Thứ ba, 15/03/2016 - 11:16

Giá dầu giảm mạnh sau khi Iran từ chối “đóng băng” sản lượng

Dân trí Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch hôm qua đã lao dốc hơn 3% sau khi Iran hoãn kế hoạch gia nhập thoả thuận “đóng băng” sản lượng mà các nước sản xuất dầu mỏ đưa ra.
 >> Giá dầu thế giới tăng ấn tượng: Nguyên nhân từ đâu?
 >> Giá dầu đã thoát đáy!?
 >> Giá dầu giảm 1 USD, thu ngân sách “mất” 2.100 tỉ đồng

Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm qua (14/3), giá dầu Brent đã giảm 2,7% xuống mức 39,32 USD/thùng. Trong những phiên gần đây, giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm nay đã vượt qua mức trên 40 USD/thùng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn 70% so với mức đỉnh 115 USD/thùng vào tháng 6/2014.

Trong khi đó, tại sở giao dịch hàng hoá New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đóng cửa ở mức 37,18 USD/thùng, giảm 3,4% so với phiên trước đó.

Giá dầu giảm trở lại sau khi đã có những phiên hồi phục ấn tượng vừa qua là do những lo ngại thị trường sẽ tiếp tục dư cung khi Iran tuyên bố không “đóng băng” sản lượng và tiếp tục thúc đẩy sản lượng lên bằng mức trước khi có lệnh trừng phạt.

Phát biểu cuối tuần trước, Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết, Iran sẽ chỉ gia nhập thoả thuận cắt giảm sản lượng với các nước xuất khẩu dầu mỏ khác sau khi sản lượng dầu nước này đạt mức 4 triệu thùng/ngày.

Trong tháng 2/2016 vừa qua, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới - Ả rập Xê út cùng với Nga và các quốc gia OPEC khác đã đạt được thoả thuận đóng băng sản lượng khai thác dầu như ở mức tháng 1.

Theo báo cáo hàng tháng về thị trường dầu của OPEC vừa công bố hôm qua, trong tháng 2/2016, sản lượng khai thác dầu của Iran là 3,1 triệu thùng/ngày, tăng 187.000 thùng so với tháng trước.

OPEC cũng cho biết, tổng sản lượng khai thác dầu trong tháng 2 chỉ đạt mức 32,38 triệu thùng, giảm khoảng 175.000 thùng so với tháng trước đó, do sự sụt giảm sản lượng từ Iraq, Nigeria và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Theo dự đoán của OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2016 sẽ đạt mức 31,5 triệu thùng/ngày, giảm 100.000 thùng so với dự đoán trước đó song lại tăng 1,8 triệu thùng/ngày so với năm ngoái.

Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích của SEB Market ở Oslo cho rằng, thị trường đang dư thừa 2 triệu thùng/ngày và điều này có thể tiếp tục gây sức ép lên giá dầu trong ngắn hạn. Ông này dự đoán, giá dầu có thể sẽ về mức 35 USD/thùng trước khi có thể đạt đến mức 45 USD/thùng.

Nhật Linh
Theo BBC