1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Nam:

Gia hạn thêm 2 tháng để bán 60 tấn cyanua giả "trót" nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tại họp báo thường kỳ vào chiều ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã thông báo việc xử lý 60 tấn cyanua nghi giả của 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra. Theo đó, tỉnh đã chấp thuận cho gia hạn thêm 2 tháng (từ ngày 24/3 đến 24/5) để 2 đơn vị tìm kiếm đối tác bán, cho hoặc tặng 60 tấn bột đá này.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Quảng Nam đã cung cấp tài liệu chứng thư giám định về 60 tấn hóa chất cyanua nghi là hàng giả được nhập từ Trung Quốc do Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn nhập về Quảng Nam.

Hóa chất tại nhà máy vàng Phước Sơn
Hóa chất tại nhà máy vàng Phước Sơn

Đại diện Sở Công thương cho biết, cả 60 tấn hóa chất cyanua mà 2 công ty khai thác vàng nhập về là giả, không có chất độc cyanua. Qua giám định, 60 tấn nghi cyanua giả không có chất cyanua mà chỉ là bột đá vôi và không có chất độc hại.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho biết, việc doanh nghiệp nhập về là ngoài ý muốn của họ. Họ bị đối tác lừa và những người trực tiếp đi mua đã bỏ trốn, hiện cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục điều tra, theo dõi để xử lý.

Về xử lý số bột đá mà nghi là cyanua này, ông Huỳnh Khánh Toàn – cho hay, tỉnh đã chấp thuận cho gia hạn thêm 2 tháng (từ ngày 24/3 đến 24/5) để 2 đơn vị tìm kiếm đối tác bán, cho hoặc tặng 60 tấn bột đá này đúng mục đích. Nếu hết thời gian 2 tháng mà không bán, cho hoặc tặng được 60 tấn bột đá nói trên thì phải ký hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải rắn theo quy định của pháp luật.

​Đại diện Cục thuế Quảng Nam trả lời về số nợ thuế của Besra
​Đại diện Cục thuế Quảng Nam trả lời về số nợ thuế của Besra

Về số nợ thuế của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn, đại diện Cục thuế Quảng Nam cho biết tính, đến thời điểm hiện nay, 2 công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn còn nợ trên 422 tỷ đồng. Việc thu hồi thuế của 2 công ty này đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa thu hồi được.

Theo thông tin, đến tháng 3 này, mỏ vàng Bồng Miêu tại huyện Phú Ninh đã hết hạn giấy phép khai thác. Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết, doanh nghiệp cũng đã có đơn xin gia hạn tiếp tục khai thác. Huyện Phú Ninh cũng có văn bản đề nghị không cho gia hạn khai thác khai thác; tuy nhiên, ông Toàn cho hay việc cấp phép cho Công ty vàng Bồng Miêu thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Quảng Nam không có thẩm quyền.

Theo ông Toàn, trong sáng 28/3, Thường trực tỉnh Quảng Nam cũng thảo luận về vấn đề này. Tỉnh Quảng Nam đang cân nhắc các phương án, công ty cũng đang tiến hành tái cấu trúc, nếu không gia hạn thì sẽ mất số tiền thuế mà công ty đang nợ.

“Việc bảo vệ mỏ rất phức tạp, mỏ phải có chủ. Bên cạnh đó là việc giải quyết lao động. Tỉnh cũng đang “đau đầu”. Tỉnh họp và thảo luận theo hướng tái cấu trúc thì phù hợp hơn”, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết.

Vụ việc 60 tấn cyanua nghi giả của hai công ty vàng thuộc Tập đoàn Besra diễn ra từ năm 2014 (Dân trí đã nhiều lần đưa tin). Tuy nhiên, vào tháng 6/2015, 60 tấn cyanua nghi giả này mới được Sở Công thương tiến hành gởi mẫu ra Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn do lượng chất lượng 2 (Đà Nẵng) giám định. Kết quả, 60 tấn này chỉ là bột đá.

Công Bính

Gia hạn thêm 2 tháng để bán 60 tấn cyanua giả "trót" nhập từ Trung Quốc - 3