1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại bán 30.000 xe điện với giá siêu rẻ 499.000 đồng.

Xe điện được rao bán giá siêu rẻ với giấy kiểm nghiệm và công văn giả từ Bộ Công Thương.
Xe điện được rao bán giá siêu rẻ với giấy kiểm nghiệm và công văn giả từ Bộ Công Thương.

Hiện nay trên trang mạng xã hội với tên gọi "Xe điện bánh to Harley" có đăng tải thông tin về hoạt động khuyến mại đối với sản phẩm xe điện Harley bánh to tại thị trường Việt Nam do Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đang thực hiện.

Đồng thời tại địa chỉ này cũng đăng tải 1 hình ảnh thể hiện nội dung là công văn số 43/XTTM-QLXTTM ngày 22/2/2017 của Cục Xúc tiến thương mại gửi Công ty Cổ phần Harley Việt Nam xác nhận việc đăng ký thực hiện khuyến mại cho Công ty này.

Tuy nhiên, trong thông cáo phát đi chiều ngày 28/2, Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại, đồng thời cũng chưa từng làm việc với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào có tên gọi như vậy.

Bên cạnh đó, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương cũng không phát hành bất kỳ văn bản nào có số 43/XTTM-QLXTTM vào ngày 22/2/2017 như nêu trên. Trên thực tế, văn bản có số 43/XTTM-QLXTTM do Cục Xúc tiến thương mại đã phát hành vào ngày 11/1/2017 không phải gửi cho Công ty Cổ phần Harley Việt Nam và có nội dung hoàn toàn khác với nội dung trong hình ảnh.

Công văn của Bộ Công Thương bị làm giả mạo.
Công văn của Bộ Công Thương bị làm giả mạo.

Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương khẳng định đây là trường hợp giả mạo văn bản của Cục Xúc tiến thương mại, có dấu hiệu của việc làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan nhà nước để lạm dụng tín nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành.

Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương cảnh báo các cơ quan, tổ chức, cá nhân có biện pháp đề phòng, tránh bị lợi dụng cũng như tham gia vào các hoạt động có tính chất giả mạo, không đúng sự thật này. Đồng thời đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh về các thông tin liên quan đến tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về nêu trên để Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, trên trang Facebook "Xe điện bánh to Harley" rao bán xe điện dùng phiếu kiếm tra chất lượng xuất xưởng giả với giá "khuyến mại" 499.000 đồng so với giá gốc hơn 9,4 triệu đồng một chiếc. Tuy nhiên, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng là của đơn vị khác.

Giấy kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cũng sử dụng của đơn vị khác.
Giấy kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cũng sử dụng của đơn vị khác.

Ban đầu trang Facebook này rao bán 5.000 chiếc xe điện giá khuyến mại 499.000 đồng. Tuy nhiên, đơn vị này nâng số xe bán lên 30.000 chiếc với lý do nhận được công văn công văn "chính thức cho phép Công ty cổ phần Harley Việt Nam mở chương trình khuyến mại tại thị trường Việt Nam" do Cục xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương mà đại diện là Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài ký xác nhận.

Để mua được hàng, theo hướng dẫn của trang Facebook, khách hàng sẽ phải làm theo các bước như bấm nút "thích" (like) trang bán hàng, chia sẻ bài viết và đặt hàng qua Facebook. Sau khi đặt hàng, xe sẽ được chuyển tới khách hàng qua đường xe khách và khách hàng thanh toán bằng tiền mặt cho phía đơn vị vận chuyển.

Ngay sau khi Bộ Công Thương lên tiếng, tới thời điểm hiện tại, trang Facebook này đã không còn tồn tại.

Phương Dung