Giá vàng sẽ còn tăng nữa?

Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong một vài phiên tới, chắc chắn giá vàng sẽ có những đợt điều chỉnh rất mạnh, song xét về dài hạn, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao.

Mức giá đóng cửa rạng sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại thị trường New York là 721,60 USD/ounce, tăng hơn 20 USD so với phiên trước và là mức cao nhất trong 26 năm qua. Trong nước, vàng SJC đang tiến sát 1,5 triệu đồng/chỉ.

 

Động thái ồ ạt mua tích trữ của các quỹ trước nguy cơ lạm phát leo thang và bất ổn định chính trị tại một số khu vực là tác nhân hỗ trợ cho vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới.

 

Ngay khi sàn New York nhập cuộc, khoảng 9h tối qua, giá bắt đầu dâng cao, do tác động bởi những chỉ số kinh tế mà Nhà Trắng mới công bố.

 

Cầu quá lớn trong khi lệnh bán ra rất ít khiến một số nhà buôn mạnh tay ký hợp đồng giao ngay với mức 726 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 1/1980.

 

Vàng tính bằng các ngoại tệ khác, ngoài đôla Mỹ, cũng đắt đỏ hơn. Tại khu vực đồng tiền chung, giá giao ngay là 569,90 euro; còn ở Anh, là 388,59 bảng/ounce, cao nhất trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây.

 

Tại Việt Nam sáng nay, giá vàng SJC ở Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu là 1,43-1,47 triệu đồng/chỉ (mua vào - bán ra), tăng hơn 30.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

 

Trước đó, nhiều nhà phân tích dự đoán động thái overbought (mua quá mức) của các quỹ trong những ngày qua có thể đẩy giá rớt thê thảm sau khi họ bán ra trở lại để bảo toàn vốn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường thế giới đêm qua đã nằm ngoài phán đoán này.

 

Đầu tư vào các tài sản vật chất, trong đó có kim loại quý đang là mốt. Bất cứ chuyên gia tài chính tiền tệ thế giới nào khi được hỏi đều đưa ra nhận định đó.

 

Với mức giao dịch hiện tại, giá vàng đã tăng 40% kể từ đầu năm tới nay và tăng 70% trong vòng 12 tháng qua. Mức lãi đó khá hấp dẫn nếu so sánh với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ.

 

Chỉ số chứng khoán Standard and Poor's 500 của Mỹ trong một năm qua tăng 13,5%; trong khi mức tăng của chỉ số công nghiệp Dow Jones là 13,4%.

 

Tháng 11 năm ngoái, vàng chính thức chạm 500 USD/ounce. 5 tháng sau, đỉnh cao 600 USD/ounce bị phá vỡ và kế đó, chưa đầy 1 tháng, mức cản 700 USD cũng bị chinh phục.

 

Tháng 1/1980, vàng đã chạm kỷ lục 850 USD/ounce. Hiện tại, mức cản kỹ thuật trong ngắn hạn được dự báo là 740 hoặc 765 USD/ounce. Nếu mức này bị phá vỡ, đỉnh 800 USD có thể đạt được. Nhiều người thậm chí còn kỳ vọng, giá có thể leo thẳng tới 850 USD/ounce, trước khi điều chỉnh trở lại.

 

      Theo S.L

Vnexpress