Giá lợn xuống thấp: Khách mua mừng vui, người nuôi "ốm đòn"
(Dân trí) - Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc hiện xuống thấp, chỉ còn 32.000 - 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ở các chợ, siêu thị ở Hà Nội, giá thịt lợn có giảm nhưng vẫn neo ở mức cao 110.000 - 150.000 đồng/kg.
Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn đang hạ nhiệt, giảm từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ba chỉ ngon là 120.000 đồng/kg, trước đây là 140.000 - 150.000 đồng/kg, thịt mông, chân giò đồng giá 100.000 đồng/kg, trước đây là 110.000 - 130.000 đồng/kg, xương đuôi là 25.000 - 30.000 đồng/kg, xương cổ chỉ còn 40.000 - 45.000 đồng/kg.
Còn ở các siêu thị, giá thịt có giảm nhưng không đáng kể. Cụ thể, thịt nạc vai có giá 130.000 đồng/kg, thịt đùi là 125.000 đồng/kg, sườn non là 180.000 - 190.000 đồng/kg.
Hai tuần qua, anh Nguyễn Nghiêm - chủ một trang trại lợn ở Hải Dương - như "ngồi trên đống lửa" khi giá lợn hơi lao dốc từng ngày. Hiện tại, nhà anh đang có 1.000 con lợn nái, 7.000 con lợn thịt, trung bình mỗi tháng, trại xuất ra thị trường 1.000 con lợn thịt. Với mức giá lợn hơi xuống thấp, chỉ còn 31.000 - 32.000 đồng/kg lợn thường, 34.000 đồng/kg lợn đẹp thì mỗi con anh lỗ khoảng 2 triệu đồng.
"Tôi đến đau đầu với giá lợn hơi khi mỗi ngày đều rơi tự do, mới đầu tuần là 35.000 - 36.000 đồng/kg hiện chỉ còn 31.000 - 34.000 đồng/kg. Lợn đến lứa bắt buộc phải xuất chuồng dù chẳng ai muốn bán với giá này. Nhà tôi bán 1.000 con là lỗ luôn 2 tỷ đồng, đau xót lắm", anh kể.
Anh Nghiêm cho biết, giá lợn hơi xuống thấp nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn neo ở mức cao. Ở thời điểm hiện tại, giá thức ăn đã tăng 35% so với cuối năm ngoái khiến người nuôi ngán ngẩm, chán không muốn tăng đàn, mở rộng quy mô.
"Nhiều hộ gia đình thấy giá lợn ngày một đi xuống còn phá đàn, bán gấp, bán tống, bán tháo khiến thị trường hỗn loạn. Còn những trại có quy mô lớn, xuất chuồng có kế hoạch thì phải cắn răng chịu đựng mức giá giảm sâu vì chẳng biết làm thế nào", anh kể.
Vừa bán hết đàn lợn 800 con với giá 37.000 đồng/kg, anh Phạm Văn Mạnh (Hải Dương) còn thấy mình may mắn. Do bởi, chỉ sau đó 2 tuần, giá lợn đã rơi xuống mốc 32.000 đồng/kg lợn hơi, thậm chí có thời điểm là 30.000 đồng/kg lợn hơi.
"Dù bán với giá 37.000 đồng/kg thì tôi vẫn lỗ 1 triệu đồng/con, nếu để muộn thêm 2 tuần nữa thì lỗ 1,5 - 2 triệu đồng/con. Đấy là nhà tôi còn nuôi lợn nái, không phải mua giống, chứ không là méo mặt, ốm đòn", anh tâm sự.
Theo anh Mạnh, những người nuôi lợn đang ở thế tiến thoái lưỡng nan khi một bên là giá lợn lao dốc, một bên là giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Trong khi, lợn đến lứa xuất chuồng càng nuôi càng lỗ vì chúng ăn thức ăn nhiều hơn.
Đồng cảnh ngộ, chị Nguyễn Biên (Thái Nguyên) cũng lao đao khi đàn lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng mất giá. "Đợt này, nhà tôi nuôi 10 con lợn, 3 con đầu bán được giá 36.000 đồng/kg hơi, còn đâu chỉ được giá 34.000 đồng/kg hơi. Tính ra, mỗi con sẽ lỗ 1,5 triệu đồng vì nhà tôi phải mua con giống, còn thức ăn thì tự chủ được một nửa".
Chị Biên cho rằng, nguyên nhân khiến giá lợn xuống thấp là nguồn cung lớn hơn cầu. "Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học ở một số tỉnh vẫn chưa hoạt động trở lại nên nguồn cung giảm mạnh. Đồng thời, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nhiều hộ chăn nuôi muốn cắt lỗ, bán đàn thật nhanh khiến thương lái có cơ hội ép giá".
Còn theo anh Nguyễn Nghiêm, giá thịt lợn ngày càng xuống thấp có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi các quán ăn, nhà hàng, khách sạn đều đóng cửa khiến nguồn cung giảm mạnh. Thứ hai là thịt lợn đông lạnh nhập khẩu ồ ạt tràn về mà giá lại rẻ hơn khiến thịt lợn trong nước đuối sức.