Thứ tư, 02/12/2020 - 07:35

Giá vàng bật tăng dữ dội từ mức đáy 6 tháng

Dân trí

Giá vàng thế giới bật tăng dữ dội với biên độ tăng 40 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước vọt qua mốc 54 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua 1/12, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 53,45 triệu đồng/lượng - 54,25 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 53,7 triệu đồng/lượng - 54,3 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng 1/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 52,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 53,6 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 53,1 triệu đồng/lượng - 53,7 triệu đồng/lượng.

Như vậy, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã bật tăng mạnh từ 550.000 đồng/lượng - 650.000 đồng/lượng mỗi chiều tại thị trường Hà Nội và 600.000 đồng/lượng tại thị trường TPHCM.

Trên thế giới, lúc 7h20 sáng nay 2/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giao dịch ở mức 1.812,6 USD/ounce, tăng 40 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng bật tăng dữ dội từ mức đáy 6 tháng - 1

Giá vàng thế giới bật tăng dữ dội với biên độ tăng 40 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước vọt qua mốc 54 triệu đồng/lượng. (ảnh minh họa)

Vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, đồng USD giảm do kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế thêm của Mỹ, với trọng tâm vào phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Vàng tăng trở lại chủ yếu do giới đầu tư bắt đáy sau khi giá vàng thế giới tụt giảm khoảng 180 USD/ounce (khoảng 5 triệu đồng/lượng) trong tháng 11 và nhiều nhà đầu tư phải mua vào để bù đắp cho các lệnh bán khống trước đó.

Giới chuyên gia cho biết, thị trường vàng vẫn phụ thuộc vào những thông tin về vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, trong dài hạn giá vàng vẫn tăng do lãi suất ngân hàng thấp, lạm phát tăng và đồng USD suy yếu.

Ông George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết, các nhà đầu tư từ bỏ vàng vì cảm thấy vắc xin sắp mở cửa thị trường. Đó sẽ là áp lực đối với vàng vì dường như không có bất kỳ nhu cầu tìm nơi trú ẩn vào thời điểm này. Sự trượt giá của vàng diễn ra bất chấp USD giảm xuống, chạm mức thấp nhất hơn 2 năm qua.

Hãng dược Moderna vừa đệ đơn xin cấp phép khẩn cấp sử dụng vắc xin Covid-19 tại Mỹ và châu Âu sau khi thông báo kết quả đầy đủ thử nghiệm giai đoạn cuối với hiệu quả 94,1%, không gây nguy cơ nghiêm trọng và tỷ lệ hiệu quả khá đồng đều giữa các nhóm tuổi, chủng tộc.

Thị trường vàng liên tiếp đi xuống trong mấy phiên gần đây chủ yếu do những kì vọng ngày một lớn về các loại vắc xin ngừa Covid-19 sẽ giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu đã kéo giá vàng liên tiếp xuyên thủng các mốc đáy.

Việc các quỹ ETF vàng giảm lượng vàng nắm giữ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng. Các quỹ quản lý tài sản gia đình (family office) cũng đang giảm bớt số vốn đầu tư vào các quỹ ETF vàng để chuyển đổi 1 phần sang Bitcoin.

Kể từ ngày 6/11 đến nay, các quỹ ETF vàng đã bán ra 93 tấn vàng, tương đương giá trị 5 tỷ USD. Trong khi quy mô của Grayscale Bitcoin Trust, quỹ tín thác chuyên phục vụ các nhà đầu tư định chế, đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 8.

Nhiều tổ chức vẫn dự báo vàng sẽ lên giá trong dài hạn do lãi suất thực yếu, lạm phát tăng, đồng USD. ANZ dự đoán giá vàng sẽ lên 2.100 USD/ounce vào năm sau.

An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất