Thứ năm, 06/02/2020 - 15:56

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu

Dân trí

Nhiều tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán đạt sản lượng khá. Tuy nhiên, hiện giá cá ngừ cao nhất chỉ 100.000 đồng/kg, khiến nhiều chủ tàu kém vui.

Bình Định: Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu

Sáng 6/2, tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương (CNĐD) của ngư dân tỉnh này cập cảng để bán thủy sản cho thương lái. Theo các ngư dân, chủ yếu là các tàu hành nghề câu CNĐD vươn khơi đánh bắt thủy sản trong dịp trước Tết Nguyên đán đến nay.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 1
Cảng cá Quy Nhơn nhộn nhịp ngày đầu năm.

Ghi nhận của phóng viên, nhiều tàu khai thác đạt sản lượng trên 1 tấn CNĐD thì còn có lãi chút ít. Nhưng có tàu chỉ đánh bắt được 2-3 tạ nên không đủ tổn phí cho một chuyến biển. Điều đáng nói, thời điểm này giá CNĐD chỉ đạt từ 95.000 - 100.000 đồng/kg, khiến nhiều chủ tàu vươn khơi khai thác xuyên Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua cảm thấy không vui.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 2
Hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Bình Định ăn Tết trên biển để khai thác thủy sản đang bắt đầu cập bờ bán cá.

Ngư dân La Văn Minh (40 tuổi, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn), chủ tàu BĐ 98298 TS, công suất 750 CV cho biết: “Sau 25 ngày vươn khơi xuyên Tết Nguyên đán, tàu chúng tôi đánh bắt được 40 con CNĐD lớn nhỏ, đạt khoảng 1,3 tấn và 2 tạ mực xà. Tổng thu khoảng 160 triệu đồng, chưa trừ phí tổn. Tết tư bỏ vợ con ra khơi đánh bắt, đi gần cả tháng trời chứ đâu phải đi một vài đêm nên công sức anh em thuyền viên bỏ ra chẳng thấm vào đâu”.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 3
Nhiều tàu cá ngừ đại dương đầy khoang nhưng giá cá thấp nên lãi không đáng là bao so với công sức ngư dân bở ăn Tết ở đất liền vươn khơi đánh bắt.

Tàu cá BĐ 97755 TS của ngư dân Nguyễn Thành Dữ (40 tuổi, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn) cũng cập Cảng cá Quy Nhơn với 30 con CNĐD đạt khoảng 1,2 tấn và 2 tạ cá dũa, cá thu… Theo chủ tàu, sau khi trả tiền cho các thuyền viên, trừ các loại chi phí nhu yếu phẩm cho một chuyến biển thì tàu của ông cũng lời không đáng kể.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 4
Giá cá ngừ bấp bênh, người chịu thiệt là các chủ tàu cá.

“Thời điểm đầu Tết năm ngoái, giá CNĐD đạt 130.000 đồng/kg, nếu đánh bắt trên 1 tấn là đã có lãi rồi. Hiện tại, như số CNĐD của tàu tôi bán được giá 97.000 đồng/kg, giảm hơn 30.000 đồng/kg, nên 1 tấn cá ngư dân mất hơn 30 triệu. Rồi khi cân cân cá, mỗi con cá bị trừ khấu hao từ 1-3kg nữa, nói chung ngư dân chịu thiệt đủ đường”, anh Dữ nói.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 5
Tàu cá nào đánh bắt được 40-50 con cá ngừ đại dương thì có lãi chia cho bạn tàu.

Theo anh Dữ, giá các loại thủy sản bấp bênh khiến người ảnh hưởng trực tiếp là các chủ tàu. Trong khi đó, tiền công thường phải trả trước cho bạn tàu mức tối thiểu 4-5 triệu/người.

“Hiện lao động làm nghề biển thiếu nhiều nên thường muốn giữ bạn tàu thì phải trả trước tiền lương tối thiểu 1 tháng để họ lo cuộc sống gia đình. Sau 1 chuyến biển, nếu lãi nhiều thì tiền chia bạn thêm, còn ít chia ít. Nhưng có lỗ thì cũng phải trả lương vì họ không thể làm công không cho mình”, anh Dư nói.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 6
Có tàu đánh bắt được 7 con cá ngừ đại dương, đồng nghĩa với lỗ tổn nặng nề.

Trong khi đó, con tàu BĐ 97222 TS do ông Nguyễn Hữu Kha (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) làm chủ. Sau hơn 20 bám biển, tàu của ông chỉ đánh bắt được 7 con CNĐD, đồng nghĩa chuyến biển này coi như lỗ tổn nặng.

“Tàu khai thác 40-50 con CNĐD thì mới có dư chia cho bạn tàu, còn 30 con thì mới hòa vốn. Trong khi đó, tàu tôi có 5 bạn thuyền nhưng chi khai thác được 7 con cái ngừ”, ông Kha nói.

Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 7
Giá cá ngừ đại dương thấp, ngư dân đánh bắt xuyên Tết thất thu - 8

Bình Định là một trong những địa phương có số lượng tàu đánh bắt xa bờ đánh bắt cá ngừ đại dương lớn của cả nước.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, địa phương này có trên 1.000 tàu cá ngư dân đánh bắt xa bờ ăn Tết trên biển để khai thác thủy sản. Hiện, các tàu đã đánh bắt xong chuyến biển và đang trên đường trở về bờ để bán thủy sản.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất