1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư chờ bắt đáy

(Dân trí) - Giá vàng đang trong xu hướng giảm sâu song nhiều tổ chức vẫn có dự báo tích cực đối với mặt hàng này về dài hạn.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 12/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng nhẹ chiều mua vào 50.000 đồng/lượng nhưng giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 55,65 triệu đồng/lượng - 56,5 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư chờ bắt đáy - 1

Giá vàng giảm sâu, nhà đầu tư chờ bắt đáy (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com lúc 9h sáng nay (giờ Việt Nam) có biên độ tăng nhẹ 1,6 USD, giao dịch ở mức 1.845 USD/ounce.

Trước đó lúc 6h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1.836 USD/ounce, giảm 19 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm sâu do bị lu mờ trước nhiều loại tài sản khác trong bối cảnh thế giới biến động khó lường. Đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao đã hạn chế đà tăng trở lại của giá kim loại quý.

Hôm nay, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 2 năm rưỡi khi chính trường Mỹ có dấu hiệu ổn định hơn và giới đầu tư đánh cược vào khả năng hồi phục của kinh tế Mỹ.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ công bố tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra Điều này càng làm cho thị trường tin rằng chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden sẽ có gói hỗ trợ kinh tế lớn để khôi phục. Chính những nhận định này đã dẫn đến các dòng vốn chảy vào USD, trái phiếu cũng như chứng khoán làm các kênh này tăng điểm mạnh và vàng bị bán tháo trong những ngày qua.

Tuy nhiên, do vàng đã giảm khá mạnh gần 130 USD/ounce trong mấy phiên gần đây nên khả năng bắt đáy trên thị trường xuất hiện, đồng thời những yếu tố căng thẳng chính trị giữa Mỹ - Trung Quốc, Mỹ - Iran… có thể giúp vàng tăng giá trở lại trong thời gian tới.

Giới chuyên gia cho rằng, giá vàng dù vẫn đang trong xu hướng giảm sâu song nhiều tổ chức vẫn có dự báo tích cực đối với mặt hàng này về dài hạn. Dự báo cũng cho rằng đồng USD sẽ giảm do hoạt động bơm tiền mạnh mẽ của Mỹ.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi sự bất định của đại dịch Covid-19. Nhiều chuyên gia dự báo khó đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay. Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại nhiều nước sẽ khó có thể sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng.