Chủ nhật 25/08/2019 - 06:18

Gia tăng gây rối hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông

Trong 11 năm qua, hàng không Việt Nam luôn tăng trưởng với tốc độ 2 con số mỗi năm. Khách hàng không tăng vọt, trong khi hạ tầng không theo kịp, chưa kể không ít người thiếu ý thức đã dẫn tới các vụ việc hỗn loạn tại sân bay, mới nhất là nữ công an Lê Thị Hiền (Hà Nội) gây náo loạn, hành hung nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) hôm 11/8.
>>Cần đưa bà Lê Thị Hiền ra khỏi lực lượng công an!

Hạ tầng quá tải, khách lắm chiêu trò

Theo Cục Hàng không Việt Nam, năm 2018, hàng không phục vụ trên 69,6 triệu khách nội địa (tăng 9,1% so với năm 2017). Với nhiều người đi máy bay thường xuyên, những hình ảnh sân bay đông đúc, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất không còn xa lạ.

Thậm chí, không ít người còn mang theo mũ bảo hiểm xe máy để khi xuống sân bay có người thân đi xe máy tới đón. Dịp lễ, tết, đơn vị quản lý sân bay phải hạn chế người đưa tiễn vào khu vực làm thủ tục lên máy bay (check-in) để giảm tải, nhất là tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài (Hà Nội).

Theo Cục Hàng không, nhà ga hành khách sân bay Tân Sơn Nhất thiết kế phục vụ 25 triệu hành khách/năm, nhưng năm 2018 sân bay này đã phục vụ tới 38,5 triệu hành khách. Đường băng của sân bay tới tháng 4/2018 đã khai thác vượt thiết kế 70.900 lần cất hạ cánh, trung bình 1,2 phút có 1 chuyến bay cất hạ cánh.

Tương tự, nhà ga hành khách sân bay Nội Bài (Hà Nội) thiết kế phục vụ 21 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, trong năm 2018, cảng đã phục vụ hơn 26 triệu hành khách. Đường cất hạ cánh 1B tính tới tháng 4/2018 cũng khai thác vượt công suất thiết kế hơn 273.000 lượt cất hạ cánh. Có thời điểm, số chuyến bay cất và hạ cánh lên tới 42 chuyến/giờ so với năng lực khai thác là 37 chuyến/1 giờ (bình quân khoảng 1,4 phút sẽ có 1 chuyến bay cất hoặc hạ cánh).

Để không tạo thêm quá tải cho Nội Bài và Tân Sơn Nhất, một số hãng hàng không thành lập sau với mục tiêu khai thác chính các đường bay Hà Nội - TPHCM, đã không được Bộ GTVT chấp thuận. Đi liền với tình trạng quá tải hạ tầng sân bay, kéo theo đó là tình trạng gây rối, mất trật tự, vi phạm các quy định hàng không cũng nhiều hơn.

Tình trạng này, theo các cơ quan quản lý, do một bộ phận hành khách còn thiếu ý thức, chưa có văn hóa ứng xử nơi công cộng. Trong khi một số người mới lần đầu đi hàng không, do chưa nắm rõ quy định, khi gặp các vướng mắc về thủ tục, đã lập tức đổ lỗi cho hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất.

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục hàng không từng có lần chia sẻ, có những hành khách thay vì xếp hàng để vào cửa soi chiếu an ninh từ sớm, sau khi làm thủ tục thường không vào ngay. Họ đợi sát giờ bay tầm 30 phút mới lấy lý do sắp trễ chuyến để được đi qua cửa cho khách thương gia, không phải xếp hàng. Hay có hành khách lên máy bay thấy đệm ghế hơi lệch, rồi yêu cầu lập biên bản vì cho rằng ghế hỏng.

Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề thiết kế tàu bay, khi đệm ghế cũng là 1 loại phao cứu sinh, dễ dàng tháo rời, không phải bắt vít cố định vào thành ghế như ô tô. Từng có hành khách chụp ảnh ghế sát cửa thoát hiểm, rồi đưa lên mạng xã hội nói hãng hàng không lắp thêm ghế để nhồi thêm khách, điều này không bao giờ xảy ra vì không ai được phép thay dù chỉ 1 ốc vít nếu chưa được nhà sản xuất chấp thuận. Nhiều hành khách vô tư mở của thoát hiểm tàu bay để thử cho biết. Hay các lời nói đùa có bom, có mìn…

“Yêu cầu an toàn với hàng không là tuyệt đối, nên mọi hành vi, lời nói có thể uy hiếp an toàn bay đều không được phép. Không vì sự ngẫu hứng của mình mà gây ảnh hưởng tới những người khác”, ông Cường nói.

Chậm, hủy chuyến làm khách bức xúc

Trước việc quá tải của các sân bay, trong báo cáo đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách năm 2018, hãng hàng không Vietjet  từng kiến nghị: Các cảng hàng không cần có giải pháp hạn chế người đưa tiễn vào khu vực làm thủ tục bay, để giảm ùn tắc, tránh gây mất trật tự tại cảng.

Đồng thời, lực lượng an ninh hàng không cần tăng cường biện pháp an ninh, can thiệp kịp thời để bảo vệ nhân viên hàng không, hành khách, không để xảy ra trường hợp khách hành hung nhân viên như tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) hồi tháng 11/2018.

Gia tăng gây rối  hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông - 1

Máy bay xếp hàng chờ tới lượt cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Nguyễn Nam Liên

Còn theo Cty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO), thời gian qua đơn vị này đã tiếp nhận, sửa chữa không ít tàu bay bị tắc nhà vệ sinh, do bị mắc khăn mặt, bỉm, cả cuộn giấy vệ sinh và thậm chí là vỏ chai rượu loại nhỏ... Đây là những thứ hành khách bỏ vào nhà vệ sinh tàu bay.

Trong hệ thống buồng vệ sinh máy bay luôn có những hướng dẫn về chỗ xả nước, bỏ giấy vệ sinh, giấy lau tay, vị trí thay bỉm cho em bé… nhưng nhiều hành khách không đọc, mà thực hiện theo thói quen ở nhà. Việc thông tắc nhà vệ sinh này mất nhiều thời gian, không ít máy bay phải dừng khai thác nhiều ngày để khắc phục.

Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam Đoàn Quốc Bình cho rằng, năm 2018, có một số hãng hàng không thực hiện chưa đầy đủ, kịp thời trách nhiệm của mình. Điển hình như thông báo thay đổi giờ bay chưa kịp thời; tình trạng chậm, hủy chuyến bay, đặc biệt của các hãng hàng không giá rẻ; thái độ nhân viên chưa chuẩn mực, giải thích chưa thấu đáo… Điều này khiến hành khách phải chờ lâu gây bức xúc, phản ứng của hành khách ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại sân bay.

Giải pháp để giảm tình trạng trên, ông Bình cho rằng, các hãng hàng không cần quán triệt tới nhân viên tiếp xúc hành khách phải có thái độ ân cần, chu đáo, tôn trọng và cầu thị. Hành khách nào có hành vi gây rối, quá khích cần xử lý quyết liệt, kiên quyết. Đồng thời, các hãng cần chủ động phổ biến tới các phòng vé, đại lý vé để tuyên truyền tới hành khách ngay khi mua vé các quy định hàng không, như giờ có mặt làm thủ tục, các loại giấy tờ cần mang theo, hàng hóa bị cấm…

Gia tăng gây rối  hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông - 2

Doanh nhân Vũ Anh Cường (áo tối màu) bị phạt 10 triệu đồng vì có hành vi sàm sỡ nữ hành khách trên máy bay

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng, những hành vi như hành khách Vũ Anh Cường (sờ soạng nữ hành khách khác), hay nữ hành khách Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hãng hàng không… đều không chấp nhận được, dù ở sân bay hay bất kể đâu. Đặc biệt, những hành khách này đều có học thức, không thể nói do thiếu hiểu biết. “Đó chỉ có thể lý giải là hành vi của người không có ý thức, thiếu văn hóa, coi mình là thượng đế”, vị này nhấn mạnh.

