Gần 16.000 nhà hàng Mỹ "sập tiệm" do đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 26.000 nhà hàng tại Mỹ quyết định đóng cửa. Hơn 60% trong số đó buộc phải tuyên bố phá sản vì đại dịch Covid-19 khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Gần 16.000 nhà hàng Mỹ sập tiệm do đại dịch Covid-19 - 1
Nhiều nhà hàng đang cố gắng thích nghi với việc đặt hàng trực tuyến, dịch vụ curbside pickup (khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm) và chuyển phát tận nhà. Ảnh: Getty

Theo một cuộc khảo sát được công bố bởi công ty dịch vụ trực tuyến Yelp, 26.010 nhà hàng Mỹ đã buộc phải đóng cửa trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tính đến 10/7, chưa đầy 1 tháng kể từ hôm 15/6 , số lượng nhà hàng đóng cửa tại Mỹ do Covid-19 đã tăng thêm 2.179.

Trong số nhà hàng đã đóng cửa trong tháng 7/2020, 15.770 đơn vị đã đóng cửa vĩnh viễn (60%), Yelp cho biết. Con số này tăng 23% so với ngày 15/06.

Nguyên nhân của những số liệu đáng buồn trên là bởi sự thất thường do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hàng ngàn nhà hàng ở Mỹ không thể “sống sót”.

Những lần đóng cửa đột ngột, những đợt mở cửa lại không thường xuyên, những thay đổi trong các chỉ dẫn thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong khi hoạt động và hàng loạt sắc lệnh khác của các bang đã đẩy ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm tới bên bờ vực khủng hoảng.

Gần 16.000 nhà hàng Mỹ sập tiệm do đại dịch Covid-19 - 2

Emily Catalon vận hành trang web GoodFoodPittsburgh.com và đã theo dõi xu hướng mở cửa và đóng cửa của các nhà hàng. “Thành thật mà nói, mọi thứ đang trên bờ vực sụp đổ”, cô chia sẻ với KDKA.

Ông Justin Norman, phó chủ tịch phụ trách khoa học dữ liệu tại Công ty Yelp, nhận định với Đài ABC các số liệu thống kê mới nhất cho thấy mối liên hệ đáng lo ngại với những gì có thể xảy ra sắp tới.

“Đáng tiếc rằng khả năng các nhà hàng sẽ còn tiếp tục phải đóng cửa là khá cao - ông Norman nói – Đặc biệt là khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trên cả nước, chúng tôi cho rằng các bang sẽ đảo ngược hoặc trì hoãn kế hoạch mở cửa lại.”

Một khảo sát của Hiệp hội nhà hàng quốc gia Mỹ trong tháng 6 năm nay cho thấy ngành dịch vụ thực phẩm mất gần 120 tỷ USD doanh số chỉ trong 3 tháng xảy ra đại dịch.

Đang được quan tâm