Gia nhập WTO: Việt Nam đã bỏ lỡ một nước cờ

Trong cuộc trò chuyện với báo giới mới đây, Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phân tích về những cơ hội bị bỏ lỡ trong tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam, và ông khẳng định nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp cao, chưa chắc chúng ta có thể gia nhập WTO vào năm 2006.

Chấp nhận luật chơi chung

Ông đánh giá thế nào về việc Việt Nam phải hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, trong đó có việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO?

Trên thế giới hiện nay, hội nhập, mà cao và sâu hơn là toàn cầu hóa, là một xu thế tất yếu, không thể khác. Xu thế này rất mới nhưng tích cực cho phát triển. Trong đó gia nhập WTO là một bước đi cần thiết.

Tất nhiên, trong tích cực cũng có khó khăn chứ không phải lúc nào cũng trơn tru. Vào cuộc chơi đó, để vượt qua những khó khăn, thách thức, chúng ta phải phát huy hết nội lực của mình. Nội lực ấy, quan trọng nhất là con người. Phải làm sao phát huy được khả năng của mỗi người để làm nên nội lực chung ấy của đất nước. Mở rộng hơn nữa dân chủ, tự do để khả năng của mỗi người được sử dụng tối đa.

Tôi rất hứng thú với phát biểu của Thủ tướng Singapore gần đây rằng, một thời gian nào đó Chính phủ của nước này sẽ có những thành viên không phải là người Singapore. Hay là ở Hàn quốc, người ta đã đặt ra yêu cầu là các tập đòan đa quốc gia của nước này tiến tới xóa bỏ phương thức quản lý kiểu gia đình trị. Nếu Hàn Quốc không có đủ người có tầm để đứng đầu các tập đoàn này, người ta sẵn sàng thuê những người giỏi nhất của nước ngoài. Đó là những nét mới rất đáng suy nghĩ trong việc phát huy nguồn lực con người.

Ngoài ra, theo tôi nghĩ, muốn bước vào cuộc hội nhập rộng lớn thì phải tập dược cho người Việt Nam mình quen dần và chấp nhận những luật chơi chung của thế giới. Có như vậy chúng ta mới giành được thế chủ động và thành công.

VN đã bỏ lỡ cơ hội ở New Zealand

Trước đây, Việt Nam đặt mục tiêu gia nhập WTO vào tháng 12/2005 nhưng đã lỡ nhịp. Ông nhìn nhận như thế nào về việc này?

Phải thú thật là tôi cảm thấy rất đau. Chúng ta đã lỡ một nước cờ. Chính xác hơn, chúng ta đã từng bỏ mất một nước cờ.

Hồi cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, nếu chúng ta sớm ký kết Hiệp định Thương mại song phương với Mỹ tại một hội nghị quốc tế ở New Zealand thì có khả năng chúng ta gia nhập WTO sớm, thậm chí sớm hơn cả một vài nước vào dịp đó.

Lúc ấy, phải nói rằng Chính phủ của Bill Clinton tỏ ra mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhanh việc ký kết và đã chọn New Zealand là nơi diễn ra sự kiện này. Mỹ cũng hàm ý ủng hộ chúng ta gia nhập WTO sau đó. Ở vào thời điểm đó các điều kiện mà Mỹ đặt ra thuận lợi hơn bây giờ và thế của Mỹ có mức khác hơn bây giờ.

Vì sao, thưa ông?

Lúc đó, có ý kiến khác trong đội ngũ lãnh đạo của chúng ta. Có ý kiến nếu Việt Nam đã tính toán kỹ thì việc ký kết không với Tổng thống này thì ký với Tổng thống khác, có gì đâu mà vội, rằng nếu ký thì ký ở Thủ đô hai nước, hoặc là Hà Nội, họăc là Washington, không ký ở một nước thứ 3...

Chúng ta đã do dự rồi bỏ lỡ một cơ hội để đến hôm nay không chỉ đã trễ một, mà là vài nước cờ.

Trung Quốc và một số nước đã vào WTO sau đó.

Và bây giờ, VN đang vấp phải rào cản từ phía Washington?

Tôi thấy việc đám phán hiện nay khó khăn hơn trước. Nếu so với trước đây, cái “giá” họ nêu ra đã cao hơn trước nhiều. Chúng ta gặp khó khăn trong đàm phán với Mỹ so với trước đây, điều này không đáng ngạc nhiên. Cũng không lọai trừ khả năng các nước lớn bắt tay với nhau để “ra giá” cao hơn đối với các nước nhỏ.

