Giá dầu thế giới tăng mạnh nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thế giới bất ngờ tăng mạnh nhất trong 6 năm trong phiên giao dịch hôm qua (30/1) sau khi rớt xuống mức thấp nhất 6 năm. Số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm kỷ lục khiến giới đầu tư bán khống dầu ồ ạt mua vào để đóng trạng thái.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Theo hãng tin Reuters, vào thời điểm đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao sau tăng 3,86 USD/thùng, tương đương mức tăng khoảng 7,9%, chốt ở 52,99 USD/thùng. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của loại dầu này kể từ năm 2009.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau chốt phiên với mức tăng 3,71 USD/thùng, tương đương tăng 8,3%, đạt 48,24 USD/thùng.

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ cuối cùng của phiên giao dịch, giá dầu tăng gần 3 USD/thùng, khép lại 2 tuần tương đối vững giá của dầu thô sau chuỗi 7 tháng giảm giá liên tục kể từ mùa hè năm ngoái từ mức trên 110 USD/thùng.

Trước đó, vào hôm thứ Năm tuần này, giá dầu ngọt nhẹ có lúc xuống dưới 44 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm.

Phiên tăng mạnh của giá dầu đêm qua đã củng cố những ý kiến cho rằng giá dầu đã chạm đáy và đang trên đà tăng trở lại.

Số liệu do công ty tư vấn Baker Hughes công bố vào cuối phiên giao dịch hôm qua cho thấy, số giàn khoan dầu ở Mỹ đã giảm 94 giàn khoan trong tuần này. Lo ngại giá dầu khó có thể giảm thêm sau dữ liệu này, giới đầu tư bán khống dầu mạnh tay mua vào đóng trạng thái để chốt lời và phòng nguy cơ thua lỗ.

“Số lượng giàn khoan đang giảm nhanh hơn nhiều người tưởng, tác động mạnh tới tâm lý của thị trường”, nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group ở Chicago bình luận.

Theo Baker Hughes, mức giảm của số lượng giàn khoan tại Mỹ trong tuần qua là mạnh nhất kể từ khi dữ liệu này dược họ theo dõi vào năm 1987. Từ mùa hè năm ngoái tới nay, các nhà khoan dầu ở Mỹ đã cho khoảng 24% số giàn khoan tạm ngừng hoạt động. Nhiều nhà giao dịch cho rằng, với đà này, sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm xuống.

Mặc dù vậy, cũng có những chuyên gia không tin là đợt bán tháo dầu đã kết thúc.

“Giới đầu tư bán khống đóng trạng thái khi hết tháng và mọi người đều muốn chốt lời khi giá dầu đã giảm sâu. Vì thế, chẳng có gì là ngạc nhiên khi giá tăng”, ông Tariq Zahir thuộc công ty tư vấn đầu tư Tyche Capital Advisors nhận xét. Theo ông Zahir, phải mất một thời gian để sản lượng dầu giảm theo số giàn khoan.

“Thế giới vẫn đang thừa khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày”, ông Zahir nhấn mạnh.

Dữ liệu từ một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 1 này tăng lên mức 30,37 triệu thùng mỗi ngày. Đây là một dấu hiệu cho thấy các thành viên chủ chốt của khối này quyết tâm bảo vệ thị phần trên thị trường dầu.

Ông Joseph Posillico, Phó chủ tịch công ty Jefferies ở New York, cũng cho rằng, sự phục hồi ngắn hạn của giá dầu do hoạt động mua vào của giới bán khống có thể sẽ sớm bị đảo ngược.

“Đây là điều thường tình của thị trường, và vài phiên nữa, giá dầu có thể sẽ quay lại mức đáy cũ”, ông Posillico dự báo.

Phương Anh
Theo Reuters
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Bài liên quan
Đang được quan tâm