1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá dầu đã thoát đáy!?

(Dân trí) - Trong báo cáo hàng tháng mới đây, Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) khẳng định, có nhiều dấu hiệu cho thấy giá dầu thế giới đã “thoát đáy” khi liên tục hồi phục trong những tuần gần đây.


Giá dầu đã hồi phục được 50% so với hồi đầu năm nay. (Ảnh: Getty Images)

Giá dầu đã hồi phục được 50% so với hồi đầu năm nay. (Ảnh: Getty Images)

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11/3), giá dầu Brent kỳ hạn giao dịch ở mức 40,81 USD/thùng (tăng từ 32,8 USD/thùng trong tháng trước). Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng lên ở mức 38,69 USD/thùng.

Như vậy, giá dầu đã hồi phục được 50% so với hồi đầu năm nay. Tháng 1/2016, giá dầu có thời điểm đã rơi xuống dưới mức 26 USD/thùng khi nguồn cung tiếp tục vượt xa nhu cầu tiêu thụ.

IEA cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy giá dầu đã hoàn thành việc tạo đáy. Đó là sự suy yếu của đồng USD; nhu cầu nguồn nhiên liệu không thay đổi trong khi nguồn cung sụt giảm ở nhiều nước trong lẫn ngoài OPEC.

Trong báo cáo lần này, IEA cũng đã đưa ra dự đoán sản lượng khai thác của các nước ngoài OPEC sẽ giảm 750.000 thùng/ngày trong năm nay, cao hơn 150.000 thùng/ngày so với mức dự đoán trước đó của tổ chức này.

Thị trường dầu cũng được hỗ trợ bởi thông tin các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu như Saudi Arabia, Venezuela, Qatar và Nga đã nhất trí thoả thuận hạn chế sản lượng khai thác để hạn chế nguồn cung trên thị trường. Mặt khác, thông tin sản lượng sụt giảm tại một số nước như Iraq, Nigeria, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất…cũng giúp giá dầu hồi phục.

Trong khi đó, dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu năm 2016 vẫn không đổi so với dự báo trước đó, tức vẫn được duy trì ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy giá dầu đã thoát đáy, song IEA cho rằng, điều tồi tệ nhất chưa hẳn đã qua.

“Đối với giá dầu có thể đã nhìn thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm nhưng chúng tôi cũng không thể chắc chắn là thị trường dầu có thể đạt sự cân bằng như mong muốn vào năm 2017 hay không”, IEA cho biết.

Theo nhận định của IEA, thoả thuận của các nước xuất khẩu dầu mỏ trên sẽ tác động không nhiều tới giá dầu trong thời gian tới khi Iran bắt đầu trở lại thị trường dầu mỏ thế giới sau lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ hồi tháng 1/2016 vừa qua.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tích vẫn dự báo, giá dầu có thể trở lại mốc 50 USD/thùng trong quý IV năm nay.

Nhật Linh (tổng hợp)

Giá dầu đã thoát đáy!? - 2