Chưa kể, theo ngành hàng không, hiện không ít hành khách nghĩ hàng không là phương tiện cao sang, dành cho người có tiền, nên xem mình là vua, người xung quanh phải phục vụ mình… Trong khi hàng không là phương tiện luôn cần tuyệt đối an toàn. Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới, khi số chuyến bay tăng, hành khách tăng, số vụ gây rối hoặc uy hiếp an ninh hàng không cũng tăng theo.

Theo Cục Hàng không, năm 2018, hàng không Việt Nam xảy ra 13 vụ hành khách hoặc người đi cùng đánh nhân viên hàng không làm nhiệm vụ hoặc là đánh lẫn nhau (tăng 3 vụ so với năm 2017). Ngoài ra, còn khoảng 5-6 vụ hành khách hoặc người đưa tiễn gây rối, cãi lộn, lăng mạ nhân viên làm nhiệm vụ.

Theo các chuyên gia, tình trạng hành khách gây rối, gây mất an ninh, bất an cho người dân một phần là do chế tài còn quá nhẹ.

Theo: Lê Hữu Việt 

Tiền Phong 

Gia tăng gây rối  hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông - 3
MỚI NHẤT
Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt "ra rìa"
Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt "ra rìa"

Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:31

Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì đã không áp thuế cao hơn đối với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì đã không áp thuế cao hơn đối với Trung Quốc

(Dân trí) - “Tổng thống Donald Trump hối hận vì đã không tăng thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc vào tuần trước”, Nhà Trắng cho biết vào Chủ nhật

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:20

Doanh nghiệp “hô biến” 5 container phế liệu thành gốm đất nung bị phát hiện
Doanh nghiệp “hô biến” 5 container phế liệu thành gốm đất nung bị phát hiện

(Dân trí) - Công ty Đức Minh khai 5 container hàng là gốm đất nung mới 100% có mức thuế xuất khẩu là 0%. Thế nhưng, do nghi vấn nên cơ quan hải quan đã kiểm tra và phát hiện bên trong toàn là phế liệu phải chịu thuế xuất khẩu là 25%.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:00

Cơ quan Thuế nói gì về vụ bắt tạm giam cán bộ thuế gây thất thoát 6,6 tỉ đồng?
Cơ quan Thuế nói gì về vụ bắt tạm giam cán bộ thuế gây thất thoát 6,6 tỉ đồng?

Cơ quan thuế đã có thông tin phản hồi chính thức về vụ việc Công an Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh bắt tạm giam bà Trương Thị Thu Thủy, công chức Chi cục Thuế Quận 12.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:54

Hải quan TPHCM khởi tố doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gian lận thuế
Hải quan TPHCM khởi tố doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gian lận thuế

(Dân trí) - Công ty Tín Tạo Thành Nghiệp khai thanh gỗ cao su xẻ là thanh gỗ cao su ghép ngang và dọc đã bào nhẵn, sấy khô để trốn số thuế phải nộp là 111 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:05

“Nóng” yêu cầu của Bộ Chính trị về an ninh của các dự án đầu tư nước ngoài
“Nóng” yêu cầu của Bộ Chính trị về an ninh của các dự án đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Nghị quyết số 50-NQ/TW do Bộ Chính trị mới ban hành đã nhấn mạnh các hiện tượng chuyển giá, đầu tư "chui", đầu tư "núp bóng" ngày càng tinh vi và có xu hướng gia tăng. Giáo sư Nguyễn Mại lưu ý: trên thế giới, không nước nào không gắn hoạt động đầu tư với hoạt động gián điệp để khai thác thông tin từ các nước rồi làm lợi cho quốc gia mình.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:45

Cherry rẻ ngập tràn, nỗi lo hàng Trung Quốc
Cherry rẻ ngập tràn, nỗi lo hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về các loại nông sản Mỹ giá rẻ về Việt Nam được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Thế nhưng, nhiều người cũng tự đặt câu hỏi, rẻ như vậy có phải là hàng Trung Quốc trộn vào?

