Gel rửa tay On1 dính “lùm xùm” vì sơ suất trong việc ghi nhãn dán?

Dân trí Dù sản phẩm diệt được 99,9% vi khuẩn nhưng doanh nghiệp lại sơ suất trong việc lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng về công dụng sản phẩm nên bị người tiêu dùng hoài nghi.
>>Thu giữ 16 nghìn khẩu trang, 1500 chai nước rửa tay không rõ nguồn gốc
>>Hà Nội: Cây ATM "thiếu" nước rửa tay, người dân lo ngại lây lan dịch

Gel rửa tay On1 dính “lùm xùm” vì sơ suất trong việc ghi nhãn dán? - 1

Nước rửa tay On1 được bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc.

Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao về việc chai gel rửa tay On1 của Công ty CP Bột giặt Lix có đảm bảo chất lượng diệt khuẩn 99,9% hay không.

Chị Thiên Ngân (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, gia đình chị đã mua hàng chục chai gel rửa tay On1 về dùng và biếu người thân. Tuy nhiên, những thông tin lan truyền trên mạng xã hội cũng khiến chị lo lắng.

“Nhiều người chia sẻ là chai gel On1 chỉ giúp làm sạch da tay và chưa được chứng nhận diệt khuẩn 99,9%. Chúng tôi cần biết thông tin rõ ràng”, chị Ngân nói.

Cũng theo nhiều người tiêu dùng ở TPHCM, họ mua gel rửa tay On1 vì sản phẩm này có giá cả phải chăng và mang thương hiệu Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sản phẩm On1 được tung ra thị trường từ đầu tháng 2/2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Đây là một trong những sản phẩm gel rửa tay được bán tại nhiều siêu thị và hệ thống cửa hàng thuốc tây lớn trên cả nước.

Ngày 29/3, đại diện Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết, đơn vị này đã có văn bản đề nghị xác minh thông tin nói trên đến Công ty CP Bột giặt Lix (LIXCO) sau khi một số cơ quan báo chí đăng tải về sản phẩm gel rửa tay On1. Phía doanh nghiệp đã có những phản hồi về vụ việc này.

Theo nội dung mà LIXCO gửi đến Trung tâm Báo chí TPHCM, doanh nghiệp này đang thực hiện sản xuất sản phẩm gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 tại hai nhà máy của công ty đặt tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Bắc Ninh.

Công dụng làm sạch khuẩn 99,9% trong vòng 1 phút được Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Viện Pasteur TPHCM và Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp Và Môi Trường thuộc Bộ Y tế chứng nhận. Công ty LIXCO không “nhập nhèm” về chất lượng sản phẩm, về sản phẩm làm sạch khuẩn 99,9%.

Tuy nhiên, Công ty LIXCO thừa nhận, do sự không đồng bộ thể hiện nội dung công dụng (mục đích sử dụng) trong Phiếu công bố lần đầu được Sở Y tế Bình Dương cấp ngày 6/2/2020 và Phiếu công bố được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/2/2020 nên Công ty LIXCO đang lưu hành 2 bộ nhãn sản phẩm cho sản phẩm gel rửa tay khô nhãn hiệu On1.

Cụ thể, do tính chất cấp bách của việc lưu hành sản phẩm ra thị trường vào thời điểm dịch Covid-19 và “sơ suất” trong việc lập hồ sơ nên tại Phiếu đăng ký công bố sản phẩm Gel Rửa tay khô On1 lần đầu tại Sở Y tế Bình Dương nên doanh nghiệp chỉ nêu công dụng chính là “giúp làm sạch da tay” nhưng chưa nêu công dụng thứ hai của sản phẩm là “Giúp loại bỏ vi khuẩn”.

Ngày 20/2/2020, Công ty LIXCO thực hiện đăng ký công bố sản phẩm Gel rửa tay khô On1 lần thứ hai.

Theo đó, ngoài tính năng chính làm sạch da tay, làm mềm da, lưu lại hương thơm cho da thì công ty này đã bổ sung tính năng thứ hai của sản phẩm là “Giúp loại bỏ vi khuẩn”. Tuy nhiên Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm Gel rửa tay khô On1 lần thứ hai của Công ty.

“Chính vì lý do này mà hiện tại Chi nhánh Bắc Ninh của công ty đưa ra thị trường lưu hành sản phẩm gel rửa tay khô On1 có chứa nội dung sạch khuẩn 99,9% trong khi Chi nhánh Bình Dương của công ty đã chỉnh sửa lại nội dung ghi nhãn cho phù hợp với nội dung công bố sản phẩm ban đầu”, ông Cao Thành Tín, TGĐ Công ty LIXCO nêu trong văn bản gửi Trung tâm Báo chí TPHCM.

Cũng theo lãnh đạo của LIXCO, đơn vị này sẽ điều chỉnh để sản phẩm gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 lưu hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam với cùng một nhãn sản phẩm.

Gel rửa tay On1 dính “lùm xùm” vì sơ suất trong việc ghi nhãn dán? - 2

Gel rửa tay On1 lưu hành trên thị trường với 2 loại nhãn khác nhau, dù thành phần và công thức giống nhau do nhãn hàng phải phù hợp với nội dung công bố.

Ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) xác nhận, kết quả thử nghiệm Gel rửa tay khô On1 gần nhất (26/3) cho thấy, sản phẩm này có hiệu lực diệt 99,97% đối với Staphylococcus aureus, 99,95% đối với Pseudomonas aeruginosa, 99,96% Shigella flexneri, 99,91% đối với Bacillus subtilis… sau thời gian tiếp xúc là 30 giây. Sản phẩm có thể sử dụng rửa tay sát khuẩn nhanh dùng trong gia dụng.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ, bà đã tìm hiểu thông tin và thấy LIXCO có sơ suất về mặt thủ tục.

Cụ thể, phiếu đăng ký công bố sản phẩm lần đầu tại Sở Y tế Bình Dương ghi thiếu công dụng thứ 2 “giúp loại bỏ vi khuẩn”, có thể do doanh nghiệp vội vàng thực hiện vì ngay sau Tết. Dù trên thực tế, gel On1 đã được kiểm nghiệm và được Sở Y tế Bình Dương công nhận tính năng làm sạch khuẩn.

Sau đó, LIXCO đăng ký tính năng đầy đủ tại Sở Y tế Bắc Ninh và được chấp nhận rồi tiếp tục xin đăng ký lại phiếu công bố với Sở Y tế Bình Dương nhưng Sở Y tế Bình Dương lại tạm dừng tiếp nhận hồ sơ.

“Chính vì vậy, thị trường đang cùng lưu hành 2 nhãn khác nhau. Sau đó, LIXCO tự thu sản phẩm có nhãn chưa phù hợp vì phiếu công bố chưa được phép bổ sung. Tuy nhiên, về chất lượng và tiêu chuẩn gel chứa bên trong thì không đổi. Tóm lại, lỗi của nhãn hàng là có sai về thủ tục nhưng chất lượng thì không sai”, bà Hạnh nói.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Chứng khoán lao dốc: Tháo chạy không kịp, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt
Chứng khoán lao dốc: Tháo chạy không kịp, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo tái diễn trong sáng nay đã khiến hàng trăm mã cổ phiếu giảm sàn. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn mắc kẹt do cổ phiếu mất thanh khoản, lệnh bán sàn chất đống.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:34

Nghịch lý Việt Nam tăng nhập dầu thô nhưng giá đắt hơn 22%
Nghịch lý Việt Nam tăng nhập dầu thô nhưng giá đắt hơn 22%

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng qua Việt Nam tăng nhập dầu thô với sản lượng hơn 1,9 triệu tấn, cao hơn 440.000 tấn so với cùng kỳ và giá tăng hơn 22%.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:19

Cách lựa chọn công ty tư vấn định cư uy tín giữa khủng hoảng Covid-19
Cách lựa chọn công ty tư vấn định cư uy tín giữa khủng hoảng Covid-19

(Dân trí) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường trên khắp thế giới, thị trường tư vấn định cư tại Việt Nam vốn đã phức tạp nay càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:00

Hàng chục tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đóng cửa, nghỉ bán vì Covid-19
Hàng chục tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đóng cửa, nghỉ bán vì Covid-19

(Dân trí) - Sáng 30/3, hàng chục tiểu thương kinh doanh tại chợ Đầm tròn Nha Trang (Khánh Hòa) đã bất ngờ đóng cửa, ngừng kinh doanh do dịch Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 12:00

Nước Mỹ trước cuộc đại khủng hoảng thiếu khẩu trang, mặt nạ phòng độc
Nước Mỹ trước cuộc đại khủng hoảng thiếu khẩu trang, mặt nạ phòng độc

(Dân trí) - Các nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ y tế tại Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên thiếu hụt trầm trọng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 "bùng phát".

Thứ hai, 30/03/2020 - 11:30

Dịch bệnh và sự “khốc liệt” của thiên nhiên đẩy người dân ĐBSCL khó khăn chồng chất
Dịch bệnh và sự “khốc liệt” của thiên nhiên đẩy người dân ĐBSCL khó khăn chồng chất

(Dân trí) - Dù rất cần cù, chịu khó và có ý chí vươn lên trong cuộc sống nhưng cái khó luôn đeo bám người dân ĐBSCL bởi dịch bệnh ngày càng hoành hành và hạn mặn gây thiệt hại nặng nề.

Thứ hai, 30/03/2020 - 11:18

CASA CREDIT- chương trình ưu đãi lãi suất vay của MB dành cho khách hàng doanh nghiệp mùa Covid
CASA CREDIT- chương trình ưu đãi lãi suất vay của MB dành cho khách hàng doanh nghiệp mùa Covid

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các chương trình tín dụng ưu đãi giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua tác động của đại dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lần đầu tiên triển khai chương trình CASA CREDIT.

Thứ hai, 30/03/2020 - 10:00

Các ông lớn thời trang "ngủ đông" trong mùa dịch Covid-19
Các ông lớn thời trang "ngủ đông" trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Các ông lớn thời trang như Zara, H&M, Uniqlo đồng loạt thông báo tạm thời đóng các cửa hàng ở Việt Nam để phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 10:00

Tăng 60% lượng khách mùa dịch Covid-19, mẹ bỉm sữa khoe doanh thu siêu khủng
Tăng 60% lượng khách mùa dịch Covid-19, mẹ bỉm sữa khoe doanh thu siêu khủng

Từ khi Hà Nội công bố có người mắc Covid-19, số lượng đặt bánh crepe sầu riêng nhà chị Thục Anh tăng gấp 5-6 lần ngày thường, mang về thu nhập hơn 50 triệu đồng/ tháng nhờ  lượng khách đặt hàng qua mạng tăng đột biến.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:30

Giá vàng sụt giảm, "ngó lơ" mức dự báo 3.000 USD/ounce
Giá vàng sụt giảm, "ngó lơ" mức dự báo 3.000 USD/ounce

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC tiếp tục giảm 100.000 đồng/lượng xuống dưới mức 48 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm còn 1.616 USD/ounce.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:02

Đảo du lịch – điểm đầu tư “second home” lý tưởng
Đảo du lịch – điểm đầu tư “second home” lý tưởng

(Dân trí) - Sở hữu ngôi nhà thứ 2 để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê không còn chỉ là “đặc quyền” của giới thượng lưu mà đang dần trở thành xu hướng của những người đang nắm giữ nguồn tiền nhàn rỗi tại Việt Nam.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:00

"Chiêu độc" của cánh lái xe taxi trong thời dịch Covid-19
"Chiêu độc" của cánh lái xe taxi trong thời dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong tình hình diễn biến ngày một phức tạp của dịch Covid-19, mới đây một hãng xe công nghệ thực hiện lắp vách ngăn bằng nilon trên xe để bảo vệ các tài xế.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Thời Covid-19, máy sản xuất khẩu trang là máy in tiền
Trung Quốc: Thời Covid-19, máy sản xuất khẩu trang là máy in tiền

(Dân trí) - "Sản xuất 60.000 - 70.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày tương đương với in tiền”, Shi Xinghui, giám đốc bán hàng của một công ty sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc nói với hãng thông tấn AFP.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:00

Ô tô cũ giảm giá, dân buôn giao xe tận nhà mùa dịch
Ô tô cũ giảm giá, dân buôn giao xe tận nhà mùa dịch

(Dân trí) - “Nóng ruột" vì muốn tiêu thụ bớt xe cũ, nhiều dân buôn đã hạ giá xe lướt để kích cầu mùa dịch.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:00

Hỏa tốc “lệnh” dừng toàn bộ xe chở khách đến/đi từ Hà Nội, TP.HCM
Hỏa tốc “lệnh” dừng toàn bộ xe chở khách đến/đi từ Hà Nội, TP.HCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc yêu dừng toàn bộ xe hợp đồng trên 9 chỗ đi/đến Hà Nội, TP.HCM nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ 2 thành phố này tới các địa phương.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:30

Việt Nam sẽ nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong tháng 4
Việt Nam sẽ nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong tháng 4

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong tháng 4 tới, Việt Nam sẽ triển khai nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn, đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu theo chủ trương.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:11

Thủ tướng yêu cầu dừng hoạt động xổ số từ ngày 1/4
Thủ tướng yêu cầu dừng hoạt động xổ số từ ngày 1/4

(Dân trí) - Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính dừng hoạt động phát hành xổ số kiến thiết trên khắp cả nước trong 15 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:43

Từ ngày mai, siết chặt “chưa từng có” đường bay nội địa Việt Nam
Từ ngày mai, siết chặt “chưa từng có” đường bay nội địa Việt Nam

(Dân trí) - Các hãng hàng không chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay Hà Nội - TPHCM - Hà Nội, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và đường bay TPHCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:39

Đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế thế giới tồi tệ hơn bạn tưởng
Đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế thế giới tồi tệ hơn bạn tưởng

(Dân trí) - Sự lây nhiễm của virus corona trên toàn thế giới hiện đang làm kiệt quệ các nghành nghề và doanh nghiệp, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu của cơn ác mộng mang tên corona.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:00

Rạp phim đóng cửa, giới trẻ đổ xô đi mua máy chiếu trong mùa dịch Covid-19
Rạp phim đóng cửa, giới trẻ đổ xô đi mua máy chiếu trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Để phòng chống dịch Covid-19, các rạp chiếu phim tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Trong lúc nghỉ dịch, giới trẻ lập tức săn lùng, tìm mua các loại máy chiếu để về xem phim tại gia.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 05:00

Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với cú sốc kinh tế sau đại dịch Covid-19
Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với cú sốc kinh tế sau đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau khi đóng cửa hầu hết các nhà máy tại đất nước, Trung Quốc đã tạo ra một cú sốc lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Giờ đây, nền kinh tế nước này lại đang chuẩn bị cho một cú sốc tiếp theo.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 03:22

Giá xăng chính thức giảm “siêu sốc”, về mức dưới 12.000 đồng/lít
Giá xăng chính thức giảm “siêu sốc”, về mức dưới 12.000 đồng/lít

(Dân trí) - Từ 15h00 chiều nay (29/3), giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm xuống còn 11.956 đồng/lít; giá xăng RON 95 còn 12.560 đồng/lít.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:53

Nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh, hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu Kim Thành
Nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh, hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu Kim Thành

(Dân trí) - Hơn 250 xe thanh long và 30 xe dưa hấu đang bị ùn ứ tại cửa khẩu Quốc tế số 2 Kim Thành (Lào Cai) do dịch Covid-19 gây ra.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:00

Gia Lai: Bà con ở vùng “chảo lửa” “đội nắng” làm ra món bò đặc sản
Gia Lai: Bà con ở vùng “chảo lửa” “đội nắng” làm ra món bò đặc sản

(Dân trí) - Giữa cái nắng gắt ở vùng “chảo lửa” nhưng những người dân Krông Pa (Gia Lai) vẫn đứng hàng giờ để làm nên món đặc sản bò một nắng. Hơn nữa, bà con còn vào rừng để săn kiến vàng làm đồ chấm cho món bò.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:00