Giá xăng cao nhất 17 năm, cây xăng ở TPHCM vẫn vừa bán vừa lo... hết hàng

(Dân trí) - Sau khi điều chỉnh giá, nhiều cửa hàng xăng dầu tại TPHCM đã mở bán trở lại. Tuy nhiên, do lượng xăng về ít, các đơn vị này cho hay chỉ đủ bán trong ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí chiều 22/2 và sáng 23/2, sau đợt điều chỉnh giá tăng dầu, nhiều cây xăng trên địa bàn TPHCM đã mở cửa trở lại sau nhiều ngày để biển hết hàng. Tuy nhiên, những đơn vị này vẫn trong tình trạng vừa bán, vừa lo hết do lượng xăng nhập về ít.

Sau 2 ngày đề biển hết xăng, cây xăng trên đường Hà Huy Giáp (quận 12) đã hoạt động lại bình thường. Anh Trần Quang Vinh (54 tuổi), nhân viên tại cây xăng, chia sẻ, từ chiều 21/2, cây xăng đã nhập được hàng và mở bán ngay.

"Hiện tại các bồn chứa dung tích 20 khối xăng đã được bơm đầy. Khách hàng cần mua bao nhiêu sẽ bán bấy nhiêu, không bán theo định mức nữa. Tùy theo lượng khách nhiều hay ít, xăng có thể hết sớm hoặc muộn", anh Vinh thông tin.

Giá xăng cao nhất 17 năm, cây xăng ở TPHCM vẫn vừa bán vừa lo... hết hàng - 1

Nhiều cây xăng tại TPHCM đã hoạt động trở lại sau hai ngày đợi hàng về (Ảnh: Phương Nhi).

Nêu lý do về việc dừng kinh doanh những ngày trước đó, đại diện cây xăng này cho biết, bên phân phối xăng dầu không xuất xăng cho cửa hàng bán lẻ. Khi giá xăng được điều chỉnh, hàng mới được chở về.

Một cửa hàng xăng dầu trên đường Tân Hưng Thuận (Quốc lộ 1A, quận 12) cũng có xăng bán trở lại sau 2 ngày liên tục ngừng bán. Ông Vỹ (50 tuổi), nhân viên cửa hàng, thông tin, cây xăng bán liên tục từ 3h sáng đến 13h, 7.000 lít xăng trong bồn hiện tại chỉ còn khoảng 1.000 lít.

"Xe bồn chở về vài nghìn lít, bán được mười mấy tiếng là hết. Dầu thì nhiều còn xăng lại thiếu, không đủ bán", ông Vỹ nói.    

Tại QL1A, Cục Quản lý thị trường đã đến kiểm tra và làm việc với quản lý cây xăng Z11 sau khi cửa hàng này treo biển hết xăng. Đại diện cửa hàng phân trần, cây xăng mới hết hàng hơn một ngày và đang đợi hàng về.

Giá xăng cao nhất 17 năm, cây xăng ở TPHCM vẫn vừa bán vừa lo... hết hàng - 2

Cửa hàng xăng trên QL1A (quận 12) kéo rào chắn, treo biển thông báo hết xăng (Ảnh: Phương Nhi).

Ghi nhận tình hình chung, đại diện không ít cây xăng đều có chung ý kiến là từ lúc giá xăng tăng, cửa hàng đã bán với công suất gấp đôi so với mọi khi vì lượng người đổ về tấp nập. Cây xăng ở đây hết thì người dân đổ dồn về cây khác và ngược lại.

Ngày 22/2, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh. Xăng E5  lên 25.532 đồng/lít, xăng RON 95 lên 26.287 đồng/lít - mức cao nhất kể từ năm 2005 trở lại đây. Theo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại TPHCM, sau khi giá xăng tăng, mức chiết khấu của các cửa hàng bán lẻ cũng tăng lên và ở 300-500 đồng/lít.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 chiều 21/2, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, trên toàn địa bàn TPHCM còn khoảng 10/548 cơ sở kinh doanh xăng dầu gặp tình trạng thiếu xăng hoặc lượng xăng bán ra hạn chế. 

Đối với các cửa hàng gặp vấn đề trong nguồn cung xăng trước đó, Sở Công Thương đã làm việc với thương nhân phân phối và đề nghị cung ứng lại đầy đủ. Một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã hoạt động trở lại bình thường.