Giá vàng tuần tới nóng lên theo tình hình Ukraine?

(Dân trí) - Trái với nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua không giảm mà tăng nhẹ 0,5% trong bối cảnh tình hình Ukraine nóng lên. Tuần tới rất có thể giá kim loại quý này còn tăng khi bất ổn tại Ukraine leo thang.

Đi xuống rõ rệt trong hai phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã phục hồi trở lại ở hai phiên cuối, để đóng cửa ở mức 1303,8 USD/ounce, tăng 0,7% so với tuần trước. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn Comex cũng đi lên 1300,8 USD/ounce, tương đương 0,53%.

Giá vàng đang có xu hướng tăng trở lại

Giá vàng đã bật tăng trong phiên ngày thứ Năm, đảo ngược xu hướng những phiên trước đó sau khi các nhà giao dịch trở nên lo lắng với những leo thang căng thẳng trong quan hệ Nga – Ukraine. Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo các quốc gia EU dự kiến sẽ có phiên họp để bàn về những biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn nhắm vào Nga.

Phát biểu ngày 26/4 trong khi tháp tùng Tổng thống Obama công du châu Á, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết các lệnh trừng phạt mới của phương Tây sẽ nhắm vào ngành năng lượng và ngân hàng của Nga.

Bất kỳ sự gia tăng căng thẳng nào trên biên giới Nga - Ukraine đều có thể khiến các nhà đầu tư quay lưng lại với các tài sản rủi ro như chứng khoán, điều đã được thể hiện trong phiên ngày thứ Năm, và điều này lại có lợi cho giá vàng.

Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P đã hạ mức xếp hạng của Nga xuống BBB-, gần với mức khuyến cáo không đầu tư. Chỉ số chứng khoán của Nga tuần qua đã giảm 5% do căng thẳng địa chính trị, ngân hàng BNP Paribas cho biết.

Do sự bất ổn tại Ukraine, nhiều nhà quan sát thị trường vàng cho biết họ nghiêng về khả năng giá sẽ tăng trong tuần tới. Theo khảo sát của Kitco, 12/19 chuyên gia cho rằng vàng sẽ tăng giá, áp đảo so với số 4 ý kiến ngược lại. Chỉ có 3 chuyên gia tin rằng vàng sẽ đứng giá.

Bất ổn tại Ukraine sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường tuần tới
Bất ổn tại Ukraine sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường tuần tới

“Về cơ bản, tình hình tại Ukriane có thể leo thang (và điều đó có lợi cho giá vàng). Chúng ta cũng có thể thấy điều đó trên các thị trường khác. Hãy quan sát thị trường ngũ cốc. Dù vậy chúng ta lại không thấy điều đó ở ngành năng lượng, do dầu thô đang giảm giá. Nhưng tôi sẽ không bán dầu thô lúc này”, Charlie Nedoss, nhà chiến lược thị trường tại tập đoàn LaSalle Futures Group cho biết.

Nedoss khẳng định các đồ thị kỹ thuật của vàng cũng phát đi tín hiệu tích cực trong tuần tới, nhất là khi vàng đã đóng cửa tuần rồi với sự đi lên.

“Tuần qua quả là một tuần quan trọng. Chúng ta đã cố và thất bại tới 3 lần để giữ giá dưới đường trung bình 100 ngày”, Nedoss nói tiếp. Nếu vàng có thể đi lên từ mức giá cuối tuần qua, và đóng cửa trên 1320 USD/ounce, “thì điều đó sẽ rất thuận lợi cho vàng”.

Phiên họp của Fed và dữ liệu việc làm tại Mỹ

Những tin tức địa chính trị không phải yếu tố duy nhất được các nhà giao dịch vàng chú ý trong tuần tới, bởi có rất nhiều dữ liệu kinh tế khác sẽ ảnh hưởng tới tình hình giao dịch.

Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ có các cuộc họp trong ngày thứ Ba và thứ Tư. Các nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ công bố cắt giảm thêm 10 tỷ USD nữa từ chương trình giải cứu kinh tế. Trong khi đó Bộ lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu việc làm phi nông nghiệp trong tháng 4 vào thứ Sáu tới.

Những dữ liệu ban đầu cho thấy tình hình việc làm tiếp tục được cải thiện. “Chúng tôi nhận định việc làm trong tháng 4 sẽ tăng 250.000, cao hơn tháng 3, do số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đều đã giảm đáng kể trong tháng 4 và thời tiết đang bình thường trở lại. Chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng việc làm vững chắc sẽ dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6,7% xuống 6,6%”, các nhà phân tích của ngân hàng Barclays cho biết.

Alex Manzara, phó chủ tịch của RJ O’Brien & Associates khẳng định Fed sẽ có thông tin rất tốt về tình hình việc làm trước khi bước vào cuộc họp.

“Lý giải rằng hoạt động kinh tế chậm lại một phần do thời tiết xấu như được đề cập ở thông báo lần trước có vẻ đã được khẳng định bằng dữ liệu tốt lên. Điều đó có nghĩa là việc cắt giảm kích thích kinh tế sẽ tiếp tục như dự kiến”.

Các nhà giao dịch sẽ còn để mắt tới nhu cầu vàng vật chất. Tuần tới sẽ có lễ hội Akshaya Tritiya (2/5) tại Ấn Độ, và nhu cầu vàng vật chất tại đây có thể nhích nhẹ. Tuy nhiên với việc thuế nhập khẩu ở mức cao, nhiều người hoài nghi về sức cầu thực sự của thị trường.

Thanh Tùng
Tổng hợp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước