Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:00

Tiền Giang:

Giá heo hơi giảm, người nuôi lỗ 1 triệu đồng/tạ

Dân trí

Ngày 12/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tổ chức hội nghị “Bàn giải pháp cấp bách tiêu thụ thịt heo” trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, Tiền Giang là tỉnh đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng đàn heo với mức bình quân mỗi năm khoảng hơn 700.000 con heo, riêng những năm cao điểm số lượng đàn lên đến 900.000 con. Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 42.688 cơ sở chăn nuôi heo, trong đó hộ gia đình chiếm tỷ lệ hơn 94% số lượng heo chiếm 58%; cơ sở nuôi qui mô từ 50 con trở lên chiếm tỷ lệ gần 6%, số lượng heo chiếm 42%.

Ông Cao Văn Hóa, Quyền giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, từ khoảng cuối năm 2016 đến nay giá heo hơi liên tục giảm; nhất là từ tháng 4/2017 trở đi giá heo giảm sâu khiến người nuôi chịu lỗ từ 6.000- 12.000 đồng/kg.

Do lỗ nặng nên nhiều hộ đã tạm dừng nuôi, “treo” chuồng vì hết vốn cầm cự, tài sản đem thế chấp, vay nợ không nơi nào cho, mua thức ăn không cửa hàng nào bán… tình hình vô cùng khó khăn. Đối với những hộ nuôi qui mô lớn, nuôi lâu năm… thì cố gắng duy trì chuồng trại và con giống có sẵn, nhưng gặp khó trong tiêu thụ.

Theo thống kê mới nhất, đàn heo thịt và heo nái của tỉnh đã giảm khoảng 30% so với thời điểm tháng 10/2016, ước tổng đàn hiện nay còn khoảng 501.101 con.

Heo hơi giảm sâu, người nuôi lỗ khoảng 1 triệu đồng/tạ
Heo hơi giảm sâu, người nuôi lỗ khoảng 1 triệu đồng/tạ

Mấy ngày nay, thương lái chỉ mua heo hơi trên địa bàn tỉnh với giá 22.000 đồng/kg (2,2 triệu đồng/tạ, người nuôi lỗ khoảng 1 triệu đồng/tạ). Điều nghịch lý hiện nay là trong lúc hàng loạt hộ nuôi heo bị lỗ, heo tới lứa khó bán… thì những thương lái lại lợi nhuận rất lớn.

Theo khảo sát của các ngành chức năng Tiền Giang ở các chợ huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy, thị xã Gò Công, TP Mỹ Tho… thì sau khi trừ chi phí đầu vào, lợi nhuận của tư thương đạt khoảng 1,2 triệu đồng/con heo hơi có trọng lượng 100kg (trong đó, tư thương kinh doanh heo hơi lời 350.000 đồng và tư thương kinh doanh thịt heo tại chợ lời 850.000 đồng/con).

Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Tiền Giang và các ngành liên quan đề xuất các Khu công nghiệp trong tỉnh, các doanh nghiệp có đông công nhân, lực lượng công an, quân đội… nhanh chóng hỗ trợ tiêu thụ thịt heo giúp người nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ngành công thương phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã… mở các điểm bán thịt heo sạch phục vụ rộng rãi để ổn định giá heo hơi giúp người chăn nuôi.

Minh Giang