Thứ ba, 30/04/2019 - 13:00

Hà Tĩnh:

Giá cát xây dựng cao chưa từng có: Điều chỉnh hợp đồng xây dựng, mở rộng cấp phép mỏ

Dân trí

Trước những biến động do giá cát xây dựng tăng cao nhất từ trước tới nay, Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 527/SXD-KT&VLXD hướng dẫn điều chỉnh hợp đồng do biến động giá cát xây dựng nhằm bảo đảm lợi ích, quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Tĩnh, qua việc điều tra khảo sát thực tế trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay, giá cát xây dựng liên tục có nhiều biến động tăng 2 - 5%.

Nguyên nhân chủ yếu vì đây đang là “cao điểm” của mùa xây dựng tại Hà Tĩnh trong khi nguồn cung giảm mạnh do thời gian qua, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý, khai thác khoáng sản trái phép. Giá xăng dầu, giá điện được điều chỉnh cũng là yếu tố đẩy giá cát liên tục tăng “phi mã”.

Giá cát xây dựng cao chưa từng có: Điều chỉnh hợp đồng xây dựng, mở rộng cấp phép mỏ - 1

Nguồn cung không đủ cầu khiến giá cát xây dựng tại Hà Tĩnh hiện tăng chóng mặt.

Giá cát xây dựng đột ngột tăng cao khiến việc thi công công trình của cả doanh nghiệp và người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hàng loạt công trình có nguy cơ đắp chiếu khiến cả nhà thầu và chủ đầu tư như ngồi trên đống lửa.

Trước những biến động do giá cát xây dựng tăng cao nhất từ trước tới nay, Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 527/SXD-KT&VLXD hướng dẫn điều chỉnh hợp đồng do biến động giá cát xây dựng nhằm bảo đảm lợi ích, quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp.

Căn cứ theo Văn bản số 527/SXD-KT&VLX, dựa trên Luật Xây dựng năm 2014, Nghị định số 37/2015/NĐ ngày 2/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng và Thông tư số 07/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh hướng dẫn các chủ đầu tư khi điều chỉnh đơn giá chỉ áp dụng đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh và hợp đồng theo thời gian.

Đối với các gói thầu áp dụng hình thức hợp đồng trọn gói, hợp đồng đơn giá cố định vẫn đang nằm trong mức dự phòng của giá gói thầu chưa phải thực hiện việc điều chỉnh. Khi thực hiện thanh toán, quyết toán hợp đồng theo các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng đã kí phù hợp với quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng.

Giá cát xây dựng cao chưa từng có: Điều chỉnh hợp đồng xây dựng, mở rộng cấp phép mỏ - 2

Nhiều công trình xây dựng tại Hà Tĩnh có nguy cơ chậm tiến độ do giá cát tăng cao.

Sở Xây dựng Hà Tĩnh đề nghị các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án sử dụng vốn nhà nước và các dự án đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư - PPP thực hiện đúng quy định.

Tìm cách giảm nhiệt giá cát

Liên quan đến nỗ lực “giảm nhiệt” giá cát xây dựng đang tăng ngùn ngụt, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai giải pháp hài hòa giữa nguồn cung và cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở TN&MT Hà Tĩnh, hiện toàn tỉnh chỉ có 10 mỏ cát xây dựng đã được cấp phép và đang có hiệu lực; đáng chú ý trong số này có 3 mỏ không hoạt động. Số  lượng mỏ được cấp phép quá ít dẫn đến nguồn cung không đáp ứng nhu cầu của người dân, dẫn tới sự khan hiếm của thị trường cát xây dựng hiện nay.

Để làm được điều này, theo ông Thành, hiện Sở đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh rà soát các khu vực đủ điều kiện mà chưa có trong quy hoạch khai thác mỏ đất cát thì bổ sung vào quy hoạch. Với những vùng đã có trong quy hoạch thì tiến hành cấp phép mỏ thông qua hình thức đấu giá để đưa vào khai thác. 

Với những vùng đã có trong quy hoạch thì tiến hành cấp phép mỏ thông qua hình thức đấu giá để đưa vào khai thác.

Văn Dũng