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:30

Tổng thống Donald Trump sẽ chơi “tất tay” với Trung Quốc vì không còn “đường lui”
Tổng thống Donald Trump sẽ chơi “tất tay” với Trung Quốc vì không còn “đường lui”

(Dân Việt) 10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỷ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, chắc chắn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chơi “tất tay” trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, bởi ông Trump hiện không có “đường lùi” nếu như ông muốn tái đắc cử.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:21

Làng phát tài nhờ nuôi loài rắn cực độc, ăn ít, ngủ nhiều, dài cả mét
Làng phát tài nhờ nuôi loài rắn cực độc, ăn ít, ngủ nhiều, dài cả mét

Xây dựng thành công mô hình chăn nuôi rắn hổ mang với chất l­ượng tốt, bảo đảm vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương là kết quả thực hiện Dự án chăn nuôi rắn của Hội Nông dân xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:40

Xin thêm ưu đãi lớn, xe Việt được kỳ vọng giảm giá sâu
Xin thêm ưu đãi lớn, xe Việt được kỳ vọng giảm giá sâu

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi nổi lên việc Bộ Tài chính đang đưa Dự thảo Nghị định mới về ô tô trong đó thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện xe hơi sản xuất trong nước sẽ là 0%. Nếu điều này được chấp thuận, giá xe Việt có thể giảm sâu.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:53

Tổng thống Trump đe dọa áp dụng Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp ép các doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc
Tổng thống Trump đe dọa áp dụng Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp ép các doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ tăng thuế đối với 75 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu của Mỹ đã khiến tổng thống Mỹ nổi giận

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:22

Người đàn ông tìm được chiếc nhẫn vàng cổ trị giá hơn 280 triệu đồng vì đãng trí 30 năm
Người đàn ông tìm được chiếc nhẫn vàng cổ trị giá hơn 280 triệu đồng vì đãng trí 30 năm

(Dân trí) - Một người về hưu tại Anh đã tìm được một chiếc nhẫn vàng cổ vật vào những năm 70 và bỏ quên trong nhà để xe của mình trong hơn 30 năm, ông đã rất bất ngờ khi biết đó là một kho báu thời trung cổ trị giá tới 10.000 bảng Anh (hơn 280 triệu đồng)

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe nhập giảm hàng nghìn chiếc trong nửa "tháng cô hồn"
Xe nhập giảm hàng nghìn chiếc trong nửa "tháng cô hồn"

(Dân trí) - Trong nửa tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch) lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam đã giảm khá mạnh hàng nghìn chiếc so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:15

Chuyện doanh nhân Việt tuần qua: Người đạt ngưỡng tài sản 10 tỷ USD, kẻ bị truy nã...
Chuyện doanh nhân Việt tuần qua: Người đạt ngưỡng tài sản 10 tỷ USD, kẻ bị truy nã...

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về tài sản của một đại gia Việt bất ngờ vượt mốc 10 tỷ USD đã thu hút rất nhiều sự chú ý của bạn đọc. Ngoài ra, thông tin về đại gia top 1 sàn chứng khoán 1 thời tụt hạng “thê thảm” cũng được nhiều người đón đọc.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:00

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới nhiều ưu việt, bảo vệ trước ung thư và đột quỵ
Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới nhiều ưu việt, bảo vệ trước ung thư và đột quỵ

(Dân trí) - Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư - “An Phát Cát Tường” của Bảo Việt Nhân Thọ mới ra mắt đã thu hút được 15.500 người tham gia, được ghi nhận là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới ưu việt nhất Việt Nam năm 2019 với nhiều quyền lợi ưu việt.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:00

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết
Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 2.500 ha cây hồ tiêu, nhưng hơn 1.000 ha bị ảnh hưởng và thiệt hại do khô hạn. Nhiều hộ dân trồng tiêu đành ngậm ngùi chịu mất trắng hàng trăm triệu đồng do cây tiêu bị chết.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:30

