Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD

(Dân trí) - Thế hệ thứ ba của gia tộc Walton đang củng cố lượng tài sản của họ bằng cách đầu tư vào các nhà hàng thời thượng và công nghệ năng lượng.

Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD - 1
Sam Walton – nhà sáng lập chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart.

Nếu còn sống, ông Sam Walton – nhà sáng lập chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart có lẽ sẽ hơi hoang mang trước các doanh nghiệp mà những đứa cháu của ông đã chọn để theo đuổi. Nhưng người sáng lập quá cố của gia tộc giàu nhất thế giới cũng có thể sẽ hoan nghênh sáng kiến ​​của chúng.

Grandson Ben Walton, 44 tuổi, sở hữu Zoma Capital, hiện đang đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng và nước. Những người em họ của ông, Steuart và Tom đã mua Rapha, một thương hiệu xe đạp cao cấp của Anh, với giá 225 triệu USD trong năm 2017. Tập đoàn Ropeswing của Tom hiện còn điều hành một loại nhà hàng mới ở Bentonville, Arkansas, nhắm vào các “mục tiêu thiên của niên kỷ”.

“Thế hệ tiếp theo của gia tộc Walton là một thế hệ doanh nhân”, ông Byron Trott, người sáng lập ngân hàng thương mại BDT Capital Partners, người cố vấn cho một số gia tộc giàu nhất thế giới đã nói.

Các khoản đầu tư cao cấp của họ đánh dấu một sự thay đổi hoàn toàn so với thế hệ trước, những thế hệ ở cuối thập niên 60 và 70. Mặc dù, sở hữu khối tài sản đáng kinh ngạc, Alice, Jim, Rob và John Walton quá cố [thế hệ thứ hai của gia tộc Walton] vẫn giữ các khoản đầu tư và mạo hiểm của họ chủ yếu dưới dạng bọc lót. Nhưng điều đó đã thay đổi đối với thế hệ những Walton trẻ hơn – thế hệ thứ ba vào hiện tại.

Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD - 2
Một bức ảnh của người sáng lập Walmart - Sam Walton và gia đình ông được trưng bày tại bảo tàng Walmart ở Bentonville, Arkansas, Mỹ,

Những dấu hiệu dễ thấy nhất là ở quê nhà của gia tộc này, Bentonville là nơi đây hiện có một loạt các quán bar và quán ăn thời thượng của gia tộc, bao gồm Holler, một cơ sở có quy mô lớn phục vụ các món ăn độc đáo như bánh mì kẹp thịt thực vật, và Undercroft, một nhà thờ lịch sử mà giờ đây là một nhà hàng cao cấp.

Chúng là một phần của Tập đoàn Ropeswing hiện thuộc sở hữu của Tom, nhằm mục đích tái tạo Bentonville thành một điểm đến cho những người lao động trẻ và gia đình của họ.

Những con đường mòn xe đạp chạy dọc theo ngoại ô của thị trấn là bước đầu tiên trong kế hoạch của Tom và anh trai Steuart, cả hai đều ở độ tuổi 30, nhằm biến Bentonville thành thánh địa đạp xe. Ngoài ra, Steuart còn đồng sáng lập một công ty sản xuất máy bay và dịch vụ giải trí nhào lộn trên không.

Một thành viên khác của gia tộc Walton giấu tên hiện đang ngồi trong hội đồng quản trị của FoodMaven, một công ty khởi nghiệp bán thực phẩm dư thừa giảm giá.

Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD - 3
Steuart và Tom Walton.

Thế hệ trẻ của gia tộc Walton đang dần thay thế các bậc tiền bối để đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong hội đồng quản trị của Walmart. Ba trong số năm thành viên của Ban hội đồng gia tộc bây giờ là những người trẻ. Ví như như Lukas Walton, 32 tuổi, người có quyền bỏ phiếu cho các đơn vị đối tác chung trong Walton Enterprises của cha mình. Hay Steuart Walton đã thay thế cha mình Jim, 71 tuổi, trong hội đồng quản trị của Walmart vào năm 2016.

Quản lý việc chuyển đổi thế hệ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các gia tộc giàu nhất thế giới. “Khoảng 3,4 nghìn tỷ USD tài sản của những tỷ phú trên thế giới dự kiến ​​sẽ được chuyển giao trong hai thập kỷ tới”, PwC cho biết trong một báo cáo năm 2018, và “kế hoạch kế nhiệm là mối quan tâm hàng đầu của những tỷ phú này”.

Trong khi các triều đại giàu có khác như nhà Koch đã tìm cách giữ các thành viên gia đình của mình tiếp tục đứng đầu doanh nghiệp, thì Waltons từ lâu đã giao việc điều hành Walmart cho các nhà quản lý chuyên nghiệp.

Steuart và Rob Walton, 74 tuổi, ngồi trong ban điều hành của nhà bán lẻ, nhưng hầu hết thành viên khác của gia tộc đều tập trung nguồn lực của họ ở bên ngoài tập đoàn.

Đó là sự dịch chuyển. Cổ phần từ Walmart đã giúp gia tộc kiếm được khoảng 3 tỷ USD cổ tức trong năm qua. Trong khi khoảng 40 tỷ USD tài sản của gia tộc đang được đầu tư bên ngoài, theo tính toán của Bloomberg.

“Thế hệ trẻ của gia tộc đang dùng số lợi nhuận của Walmart để đầu tư vào các dự án khác nhau của riêng họ. Cách tiếp cận này cho phép gia tộc Walton định vị lại chính mình trong tương lai”, theo Byron Trott.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Đang được quan tâm