Giá bất động sản TPHCM đã chạm đáy?

Giá nguyên vật liệu tăng, lãi suất đầu vào cao khiến giá thành xây dựng đội lên nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chủ động giảm giá sản phẩm. Đây là lý do khiến nhiều ý kiến cho rằng, giá bất động sản tại TPHCM đã chạm đáy.

Giá bất động sản TPHCM đã chạm đáy? - 1
Khách hàng đang có cơ hội mua bất động sản giá tốt .
 
Khó giảm thêm

 

Ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thủ Đức phân tích, theo chủ trương thắt chặt tín dụng, kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng cho bất động sản (BĐS) đến tháng 6/2011 còn tối đa 22% so với tổng dư nợ và đến cuối năm tiếp tục giảm còn tối đa 16%. Điều này không chỉ gây khó cho doanh nghiệp mà cho cả người dân trong việc tiếp cận vốn vay để mua nhà. Trong trường hợp vay được, gánh nặng lãi suất cũng khiến họ e ngại. Hệ lụy là thị trường địa ốc càng trầm lắng. Hiện có đến 60 - 70% dự án (DA) bị đình trệ, rơi vào trạng thái chờ hoặc giãn tiến độ do thiếu vốn.

 

Phó tổng giám đốc Công ty CP xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, Lê Quốc Duy cho biết, do thị trường BĐS gặp khó khăn nên nhiều chủ đầu tư (CĐT) phải công bố giá bán sát với giá thành, thậm chí chấp nhận lỗ vốn. Có thể nói, mọi chi phí cho DA đều tăng mạnh. Đơn cử như định giá đất theo hướng mới khiến chi phí của DA tăng lên; chi phí cho bộ máy quản trị cũng tăng. Đặc biệt chi phí xây dựng chính là thép, xi măng, kể cả các loại vật tư phụ như cát, đất, gạch lót tường... đã tăng rất mạnh khiến giá thành đội lên cao hơn so với năm 2010. Đó là lý do, DN khó có thể cắt giảm giá nhà thấp hơn nữa.

 

Theo tính toán của các chuyên gia xây dựng, hiện giá vật liệu xây dựng đã tăng bình quân từ 25 - 30%, khiến chi phí xây dựng 1m2 căn hộ lên đến 14 - 15 triệu đồng, thay vì khoảng 10 triệu đồng như trước. Giá nhà thương phẩm còn cao hơn vì ngoài giá xây dựng còn quá nhiều chi phí như giá đất, tiền lãi vay NH... cũng đã tăng lên.

 

Nếu như trước đây, để giảm giá thành căn hộ, các CĐT thường cắt giảm, thay thế một số loại vật liệu xây dựng phụ trợ như gạch lát nền, xi măng, nhôm kính; giảm bớt diện tích công cộng, đầu tư hạ tầng, thay đổi thiết kế để tiết kiệm trong thi công; tiếp theo đó là cắt giảm, thay thế một số thiết bị, vật liệu xây dựng hoàn thiện trong nhà như: hệ thống điện, bếp, vệ sinh, gạch… nhưng nay những loại vật liệu này cũng tăng mạnh, từ 15 - 20% nên CĐT muốn tiết kiệm thêm cũng bó tay.

 

Cơ hội mua vào

 

Giá BĐS khó có thể giảm thêm, nhu cầu thực sự về nhà ở lớn nhưng lực cầu vẫn không tăng, đây chính là nghịch lý trên thị trường BĐS hiện nay. Lý do là người mua vẫn có tâm lý chờ giá giảm thêm khi một số CĐT chủ động giảm giá.

 

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Duy, lúc này thị trường đang khó khăn, nên nhiều CĐT địa ốc phải chấp nhận cắt giảm lợi nhuận, bán với giá gốc, thậm chí lỗ vốn để "đẩy" hàng, lấy tiền trả lãi vay NH. Nhưng đến lúc không chịu nổi, CĐT buộc phải tăng giá bán trở lại. Vì vậy, đây là cơ hội để mua BĐS với giá tốt.

