Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch đêm qua (4/2), kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó. Số liệu thống kê cho thấy dự tữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong khoảng 8 thập niên đã khiến giá dầu trượt dốc phiên này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Chốt phiên tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 giảm 4,6 USD/thùng, tương đương giảm 8,7%, còn 48,45 USD/thùng. Đây là phiên giảm mạnh nhất của dầu ngọt nhẹ kể từ ngày 28/11/2014.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent biển Bắc giảm 3,75 USD/thùng, tương đương mức giảm 6,5%, còn 54,16 USD/thùng.

Trước đó, trong 4 phiên liên tiếp, giá dầu đã tăng 19% sau khi có tin số lượng giàn khoan dầu bị ngưng hoạt động của Mỹ tăng mạnh và nhiều công ty dầu lửa lớn mạnh tay cắt giảm đầu tư. Đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng, giá dầu có thể đã chạm đáy sau đợt giảm liên tiếp kéo dài từ giữa năm ngoái.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cảnh báo, thị trường thế giới vẫn đang dư thừa dầu và sẽ phải mất nhiều tháng thì việc số lượng giàn khoan giảm và các công ty dầu lửa cắt giảm đầu tư mới bắt đầu khiến sản lượng dầu đi xuống.

Thống kê do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm qua cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 30/1, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng thêm 6,3 triệu thùng, vượt xa mức dự báo 3,7 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó, đạt mức 413,06 triệu thùng.

Đây là mức dự trữ dầu thô cao nhất của Mỹ kể từ khi EIA thực hiện thống kê hàng tuần vào tháng 8/1982. Còn nếu tính theo số liệu hàng tháng, thì dự trữ dầu thô của Mỹ đang lớn nhất kể từ năm 1930 khi EIA bắt đầu theo dõi dự trữ này.

“Số liệu về dự trữ dầu thô cho thấy thực tế là sản lượng cao mà nhu cầu tiêu thụ lại thấp”, ông John Kilduff, thành viên sáng lập quỹ Again Capital ở New York, nhận định.

Các nhà máy lọc dầu ở Mỹ thường đóng cửa một phần vào thời gian tháng 2-3 hàng năm để bảo dưỡng. Vì vậy, nhu cầu sử dụng dầu thô làm đầu vào của các nhà máy này có thể giảm trong khoảng thời gian trên.

Tuy nhiên, nhu cầu của các sản phẩm xăng dầu đã qua chế biến của Mỹ cũng giảm trong tuần qua. Theo số liệu của EIA, dự trữ xăng của Mỹ tăng thêm 2,3 triệu thùng trong tuần qua, so với mức dự báo giảm 300.000 thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Dự trữ dầu hỏa và dầu diesel tăng 1,8 triệu thùng, so với mức dự báo giảm 2,2 triệu thùng.

“Chúng tôi dự báo nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dầu của Mỹ sẽ tăng trong năm nay do tác động của giá dầu giảm. Tuy nhiên, sản lượng có khả năng sẽ tăng nhiều hơn, ít nhất là trong vài tháng tới”, công ty phân tích Capital Economics nhận định trong một báo cáo ra hôm qua.

Phương Anh
Theo WSJ
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tin liên quan
Đang được quan tâm