Thứ ba, 10/11/2020 - 08:52

Giá vàng giảm sốc 1 triệu đồng mỗi lượng

Dân trí

Sáng nay 10/11, giá vàng SJC giảm mạnh tới 1 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới mất gần 90 USD/ounce từ đỉnh cao 7 tuần.

Mở cửa phiên sáng nay 10/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,2 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 55,51 triệu đồng/lượng - 56,21 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giảm mạnh mỗi chiều 1 triệu đồng/lượng và 700.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tương tự tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 55,6 triệu đồng/lượng - 56,15 triệu đồng/lượng, giảm mạnh mỗi chiều 900.000 đồng/lượng và 850.000 đồng/lượng.

Giá vàng giảm sốc 1 triệu đồng mỗi lượng - 1

Giá vàng trong nước giảm sâu, xuống mức 56 triệu đồng/lượng (ảnh: Sơn Tùng)

Kết thúc phiên giao dịch 9/11, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại TPHCM được doanh nghiệp chốt phiên ở mức 56,5 triệu đồng/lượng và 57 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 8h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 5,8 USD, giao dịch ở mức 1.869,5 USD/ounce.

Hôm qua, giá vàng lao dốc sau khi thị trường tiếp nhận thông tin một hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và BioNTech (Anh) thông báo về một loại vaccine phòng Covid-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Đây được xem là bước tiến lớn tới mục tiêu cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân trên toàn thế giới, mở đường tạo bước ngoặt "rất cần thiết" để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Diễn biến mới nói trên được cho là sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi.

Các thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, trong đó chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên đỉnh cao lịch sử mới. Biến động này gây áp lực lớn lên giá vàng. Trên thị trường Mỹ, giá vàng bất ngờ tụt giảm gần 90 USD/ounce từ đỉnh cao 7 tuần, từ mức 1.967 USD/ounce xuống quanh ngưỡng 1.880 USD/ounce.

Đến 6h sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.856 USD/ounce, giảm tới 93 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua, sau khi lên mức giá cao nhất 7 tuần.

Cùng với đó, giá USD tăng mạnh cũng gây áp lực lên mặt hàng kim loại quý. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,40 điểm.

Trên Kitco, chuyên gia Jim Wyckoff cho rằng, thị trường vàng diễn biến theo hướng ông Biden chiến thắng và chính quyền Mỹ sẽ thực thi những chương trình kích cầu, theo đó đồng USD sẽ mất giá và lạm phát nghiêm trọng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng vẫn còn tăng tiếp do USD được giao dịch ở mức thấp và có khả năng sẽ còn chịu áp lực giảm khi chính quyền mới của nước Mỹ sẽ đẩy nhanh bơm tiền vào nền kinh tế.

Thị trường vàng được dự đoán sẽ có một giai đoạn sôi động với những chính sách kích cầu quy mô lớn để sớm khôi phục nền kinh tế Mỹ sau khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, ở một diễn biến liên qua, theo Reuters, trong một bức thư gửi các công tố viên liên bang ngày 9/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã cho phép họ tiến hành một cuộc điều tra về "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bỏ phiếu và kiểm phiếu". Mặt khác, Bộ trưởng Barr cũng kêu gọi họ không theo đuổi các cáo buộc "mơ hồ, xa vời".

Động thái của ông Barr diễn ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ dự đoán ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành 214 phiếu đại cử tri. Đến nay, ông Trump chưa công nhận kết quả này và tuyên bố sẽ theo đuổi một cuộc chiến pháp lý với cáo buộc có gian lận trong bầu cử.

 An Hạ

Đáng quan tâm