1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

GDP Mỹ "bùng nổ" trong quý 3, tăng trưởng kỷ lục

Hương Vũ

(Dân trí) - Sau quý tồi tệ nhất lịch sử, kinh tế Mỹ đảo chiều với mức tăng mạnh nhất, đạt mức 33,1%.

GDP Mỹ bùng nổ trong quý 3, tăng trưởng kỷ lục - 1
Tăng trưởng GDP Mỹ trong 10 năm gần đây. Ảnh: Bloomberg

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố GDP quý 3 của nước này tăng 33,1% (đã được điều chỉnh về cơ sở năm). Đây được coi là cú đảo chiều kỷ lục sau quý 2 tồi tệ nhất lịch sử.

Theo CNBC, đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi dữ liệu GDP quý vào năm 1947. Kỷ lục trước đó là 16,7% trong quý 1 năm 1950.

“Mức tăng trưởng kinh tế kỷ lục này là sự xác thực tuyệt đối các chính sách của Tổng thống Trump tạo ra việc làm và cơ hội cho người Mỹ ở mọi nơi trên đất nước”, Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cho biết trong một tuyên bố.

“Tổng thống đã từng một lần xây dựng nền kinh tế tốt nhất thế giới và ông ấy đang nhanh chóng làm lại điều đó, chứng minh rằng việc cắt giảm thuế, giảm quy định và quan liêu mở đường cho sự khéo léo của người Mỹ và tinh thần kinh doanh của chúng ta phát triển” - nhóm tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định.

Hoạt động tiêu dùng - đóng góp khoảng 70% GDP Mỹ - phục hồi tốt. Chi tiêu dùng cá nhân tăng 40,7% trong khi tổng đầu tư tư nhân trong nước tăng 83%. Hoạt động kinh tế diễn ra tích cực tại lĩnh vực bất động sản.

Trong nhiều khảo sát, cả người tiêu dùng và lãnh đạo doanh nghiệp đều tự tin vào tương lai, bất chấp đại dịch.

GDP Mỹ bùng nổ trong quý 3, tăng trưởng kỷ lục - 2
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, kinh tế Mỹ vẫn chưa thể phục hồi. Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa kết thúc. Ảnh: CNBC

Dù số liệu quý 3 lạc quan, Mỹ vẫn phải đối mặt với chặng đường đầy khó khăn phía trước. 11 triệu việc làm đã biến mất kể từ tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là 7,9% - cao gấp đôi so với tiền đại dịch.

Nhiều nhà kinh tế quan ngại rằng nền kinh tế sẽ lại suy giảm trong quý cuối năm do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trở lại có thể buộc chính quyền các bang phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Nếu điều này xảy ra, suy thoái kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn. Thực tế điều này đã xảy ra tại châu Âu khi giới chức các nước phải siết chặt quy định phòng dịch do số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ, gần 9 triệu người đã lây nhiễm và 228.000 người tử vong.