 

Trên thực tế, hiện đã có sự rục rịch tăng giá tại một số DA do lúc đầu mức giá mà CĐT đưa ra quá thấp để huy động vốn làm DA. Nay họ điều chỉnh giá tăng lên để chống chọi với lãi suất. Cũng có DA, do sự quan tâm của khách hàng nên quyết định tăng giá. Đơn cử như DA Hoàng Kim Thế Gia (Q.Bình Tân), trước đây khoảng 16 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên khoảng 19 triệu đồng/m2. Hay như DA số 10 Âu Cơ, Auco Towe, Quang Thái (Q.Tân Phú)... cũng đã tăng giá bán.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng, thị trường trầm lắng một thời gian dài là cơ hội cho người mua ở lựa chọn sản phẩm có chất lượng phù hợp với nhu cầu. Lúc này là thị trường của người mua, chứ không phải của người bán như trước đây. Hiện nay khách hàng có quyền “mặc cả” với CĐT để tìm cho mình những căn hộ chất lượng, với nhiều tiện ích, cảnh quan, môi trường, phong thủy, với giá tốt nhất.

 

“Hiện khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, với mức giá cũng tốt hơn nếu so sánh với mức trượt giá của đồng tiền và sự tăng giá chóng mặt của nhiều mặt hàng khác”, ông Châu tính toán.

 

Theo Hân Di

Thanh Niên

Tag :
MỚI NHẤT
Thâu tóm cổ phiếu của chính mình
Thâu tóm cổ phiếu của chính mình

Thị trường giảm sâu, giá nhiều cổ phiếu giảm, thậm chí dưới giá trị sổ sách. Vì thế, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ.

Thứ tư, 27/04/2011 - 04:58

Lạm phát tăng nhưng khó sốt giá đột ngột và khan hiếm hàng hóa
Lạm phát tăng nhưng khó sốt giá đột ngột và khan hiếm hàng hóa

(Dân trí) - Với những diễn biến chỉ số giá 4 tháng đầu năm, dù không loại trừ hoàn toàn khả năng lạm phát vượt quá 2 con số nhưng các chuyên gia cho rằng, sốt giá đột ngột và khan hiếm hàng hóa sẽ khó có cơ hội xảy ra.

Thứ tư, 27/04/2011 - 04:31

Sở Giao thông Vận tải Gia Lai yêu cầu bình ổn giá vé xe dịp lễ 30/4
Sở Giao thông Vận tải Gia Lai yêu cầu bình ổn giá vé xe dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định yêu cầu các DN, hợp tác xã vận tải hành khách, các bến xe khách, thanh tra Sở phải thực hiện nghiêm túc bình ổn giá xe trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Thứ tư, 27/04/2011 - 02:40

Doanh nghiệp FDI nhập khẩu cao hơn xuất khẩu
Doanh nghiệp FDI nhập khẩu cao hơn xuất khẩu

(Dân trí) - Mặc dù kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm của doanh nghiệp FDI đạt 12,7 tỷ USD, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước song kim ngạch nhập khẩu còn cao hơn, đạt tới 13,9 tỷ USD.

Thứ tư, 27/04/2011 - 01:39

VN-Index “được đẩy” lên sát 470 điểm
VN-Index “được đẩy” lên sát 470 điểm

(Dân trí) - Bộ ba MSN, VIC, VNM tăng trần, thêm BVH tăng 3.000 đồng/cp đã kéo VN-Index lên trên 469 điểm cho dù sức cầu trên toàn thị trường không đột biến.

Thứ tư, 27/04/2011 - 12:15

Ra mắt Bản tin Tài chính - Kinh doanh trên VTV1
Ra mắt Bản tin Tài chính - Kinh doanh trên VTV1

(Dân trí) - Tối 25/4, Bản tin Tài chính - Kinh doanh phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 7h, 12h30 và 21h hàng ngày đã được Ban Thời sự (Đài truyền hình Việt Nam) ra mắt tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/04/2011 - 11:50

Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ
Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước tăng nhẹ 5.000 đồng/chỉ phiên giao dịch sáng nay, lên giao dịch quanh mức 3,75 triệu đồng/chỉ.

Thứ tư, 27/04/2011 - 09:45

Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của ngân hàng
Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa ký thông tư quy định tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược đối với ngân hàng thương mại Nhà nước cổ phần hóa, với hướng mở phù hợp với từng ngân hàng.

Thứ tư, 27/04/2011 - 08:30

S-Fone liệu có hồi sinh?
S-Fone liệu có hồi sinh?

