Thứ sáu, 04/12/2020 - 19:41

Gạo ST25 đạt giải nhì "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2020 tại Mỹ

Dân trí

Trong cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhì. Giải nhất thuộc về Thái Lan, giải ba là gạo của Campuchia.

Ngày 4/12, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự (thuộc DNTN Hồ Quang Trí, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã đạt giải nhì tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2020.

Theo ông Kiên, cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2020 tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 12, diễn ra tại Mỹ từ ngày 1 - 3/12.

Gạo ST25 đạt giải nhì Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 tại Mỹ - 1

Kỹ sư Hồ Quang Cua nhận chúc mừng.

Kỹ sư Hồ Quang Cua, "cha đẻ" của gạo ST25, cho biết: "Tại cuộc thi năm nay, Việt Nam có 3 loại gạo được gửi mẫu tham dự cuộc thi. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tôi được mời theo dõi cuộc thi này tại đầu cầu TPHCM".

Theo ông Cua, như mọi năm, quy trình tổ chức thi gạo ngon nhất thế giới rất khoa học. Theo đó, các đầu bếp quốc tế tuyển chọn hạt gạo ngon nhất bằng quan sát, nếm thử hương vị sau khi được nấu chín.

"Do không trực tiếp tham dự nên theo quy định tôi phải gửi thông tin thuyết minh ngắn về gạo ST25 để dự thi", ông Cua cho hay.

Gạo ST25 là giống lúa không cảm quang, chu kỳ sinh trưởng từ 95 - 105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Điểm nổi bật của giống lúa này thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ, cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên. Một ưu điểm khác của gạo ST25 là gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo.

Trước khi gửi mẫu dự thi quốc tế, gạo ST25 đã được trao giải nhất tại cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" do Cục Trồng trọt, VFA… tổ chức đầu tháng 11/2020.

Cuối năm 2019, tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" diễn ra ở Philippines, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã vượt qua Thái Lan, đạt giải gạo ngon nhất thế giới.

Cuối tháng 11/2020 vừa qua, nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm, làm việc với tỉnh Sóc Trăng, khi được Chủ tịch Quốc hội hỏi có kiến nghị gì, ông Hồ Quang Cua bày tỏ mong muốn chuyển giao giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước quản lý.

Nghe ông trình bày, Chủ tịch Quốc hội khen đây là ý hay, rất hợp tình và cho biết sẽ có ý kiến với Bộ NN&PTNT, để Bộ này báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.

Cao Xuân Lương