Phải quyết liệt trong chỉ đạo ở cấp cao

Đúng là trên báo chí, các thành viên đàm phán có giải thích rằng do đối tác Mỹ đặt ra những đòi hỏi quá cao so với khả năng Việt Nam. Vì thế có những quan điểm cho rằng chúng ta chúng ta sẽ không vào WTO bằng mọi giá. Ý kiến của ông?

Đương nhiên, không có bất cứ cuộc đàm phán song phương hay đa phương nào lại chấp nhận thoả thuận bằng bất cứ giá nào, mặc dù có những khó khăn bên ngoài cũng như bên trong của mình như tôi đã nói trên.

Ngay bây giờ, không phải mọi người đều thấy hết sự cần thiết giống nhau và thấy cần có sự chuẩn bị tốt hơn nữa. Tất nhiên, không phải vào WTO chỉ có mặt thuận. Nhưng vào đó chúng ta sẽ có thêm cơ hội cũng như phải đương đầu với không ít thách thức để phấn đấu vươn lên, đuổi kịp các nước trong khu vực.

Tôi biết các đồng chí lãnh đạo hiện thời đều thuận hơn đưa Việt Nam vào WTO. Đó là xu hướng chính và họ đang tìm một giải pháp khả dĩ sòng phẳng hơn.

Theo ông, có phải vì thiếu thông tin nên đã có sự do dự đó không?

Trong lãnh đạo có những cách tiếp cận khác nhau, đó là chuyện bình thường. Nhưng theo tôi, cái thiếu là mình gần như chưa có một bộ phận tham mưu tổng hợp chuyên đề đủ tin cậy để có thể phân tích tất cả mọi khía cạnh các vấn đề tư vấn cho lãnh đạo. Bộ phận này phải giải đáp thẳng thắn tất cả các vấn đề của lãnh đạo đặt ra.

Mục tiêu thời gian gia nhập WTO giờ đây đã lùi lại. Theo ông chúng ta phải làm gì để đẩy nhanh tiến trình đàm phán?

Cần phải có một sự chỉ đạo tập trung hơn ở cấp cao. Nếu không có sự chỉ đạo như vậy, sẵn sàng tháo gỡ bất kỳ rắc rối nào trong quá trình đàm phán thì chưa chắc chúng ta có thể trở thành thành viên WTO vào năm 2006. Trong khi đó càng để chậm thì càng có nhiều vấn đề phát sinh.

Xin cám ơn ông!

Theo Việt Lâm
VietNamnet

Tag :
MỚI NHẤT
Phát hành 100 triệu tờ 10.000 đồng mới cho việc lì xì
Phát hành 100 triệu tờ 10.000 đồng mới cho việc lì xì

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ đưa vào thị trường 100 triệu tờ 10.000 đồng mới (1.000 tỉ đồng) nhằm đáp ứng nhu cầu lì xì đầu năm nhân dịp Tết cổ truyền Bính Tuất.

Thứ sáu, 06/01/2006 - 08:26

Châu Á với 6 vấn đề kinh tế lớn của năm 2006
Châu Á với 6 vấn đề kinh tế lớn của năm 2006

Hãng tin Bloomberg sau một quá trình nghiên cứu hôm qua 4/1 đã đưa ra nhận xét về 6 vấn đề kinh tế lớn mà châu Á cần lưu ý trong năm 2006.

Thứ năm, 05/01/2006 - 08:18

Xây dựng lộ trình giá xi măng theo quy luật thị trường
Xây dựng lộ trình giá xi măng theo quy luật thị trường

Năm 2006, dự kiến giá nguyên liệu đầu vào sản xuất xi măng sẽ còn tăng cao gây áp lực lên giá bán sản phẩm. Tuy nhiên việc tăng giá xi măng cần có một lộ trình hợp lý đảm bảo lợi ích các bên và phù hợp với định hướng phát triển ngành.

Thứ năm, 05/01/2006 - 07:16

Hồng Kông: Nền kinh tế tự do nhất thế giới
Hồng Kông: Nền kinh tế tự do nhất thế giới

Theo cuộc điều tra của tổ chức Heritage Foundation và tờ báo Wall Street Journal tại Mỹ, Hồng Kông được chọn là nền kinh tế tự do (freest economy) nhất thế giới năm 2005 và đây cũng là năm thứ 12 liên tiếp hòn đảo này đứng đầu danh sách xếp hạng.

Thứ năm, 05/01/2006 - 06:04

Pháp lệnh ngoại hối sẽ hạn chế tình trạng “đôla hoá”
Pháp lệnh ngoại hối sẽ hạn chế tình trạng “đôla hoá”

Văn phòng Chủ tịch nước sáng hôm qua (4/1) đã họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh ngoại hối gồm 10 chương, 46 điều đã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội thông qua ngày 13/12/2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2006.

Thứ năm, 05/01/2006 - 11:22

Tăng quyền cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế
Tăng quyền cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế

Kể từ đầu 2006, Bộ Tài chính có toàn quyền ban hành các quy định liên quan đến mức thuế suất thuế nhập khẩu hằng năm của VN để thực hiện Hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) trong ASEAN.

Thứ năm, 05/01/2006 - 11:15

Khởi công dự án du lịch lớn nhất Việt Nam
Khởi công dự án du lịch lớn nhất Việt Nam

Dự án đầu tư du lịch lớn nhất Việt Nam có số vốn khoảng 1,2 tỷ USD của các nhà đầu tư Nhật Bản gồm Mitsubishi, Mitsui, Sumitomo và Limtec vừa được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cấp phép.

Thứ năm, 05/01/2006 - 11:05

Intel đầu tư 605 triệu USD vào VN
Intel đầu tư 605 triệu USD vào VN

Ngày 4/1, Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã tiếp nhận hồ sơ đầu tư của Tập đoàn Intel (Mỹ) với tổng vốn đầu tư lên đến 605 triệu USD. Địa điểm được Intel lựa chọn là Khu công nghệ cao TPHCM có diện tích 46,7ha, thời gian hoạt động là 50 năm.

Thứ năm, 05/01/2006 - 10:47

Vay vốn cuối năm đã khó lại bị “cắt cổ”
Vay vốn cuối năm đã khó lại bị “cắt cổ”

(Dân trí) - Cứ vào dịp cuối năm, vay vốn để sản xuất kinh doanh lại tăng đột biến, nhu cầu này không chỉ của riêng các doanh nghiệp mà còn của nhiều bà con tiểu thương. Tuy nhiên tại thời điểm này “để có tiền” thực sự là khó bởi các ngân hàng đang “rụt rè” vì ngại rủi ro.

Thứ năm, 05/01/2006 - 09:19

Đổi tiền lẻ tăng đột biến
Đổi tiền lẻ tăng đột biến

Một số ngân hàng (NH) thương mại ở khu vực trung tâm TPHCM cho biết những ngày qua nhu cầu đổi tiền lẻ của khách hàng tăng đột biến có nơi gấp ba lần so với bình thường.

Thứ năm, 05/01/2006 - 08:44

MB khuyến mãi "Du xuân cùng MB"
MB khuyến mãi "Du xuân cùng MB"

(Dân trí) - Hôm qua 4/1, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tổ chức chương trình khuyến mãi tiết kiệm dự thưởng mang tên “Du xuân cùng MB”. Giải đặc biệt là một chuyến du ngoạn Châu Âu dành cho gia đình với tổng trị giá lên tới 180 triệu đồng.

Thứ năm, 05/01/2006 - 08:40

Xuất khẩu gạo lập kỷ lục mới: 5,2 triệu tấn!
Xuất khẩu gạo lập kỷ lục mới: 5,2 triệu tấn!

Năm 2005 đã khép lại với những kết quả hết sức lạc quan đối với hàng nông sản xuất khẩu: tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 5,8 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thứ năm, 05/01/2006 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ
Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định sự điều hành thận trọng, linh hoạt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong năm qua là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ tư, 04/01/2006 - 06:06

Giá vàng lại vượt ngưỡng 1 triệu đồng
Giá vàng lại vượt ngưỡng 1 triệu đồng

Sau gần 2 tuần ổn định, giá vàng đã bắt đầu tăng trở lại và phá vỡ mức cản 532 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Không thể đứng ngoài vòng xoáy này, các công ty kinh doanh vàng trong nước phải điều chính giá bán: vàng lại vượt ngưỡng 1 triệu đồng/chỉ.

Thứ tư, 04/01/2006 - 04:41

Lời giải bài toán nhập siêu
Lời giải bài toán nhập siêu

Nền kinh tế đang đạt trạng thái cân bằng hơn trong cán cân thương mại - đó là điểm nổi bật trong báo cáo cuối năm của Tổng cục Thống kê.

