Đồng Nai:

Giá heo tăng “kinh hoàng” mà chẳng hiểu vì sao

(Dân trí) - Cơ quan chức năng cho rằng giá heo tăng nóng là do nguồn cung thiếu hụt, bởi nhiều hộ chăn nuôi đã ngưng nuôi do thua lỗ kéo dài trong năm ngoái. Trong khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định dù có hụt nhưng không đến mức trầm trọng đến mức giá tăng vọt như hiện nay.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, chỉ trong khoảng 2 tháng, từ chỗ “rớt chạm đáy”, giá heo tại địa phương này đã bật tăng mạnh trở lại. Hiện nay, với mức giá từ 48.000 đến 50.000 đồng/kg heo hơi, giá heo đã tiệm cận với mức đỉnh đạt được hồi giữa năm 2016 (54.000 đến 55.000 đồng/kg). Đặc biệt trong khoảng vài ngày trở lại đây, giá heo tăng một cách chóng mặt.

“Vài ngày trở lại đây, giá heo lên kinh hoàng, tăng như chứng khoán với mức giá chung là khoảng 45.000 – 48.000 đồng/kg. Đặc biệt, một, hai ngày qua, có thương lái còn lùng sục mua với giá 50.000 đồng/kg” - ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết.

Giá heo đã có mức tăng phi mã trong chưa đầy 2 tháng quá
Giá heo đã có mức tăng phi mã trong chưa đầy 2 tháng quá

Giá heo tăng cộng với lượng heo bán ra không nhiều khiến các thương lái phải lùng sục mua thay vì được “vô tư” lựa chọn như thời điểm heo xuống giá trước đó.

“Trước mỗi ngày tôi mua khoảng 150 con thì giờ gom lắm cũng chưa đến 100 con mỗi ngày” - bà Trần Thị Lê Lan, 1 thương lái mua heo tại thị xã Long Khánh (Đồng Nai) cho hay.

Theo bà Lan, việc khó mua được heo là do giá heo tăng quá nhanh, trong khi giá thịt heo bán tại chợ không lên. Chính vì vậy, để tìm được heo có giá phù hợp để bán có lời là không dễ.

Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai nhận định, giá heo tăng cao trong thời gian qua là do thiếu hụt nguồn cung. Bởi, trước đó, sau một thời gian dài “rớt giá” nhiều hộ nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ đã phải ngưng nuôi, treo chuồng vì thua lỗ. Trong khi đó, những hộ nuôi cầm cự được cũng buộc phải giảm đàn. Điều này, khiến cho lượng heo xuất bán giảm, đẩy giá tăng.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Vừa qua, Cục Chăn nuôi đã về khảo sát tình hình nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Chuyến khảo sát cho thấy rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Đồng Nai đã phải bỏ trống chuồng, tạm ngừng chăn nuôi heo sau một thời gian dài thua lỗ. Vì thế, heo thương phẩm hiện nay chủ yếu được cung cấp từ các công ty, trang trại lớn, là những nơi vẫn có điều kiện để duy trì đàn heo trong bối cảnh giá xuống thấp và kéo dài”.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, việc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ treo chuồng chỉ là một trong những nguyên nhân. Nguồn cung có giảm nhưng không khủng hoảng đến mức độ trầm trọng để giá có thể tăng nhanh như hiện nay. Thực hư việc giá tăng mạnh như hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân sâu xa là do đâu.

“Chúng tôi cũng đã tìm hiểu, tham khảo các chuyên gia và công ty nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng”, một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay.

Vĩnh Thủy

Giá heo tăng “kinh hoàng” mà chẳng hiểu vì sao - 2

Bài liên quan
Đang được quan tâm