1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng “rơi tự do”

(Dân trí) - Sáng nay 24/1, giá vàng miếng trong nước “lao dốc” không phanh về vùng 45 triệu đồng/lượng. Ngoài ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá vàng trong nước điều chỉnh trước thông tin Ngân hàng Nhà nước có thể độc quyền xuất nhập khẩu vàng.

Giá vàng lao dốc về vùng 45 triệu đồng/lượng.
Giá vàng "lao dốc" về vùng 45 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 24/1, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 45,23 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,53 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh giảm mạnh mỗi chiều 620.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Cũng tại thị trường này, giá vàng SJC qua niêm yết giao dịch tại Công ty VBĐQ Phú Quý giảm mỗi chiều 620.000 đồng/lượng và 440.000 đồng/lượng so với chiều qua, xuống mức 45,23 triệu đồng/lượng - 45,53 triệu đồng/lượng.

Trước đó, cập nhật giá vàng lúc 8h30, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết vàng SJC tại thị trường TPHCM ở mức 45,35 triệu đồng/lượng - 45,65 triệu đồng/lượng, điều chỉnh giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Cùng với việc điều chỉnh giảm, biên độ niêm yết mua vào - bán ra được doanh nghiệp này nới rộng ra 300.000 đồng/lượng. Điều này cho thấy giá vàng còn biến động, doanh nghiệp phải nới rộng biên độ mua - bán để bảo toàn vốn. Theo đó, người dân thận trọng tham gia giao dịch mỗi khi giá vàng biến động mạnh, nhất là mua vào, nhằm tránh thiệt hại cho mình.

Với thị trường trong nước, được biết ngày hôm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức sử dụng các biện pháp kỹ thuật như mở tài khoản vàng tại nước ngoài để có thể độc quyền xuất nhập khẩu vàng. Đây được xem là một trong những biện pháp giúp giá vàng trong nước đi sát diễn biến giá vàng thế giới, thay cho mức chênh lệch từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng thời gian gần đây.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đã giảm trước những thông tin về chính sách quan trọng tại Mỹ. Cụ thể, vào 8h30 sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco.com có biên độ giảm gần 3 USD, giao dịch ở mức 1.681,9 USD/ounce. Trước đó, giá vàng tại đây cũng đã có lúc giảm gần 6 USD/ounce.

Còn chốt phiên tối qua, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giảm 0,4%, xuống còn 1.686,7 USD/ounce.

Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất nâng trần nợ công đến ngày 19/5. Việc này đã giúp Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn, cũng là một nhượng bộ của đảng Cộng hòa nhằm dễ dàng đề nghị chính quyền của ông Obama cắt giảm chi tiêu.

Ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua đề xuất nâng trần nợ công, nhu cầu đầu tư vàng của giới đầu tư làm nơi trú ẩn an toàn đã giảm khá mạnh. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới sụt giảm phiên hôm qua và sáng nay.

Theo số liệu từ Exchange Traded Gold, chốt phiên giao dịch ngày 23/1, quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust đã bán ra 1,806 tấn. Lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện ở 1.334,115 tấn, trị giá 72,47 tỷ USD.

Đây là phiên bán ra thứ 7 trong vòng 8 phiên vừa qua của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới. Lượng nắm giữ của quỹ giảm tổng cộng 16,7 tấn từ đầu năm đến nay.

Còn tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhập khẩu vàng dự kiến sẽ chững lại trong vài ngày tới khi giới thương nhân chờ văn bản hướng dẫn chi tiết về việc tăng thuế nhập khẩu vàng. Ngày 21/1, Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng từ 4% lên 6%, nhằm giảm mức thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này.

An Hạ