Gần Tết, dân buôn hàng đường tiểu ngạch "khóc thét" vì liên tục bị giữ hàng

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm các cơ quan chức năng mạnh tay kiểm tra hàng giả, hàng nhái khiến không ít dân buôn lo lắng.

Đã làm shipper nhiều năm, anh Hoàng Minh Bắc (Hà Nội) không ít lần bị cơ quan chức năng giữ xe lại kiểm tra hàng hóa. Tuy nhiên theo anh, dịp cuối năm thì việc thanh kiểm tra dày đặc hơn, nhất là quanh các khu vực bến xe.

Anh Bắc cho biết nếu xe máy có chở nhiều bao tải xanh, hoặc bọc đen đi ngoài đường sẽ bị kiểm tra nhiều hơn. Nếu người vận chuyển không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn thì sẽ bị thu giữ hàng.

Gần Tết, dân buôn hàng đường tiểu ngạch khóc thét vì liên tục bị giữ hàng - 1

Chở theo bao tải lớn rất dễ bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Càng về cuối năm, hàng đi đường tiểu ngạch càng khó qua biên giới phía Bắc. Theo anh L.D. (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - một người chuyên kinh doanh hàng Trung Quốc, muốn lưu thông được trong dịp cuối năm thì chỉ có thể nhập khẩu hàng qua đường chính ngạch.

Các công ty nhận vận chuyển tiểu ngạch ở Việt Nam đều được bao luật, nên khi vận chuyển bị bắt thì họ có nhiều cách để lấy. Nhưng khi hàng đã giao về cho các cửa hàng, các đại lý hay khách thì việc bị bắt do người mua tự chịu trách nhiệm.

Mới đây, chị M.A. (Hà Nội) bị giữ đơn hàng có giá trị lớn. Theo chị M.A, phía cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình hóa đơn tài chính hợp lệ, nếu không xuất trình được thì sẽ bị tịch thu.

"Có những loại hàng hóa đơn vẫn chưa đủ mà phải có giấy tờ chứng minh được đó không phải hàng nhái. Do không đưa ra được đầy đủ nên tôi mất trắng số hàng trị giá hơn 90 triệu đồng" - chị A cho hay.

Gần Tết, dân buôn hàng đường tiểu ngạch khóc thét vì liên tục bị giữ hàng - 2

Hàng hóa nếu không xuất trình được giấy tờ sẽ bị tịch thu

Do nhiều đơn hàng, nên chị T.P (Hà Nội) phải gửi hàng qua các công ty vận chuyển. Song, không ít công ty đang vào tầm ngắm của cơ quan chức năng nên thường xuyên bị giữ hàng.

Mỗi lần bị bắt phía công ty chuyển phát đều hỗ trợ chị P đàm phán xin lại hàng và hỗ trợ phí vận chuyển, nhưng nếu không có giấy tờ thì việc lấy hàng gần như không có hi vọng.

Hôm 18/12, Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh do Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên chủ trì đã tiến hành khám kho hàng của ông Nguyễn Văn Hải (phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên).

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại kho chứa hàng hóa đang cất giấu 20 loại mặt hàng hóa với trên 1.300 sản phẩm do nước ngoài sản xuất là mỹ phẩm, thực phẩm nghi ngờ là hàng hóa nhập lậu.

Qua làm việc, ông Nguyễn Văn Hải khai nhận toàn bộ số hàng hóa nói trên được ông nhập thông qua các đối tượng không quen biết trên mạng xã hội về để kinh doanh online. Số hàng trên không có bất ký hóa đơn chứng từ nào chứng minh về nguồn gốc xuất xứ với tổng trị giá gần 135 triệu đồng. 

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cuối năm là thời điểm hoạt động kinh doanh diễn ra rầm rộ hơn, nhưng cơ quan chức năng cũng "mạnh tay" xử phạt lí vi phạm. Vì vậy, người kinh doanh, buôn bán nên tự có ý thức để thay đổi văn hóa kinh doanh, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Đang được quan tâm