Xử lý doanh nghiệp nợ thuế: Nguy cơ mất trắng hơn 30 nghìn tỷ đồng
Xử lý doanh nghiệp nợ thuế: Nguy cơ mất trắng hơn 30 nghìn tỷ đồng

Tính đến nay, doanh nghiệp trên cả nước còn nợ hơn 30.000 tỷ đồng thuế, không còn khả năng nộp. Chuyên gia lo ngại, nếu chính sách liên quan không chặt chẽ sẽ là cớ để các doanh nghiệp chây ì nợ thuế, khiến số tiền nợ ngày càng tăng, nguy cơ nhà nước mất trắng hàng chục nghìn

Thứ bảy, 24/08/2019 - 03:01

Hà Nội: Số phận lô gỗ sưa trăm tỷ thôn Phụ Chính sắp được định đoạt
Hà Nội: Số phận lô gỗ sưa trăm tỷ thôn Phụ Chính sắp được định đoạt

Sáng 23/8, thông tin tới PV Dân Việt, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) cho biết, hôm qua (22/8) đã chính thức bắt đầu tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá lô gỗ sưa 130 tuổi và 50 tuổi theo đúng thông báo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội (Trung tâm DVĐG tài sản).

Thứ bảy, 24/08/2019 - 01:13

Giới siêu giàu Trung Quốc bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ tại Anh
Giới siêu giàu Trung Quốc bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ tại Anh

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc đã thực hiện tới 15 thương vụ mua lại lớn tại Anh trong năm nay, chi 8,3 tỷ đô la Mỹ cho các khoản đầu tư từ trường học đến các tòa nhà chọc trời

Thứ bảy, 24/08/2019 - 01:02

FPT Shop ‘bội thu’ đơn hàng Galaxy Note10 | Note10+
FPT Shop ‘bội thu’ đơn hàng Galaxy Note10 | Note10+

(Dân trí) - Ngay từ hôm nay, khách hàng đã có thể sở hữu siêu phẩm Galaxy Note10 | Note10+ tại FPT Shop. Hơn 9.700 khách đã đặt mua trước sẽ được nhận sản phẩm cùng bộ quà trị giá đến 6 triệu đồng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 01:00

Nhận ngay 100.000 đồng khi thanh toán bằng QR Pay trên ứng dụng của Shinhan Bank
Nhận ngay 100.000 đồng khi thanh toán bằng QR Pay trên ứng dụng của Shinhan Bank

(Dân trí) - Tùy vào số lượng giao dịch, khách hàng có thể nhận được tối đa 2 mã giảm giá với tổng giá trị là 100.000 đồng khi thanh toán bằng hình thức quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking SOL của ngân hàng Shinhan Bank.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:00

Hai "thiên kim tiểu thư" con đại gia Việt đang sở hữu hơn nửa nghìn tỷ trong tay là ai?
Hai "thiên kim tiểu thư" con đại gia Việt đang sở hữu hơn nửa nghìn tỷ trong tay là ai?

Trần Ngọc Phương Giao và Đỗ Quỳnh Anh là cái tên hiện dẫn đầu danh sách con gái đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:38

Bắt hàng rởm trên Facebook, quản lý thị trường “đóng giả” người mua rồi lần theo shipper
Bắt hàng rởm trên Facebook, quản lý thị trường “đóng giả” người mua rồi lần theo shipper

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết, gian lận thương mại điện tử rất phổ biến qua phương thức bán hàng trên Facebook. Tiến tới cần kiến nghị, phối hợp với Facebook làm sao có thể đóng tài khoản theo yêu cầu từ phía Việt Nam khi phát hiện bán hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:00

Kinh doanh bệnh viện cao cấp – Cuộc chơi chỉ dành cho “cá mập”
Kinh doanh bệnh viện cao cấp – Cuộc chơi chỉ dành cho “cá mập”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, kinh doanh bệnh viện cao cấp là lĩnh vực hấp dẫn, nhưng cũng là “miếng bánh khó nhằn" và đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiềm lực lớn.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:00