợi thế của các nước tham gia Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:30

Thu hút Bill Gates nhờ khởi nghiệp sản xuất thịt từ… thực vật
Thu hút Bill Gates nhờ khởi nghiệp sản xuất thịt từ… thực vật

(Dân trí) - Ý tưởng đằng sau thành công sản xuất thịt từ… thực vật của công ty Beyond Meat đã khiến giới đầu tư sửng sốt. Chính Bill Gates là người đã đăng tải trải nghiệm thử món bánh taco thịt gà làm từ “cây giả thịt” của Beyond Meat trên trang cá nhân.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:15

“Bắt bệnh” Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ
“Bắt bệnh” Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chững lại và suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành vấn đề cấp bách nhất cần xử lý bằng công cụ tỷ giá.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:00

Những nỗi đau mang tên… sốt đất!
Những nỗi đau mang tên… sốt đất!

Người ta thường nói dễ hơn làm, quả đúng vậy. Người ta khuyên bạn hãy cố gắng để làm ra tiền, rồi sau đó người ta cũng lại đưa ra những lời triết lý về giá trị thực của đồng tiền. Ở Phú Quốc, thời điểm này có rất nhiều người bị “chất” nó “vật”. Và bất cứ lời nói lý thuyết nào cũng trở thành ngớ ngẩn, không đáng tin cậy.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:34

Truy tìm 20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Bất lực?
Truy tìm 20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Bất lực?

Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc sẽ còn tăng, không dừng ở 20 tỷ USD. Tổng cục Thống kê đề nghị cần kiểm soát buôn lậu, trong khi hải quan cho rằng, phương pháp thống kê là nguyên nhân chính phải thay đổi.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:18

5 bài học để đời từ các tỷ phú tự thân
5 bài học để đời từ các tỷ phú tự thân

(Dân trí) - Không chỉ thành công về mặt sự nghiệp, họ còn nổi tiếng với những lời khuyên quý báu dành cho thế hệ sau.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:11

DongA Bank cam kết đảm bảo tốt tính thanh khoản
DongA Bank cam kết đảm bảo tốt tính thanh khoản

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa phát đi thông báo cam kết đảm bảo tốt tính thanh khoản. Sáng 15/8, một số khách hàng đã tới một vài điểm giao dịch của ngân hàng này đề nghị rút tiền gửi trước hạn.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:00