Thứ tư, 04/01/2006 - 03:21

Viettel: Mạng cố định đầu tiên tính cước block 6 giây
Viettel: Mạng cố định đầu tiên tính cước block 6 giây

(Dân trí) - Sáng nay (4/1), Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức công bố cách tính cước mới theo block 6 giây cho điện thoại cố định của Viettel (điện thoại cố định đầu số từ 25xxxxx đến 29xxxxx) khi gọi đến các thuê bao di động (090, 091, 095, 098).

Thứ tư, 04/01/2006 - 12:19

Hà Nội và TPHCM chưa hấp dẫn giới doanh nhân
Hà Nội và TPHCM chưa hấp dẫn giới doanh nhân

Tạp chí The Economist vừa thực hiện một cuộc khảo sát 127 thành phố trên thế giới nhằm xếp hạng những điểm đến tốt nhất và tệ nhất cho các chuyến công tác của doanh nhân. TPHCM và Hà Nội cũng nằm trong bảng xếp hạng nhưng ở những vị trí thấp.

Thứ tư, 04/01/2006 - 10:50

Giảm 50% cước điện thoại cố định trong dịp Tết
Giảm 50% cước điện thoại cố định trong dịp Tết

Tổng Công ty Bưu chính - Viễn thông cùng các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông vừa đồng ý giảm 50% giá cước điện thoại cố định phục vụ Tết âm lịch. Thời điểm bắt đầu giảm cước sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Thứ tư, 04/01/2006 - 09:12

Ôtô 2006 dè dặt tăng giá
Ôtô 2006 dè dặt tăng giá

Phần lớn các liên doanh ôtô tại Việt Nam quyết định tạm thời giữ nguyên mức giá niêm yết như của năm ngoái. Số khác tăng không nhiều trong khi phần còn lại chọn giải pháp an toàn là án binh bất động.

Thứ tư, 04/01/2006 - 09:00

Nhà đầu tư Nhật “xông đất” kinh tế Việt Nam
Nhà đầu tư Nhật “xông đất” kinh tế Việt Nam

Ngày 3/1, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) đã tiếp hai tập đoàn lớn của Nhật tìm hiểu cơ hội đầu tư tại VN. Tập đoàn Itochu dự định đầu tư trồng rừng, còn Tập đoàn Glocal quan tâm đến lĩnh vực du lịch, thương mại và dịch vụ tại TPHCM.

Thứ tư, 04/01/2006 - 08:23

Bán toàn bộ tập đoàn bảo hiểm Allianz Việt Nam
Bán toàn bộ tập đoàn bảo hiểm Allianz Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Allianz của Pháp và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) vừa bán toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Bảo hiểm Allianz Việt Nam cho Công ty Bảo hiểm QBE (Australia). Bộ Tài chính đã chấp thuận giao dịch này.

Thứ tư, 04/01/2006 - 06:52

VPBank khai trương điểm giao dịch thứ 30
VPBank khai trương điểm giao dịch thứ 30

(Dân trí) - Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank), ngày mai (05/01), sẽ chính thức khai trương chi nhánh Bắc Giang (số 208, đường Lê Lợi, Thành phố Bắc Giang). Chi nhánh Bắc Giang là điểm giao dịch thứ 30 của VPBank trên toàn quốc và với điểm giao dịch này VPBank là NHTMCP đầu tiên đặt trụ sở tại Bắc Giang.

Thứ tư, 04/01/2006 - 01:04

"Vua nhà hàng Việt" tại Nhật
"Vua nhà hàng Việt" tại Nhật

Với 30 nhà hàng VN tại Tokyo và vùng phụ cận, đồng thời đang dự định tăng thêm 20 nhà hàng trong sáu tháng tới - đó là cơ ngơi của ông Keiichi Miyamoto sau bốn năm “làm quen” với ẩm thực VN - người được mệnh danh là “vua nhà hàng Việt” tại Nhật.

Thứ ba, 03/01/2006 - 07:25

DN "mất tích" cùng 9,3 tỉ đồng thuế xuất nhập khẩu
DN "mất tích" cùng 9,3 tỉ đồng thuế xuất nhập khẩu

Theo Tổng cục Hải quan, toàn quốc hiện có khoảng 3.600 doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu nợ khoảng 2.700 tỉ đồng tiền thuế . Trong đó, nhiều DN đã "biến mất" cùng hàng tỉ đồng tiền thuế mà hải quan không thể truy tìm được.

Thứ ba, 03/01/2006 - 07:14