Giá dầu sẽ tăng tới đâu trong nửa cuối năm nay?

(Dân trí) - Giá dầu đã tăng hơn 45% trong 6 tháng đầu năm nay và đang hướng đến mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 2 năm rưỡi qua.

Các nhà phân tích phố Wall cho rằng, có khả năng thị trường dầu thô sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng tới.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế trong phiên giao dịch cuối tuần (2/7) ở mức 75,76 USD/thùng, giảm 0,11%. Tính đến cuối tháng 6, giá dầu giao kỳ hạn đã tăng hơn 45% so với mức 51,8 USD/thùng ngày 1/1.

Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giao dịch ở mức 74,28 USD/thùng, giảm 0,1%. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, giá dầu WTI đã tăng hơn 51,4%.

Riêng trong tháng 6, giá dầu Brent đã tăng hơn 8%, trong khi giá dầu WTI tăng hơn 10% đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu sẽ tăng tới đâu trong nửa cuối năm nay? - 1

Giá dầu thô sẽ leo lên mốc 80 USD/thùng trong 3 tháng cuối năm? (Ảnh: Getty).

Các nhà phân tích cho rằng, đà tăng của giá dầu là nhờ kết hợp nhiều yếu tố, bao gồm việc triển khai vắc xin Covid-19, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và việc OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Dự báo về xu hướng giá dầu sắp tới, Goldman Sachs nhận định, giá dầu Brent trung bình có thể đạt trên 80 USD/thùng trong quý III với mức tăng cao đột biến khi nhu cầu tăng trở lại.

Trong khi đó, JPMorgan kỳ vọng giá dầu thô sẽ leo lên mốc 80 USD/thùng trong 3 tháng cuối năm.

Các nhà phân tích của Bank of America thậm chí còn lạc quan hơn khi cho rằng giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng vào mùa hè năm sau, đánh dấu sự trở lại của mức giá 3 con số lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Ngay cả 3 cơ quan dự báo chính về giá năng lượng thế giới là OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm nay.

Ông Tamas Varga - nhà phân tích dầu tại PVM Oil Associates - cho biết việc các kho dầu dự trữ ở khu vực và trên toàn cầu đang giảm trong năm nay đã hỗ trợ cho giá dầu. "Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong những tháng cuối năm", ông nói.

Theo ông, đà tăng sẽ kết thúc nếu các ngân hàng trung ương bất ngờ tăng lãi suất do lo ngại lạm phát hoặc trong trường hợp OPEC tăng sản lượng cao hơn nhu cầu hay khi Iran trở lại thị trường.

Tuy vậy, ông Varga cho rằng, viễn cảnh OPEC+ không cân bằng được cung cầu trên thị trường và việc Iran xuất khẩu dầu ra thị trường rất khó xảy ra lúc này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn để giá dầu tiếp tục đi lên. Sự lây lan của dịch Covid-19 biến thể delta đang ngày càng trầm trọng hơn trên toàn cầu, làm gia tăng lo ngại nhu cầu dầu sẽ giảm. Trong khi đó, tiềm năng dầu Iran chảy vào thị trường vẫn chưa rõ ràng.

Dẫu vậy, Morgan Stanley tin rằng giá dầu Brent sẽ giao dịch trong khoảng từ 75 USD/thùng đến 80 USD/thùng cho đến giữa năm 2022.

Ngày 1/7, OPEC và các nước ngoài OPEC, một liên minh năng lượng được gọi là OPEC+, đã trì hoãn quyết định tăng sản lượng dầu. Các nguồn tin cho Reuters biết, UAE đã bác kế hoạch nới lỏng việc cắt giảm nguồn cung.

Tin liên quan