Với việc mua lại 30% cổ phần của SPT, SaigonTel sẽ trực tiếp tham gia điều hành các dự án trọng điểm của SPT trong đó có mạng S-Fone.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:37

Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm
Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian một năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:16

Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh
Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 4 tháng ước đạt hơn 4 tỷ USD, giảm gần một nửa so với cùng kỳ. Trong khi đó, tình hình lạm phát tăng cao gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:07

Bãi bỏ quy định về Vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6
Bãi bỏ quy định về Vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ra văn bản Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 90/2004/TT-BTC ngày 07/9/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Quyết định bãi bỏ quy định về vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6 tới đây.

Thứ ba, 26/04/2011 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ xây 20 căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền
Sẽ xây 20 căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền

(Dân trí) - Dự kiến cuối năm nay, Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ Đại Dương (mã CK: OCH) sẽ xây dựng khu căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền.

Thứ ba, 26/04/2011 - 02:05

Hai sàn mất điểm cuối phiên
Hai sàn mất điểm cuối phiên

(Dân trí) - Thị trường tăng điểm hôm qua chủ yếu nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như cổ phiếu chứng khoán, đến sáng nay, mọi thứ đều đảo ngược.

Thứ ba, 26/04/2011 - 12:20

Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại có nguy cơ bị đóng cửa
Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại có nguy cơ bị đóng cửa

Tại Hội nghị DN xuất khẩu cá tra ngày 25/4 tổ chức ở TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã kêu gọi các DN, cơ quan quản lý, nông - ngư dân và tất cả các công dân lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của cá tra Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2011 - 11:21

Giá vàng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ
Giá vàng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đang có biên độ giảm 10 USD/ounce, xuống mức 1.497 USD/ounce khiến giá vàng miếng trong nước đầu giờ sáng nay (26/4) cũng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ vào sáng nay, còn 3,74 triệu đồng/chỉ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:26

Doanh nghiệp niêm yết đuối sức
Doanh nghiệp niêm yết đuối sức

Hàng loạt doanh nghiệp đã báo thua lỗ hoặc giảm lãi trong quý I/2011. Dự báo tình hình quý II và III sẽ còn khó khăn hơn

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:15

Sẽ có giải pháp tối ưu cho việc lưu thông tiền xu
Sẽ có giải pháp tối ưu cho việc lưu thông tiền xu

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại.

Thứ ba, 26/04/2011 - 08:41

Người dân đến ngân hàng mua USD vẫn thưa thớt
Người dân đến ngân hàng mua USD vẫn thưa thớt

(Dân trí) - Mặc dù ngân hàng sẵn sàng bán USD cho các cá nhân có nhu cầu chính đáng có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhưng lượng giao dịch này vẫn rất thưa thớt trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 26/04/2011 - 07:39

Từ kinh nghiệm làm du lịch ở Singapore nghĩ về Việt Nam
Từ kinh nghiệm làm du lịch ở Singapore nghĩ về Việt Nam

(Dân trí) - Trong năm 2010, khu du lịch Resort World Sentosa ở Singapore đã đón 15 triệu lượt khách (gấp hơn 3 lần lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong cùng kỳ), mặc dù dân số của nước này chỉ khoảng 4 triệu người. Thống kê này khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 02:18

Thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc
Thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố Quyết định thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc. Văn phòng Quản lý đường cao tốc có nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu đề xuất các chính sách, quy định liên quan đến đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì các tuyến đường cao tốc.

Thứ ba, 26/04/2011 - 01:30

Sự thật về chi phí “bôi trơn”
Sự thật về chi phí “bôi trơn”

(Dân trí) - Trên 21% doanh nghiệp trong nước thừa nhận đã trả chi phí không chính thức trong đăng ký kinh doanh và 40% doanh nghiệp chi trả “hoa hồng” để tăng khả năng trúng thầu hợp đồng mua sắm của chính phủ…

Thứ hai, 25/04/2011 - 05:53

Không có giải pháp mới, sẽ rất lãng phí!
Không có giải pháp mới, sẽ rất lãng phí!

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tuần này, NHNN sẽ chính thức ban hành quyết định về việc dừng hoạt động huy động và cho vay vàng.

Thứ hai, 25/04/2011 - 02:17

Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá
Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá

(Dân trí) - Thời điểm trước lễ 30/4 và 1/5, các hãng xe khách đang cấp tập đăng ký tăng giá cước vận tải. Như vậy, dịp lễ này, hành khách có thể sẽ phải chịu cảnh “tăng giá kép”.

Thứ hai, 25/04/2011 - 01:59